Muốn chữa đau lưng hiệu quả, hãy lưu ý những điều sau

Muốn chữa đau lưng hiệu quả, hãy lưu ý những điều sau
Đau lưng là căn bệnh gây nên rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của bệnh nhân, khiến bệnh nhân khó khăn khi vận động. Do vậy việc chữa đau lưng luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong quá trình điều trị bệnh đau lưng, hãy lưu ý những điều sau để đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hiện đại, hiệu quả để chữa đau lưng như vật lí trị liệu, sử dụng thuốc tây trong điều trị, điều trị ngoại khoa,..

Tuy nhiên để quá trình sử dụng các phương pháp chữa đau lưng đạt được hiệu quả cao, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau đây:

1. Chữa đau lưng theo chẩn đoán của bác sĩ

"Có bệnh vái tứ phương" là tư tưởng của hầu hết chúng ta, đây là tâm lí rất bình thường gây nên bởi sự lo lắng và mong muốn có một sức khỏe khỏe mạnh. Nhưng khi chữa đau lưng, việc lựa chọn các phương pháp điều trị, lựa chọn các loại thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cần phải dựa theo sự chỉ định của bác sĩ.

Điều này chính là vì mỗi phương pháp chữa đau lưng phù hợp với các tình trạng bệnh khác nhau, mỗi loại thuốc sử dụng đều có những tác dụng phụ khác nhau trong quá trình điều trị. Do vậy, việc chỉ định sử dụng phương pháp điều trị, thuốc,... cần phải được bác sĩ quyết định dựa trên chẩn đoán và tình hình thực tế của bệnh nhân.

Người bệnh không nên tự ý sử dụng các phương pháp chữa đau lưng bằng cách tự tìm hiểu qua mạng internet hay qua sự giới thiệu của người quen,...khi chưa có sự chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ.

2. Tuân thủ tốt các chỉ định điều trị

Hiệu quả điều trị của các phương pháp chữa đau lưng không chỉ nằm ở bản thân của phương pháp đó như thế nào, hay phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại ra sao,.... Mà còn phụ thuộc rất lớn vào sự tuân thủ của bệnh nhân đối với chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình thực hiện các phương pháp chữa đau lưng.

Vì thế, khi sử dụng các phương pháp chữa đau lưng, người bệnh cần tuân thủ tốt các chỉ định của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, vận động, thời gian sử dụng thuốc, liều lượng sử dụng dụng thuốc,... để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

3. Sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng

Rất nhiều bệnh nhân vì lo lắng cho tình trạng bệnh đau lưng của mình mà sử dụng rất nhiều các loại thuốc khác nhau để chữa đau lưng. Trong đó, có một số người thậm chí sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, các loại thuốc không được chứng nhận và kiểm định chất lượng bởi cơ quan chức năng.

Điều này rất nguy hiểm bởi các loại thuốc này khi sử dụng có thể gây nên các tình trạng nguy hiểm như dị ứng thuốc, tác dụng phụ, thậm chí là ngộ độc thuốc.

Do đó, bệnh nhân không nên sử dụng bừa bãi các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc xách tay, thuốc chưa qua kiểm nghiệm để chữa đau lưng.

4. Từ bỏ các thói quen xấu khỏi cuộc sống

Những thói quen xấu trong cuộc sống như ngồi quá lâu, nằm ngủ sai tư thế, ăn uống mất kiểm soát, lười vận động,... Không chỉ làm nặng thêm tình trạng đau lưng mà còn có thể chính là nguyên nhân khiến tình trạng đau lưng xảy ra. Vì thế, khi chữa đau lưng người bệnh cần phải chú ý loại bỏ các thói quen tác động xấu lên cột sống ra khỏi cuộc sống hằng ngày của bản thân.

Thay vào đó, người bệnh nên rèn luyện cho bản thân những thói quen tốt chẳng hạn như ngồi đúng tư thế, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, kiểm soát cân nặng hợp lí,... để giúp quá trình chữa đau lưng có hiệu quả tốt hơn.

Trên đây là những điều bệnh nhân cần chú ý khi chữa đau lưng. Tốt nhất, mỗi người đều nên duy trì cho mình những thói quen tốt giúp phòng tránh đau lưng xảy ra, và nếu đau lưng đã xảy ra thì nên đi khám sớm tại các cơ sở y tế có chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Tác giả: QN