Muối hầm là gì? Quy trình làm muối hầm và tác dụng của loại muối này đối với sức khỏe

Muối hầm là gì? Quy trình làm muối hầm và tác dụng của loại muối này đối với sức khỏe
Mọi người đều đã từng nghe tới muối hột, muối tinh, muối hồng,… nhưng đã bao giờ bạn nghe tới muối hầm chưa? Cùng tìm hiểu về loại muối này và tác dụng đối với sức khỏe con người.

Muối hầm thường được dùng phần lớn để làm gia vị nấu nướng, làm muối mè, chấm hoa quả,... Không chỉ thể, muối hầm còn là một trong những loại gia vị chính để chế biến các món ăn trong dưỡng sinh, thực dưỡng.

1. Muối hầm là gì?

Muối hầm là muối gì? Muối hầm hay còn gọi là muối biển tự nhiên và được đem nung trong nồi đất ở nhiệt độ cao trong nhiều ngày. Nhờ vào quá trình này, hạt muối nở bung ra thành những hạt li ti mịn như bột, có hương thơm từ nồi đất, màu trắng ngà.

Sau khi nung muối sẽ có vị mặn dịu, không còn chát như các loại muối thông thường. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt, nhờ đó các món ăn chế biến cũng có vị ngọt hơn, không giống như muối tinh.

Muối hầm là gì? Tác dụng của loại muối tốt cho sức khỏe này - Ảnh 1.

Muối hầm được đem nung trong nồi đất ở nhiệt độ cao trong nhiều ngày (Nguồn: Internet)

2. Quy trình làm muối hầm

Quy trình sản xuất muối hầm là nung muối hột dưới nhiệt độ cao trong nồi đất sét. Loại đất sét cũng được lấy trên núi cao, không có người dân sinh hoạt để đảm bảo môi trường sạch sẽ, không ô nhiễm. Khi nung, cũng chỉ dùng than củi để không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời bảo vệ sức khỏe người lao động.

Muối hầm là gì? Tác dụng của loại muối tốt cho sức khỏe này - Ảnh 2.

Quy trình làm muối hầm (Nguồn: Internet)

3. Tác dụng của muối hầm đối với sức khỏe con người

Ăn muối hầm có tốt không? Dùng muối hầm làm gia vị sẽ dễ ăn dễ hấp thụ hơn và cũng không kích thích hệ thần kinh, tim mạch hay thận muối bình thường. Nhờ ăn muối hầm mà hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ được ổn định.

Trong Đông y, cũng tương tự như các loại muối khác là có vị mặn, tính hàn và không có độc. Chúng có khả năng nhuận táo, thanh tâm, giải độc, lương huyết và thanh nhiệt tả hỏa.

Theo nhiều tài liệu sức khỏe, muối hầm đều giữ vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng nước trong – ngoài tế bào, trong mạch máu, giúp cân bằng áp lực thẩm thấu và dẫn truyền xung động thần kinh.

Ngoài ra, muối hầm còn nhiều tác dụng tốt khác như:

Tốt cho não bộ:

Muối hầm có thể giúp hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ được ổn định. Do chúng cũng là một trong số các nguồn cung cấp Natri cho cơ thể. Thành phần này từ lâu được biết là có tác dụng giữ tâm trí hoạt động nhanh nhạy, nâng cao chức năng não,... nên rất quan trọng cho sự phát triển não bộ.

Đào thải axit ra khỏi cơ thể:

Loại muối hầm cũng được biết nhiều tới tác dụng kiềm hóa khá hiệu quả. Do đó, các bệnh do dư thừa axit gây ra hoặc cơ thể bị nhiễm axit thì khi sử dụng muối hầm có thể trung hòa và đào thải axit ra khỏi cơ thể. Muối này cũng được sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu,…

Phù hợp cho người thừa iot:

Muối hầm có iot không? Quá trình nung nóng trong thời gian dài nên thành phần iot trong muối hầm dễ bay hơi. Vì thế, loại muối hầm chứa hàm lượng iot tự nhiên ít hơn muối bình thường nên phù hợp cho người thừa iot dùng.

Ổn định huyết áp:

Tương tự, thành phần Natri trong muối này cũng giúp duy trì huyết áp ổn định. Nhưng nếu cơ thể bị dư thừa Natri thì sẽ dễ dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp, nghiêm trọng hơn là đột quỵ.

Đọc thêm bài viết về ổn định huyết áp ở người cao tuổi: 8 cách quản lý huyết áp ở người cao tuổi luôn ổn định và an toàn.

Muối hầm là gì? Tác dụng của loại muối tốt cho sức khỏe này - Ảnh 3.

Những vụ muối hầm (Nguồn: Internet)

4. Ăn muối hầm có tốt không?

Thực tế, tuy muối hầm mang tới nhiều lợi ích như vậy nhưng chung quy các loại muối bao gồm muối hầm thường khó hấp thu vào cơ thể nên bạn không nên lạm dụng quá nhiều muối. Do có thể gây các tác dụng phụ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, bên cạnh việc dùng muối hầm, có thể dùng thêm các sản phẩm khác như: nước tương,… Bạn chỉ cần bổ sung lượng nhỏ muối hầm mỗi ngày hơn là dùng một lượng lớn cho một lần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng muối tối đa mà một người lớn có thể tiêu thụ là 5g/ngày.

Những thông tin được cung cấp về muối hầm giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại muối này để sử dụng muối đúng cách.

5. Muối hầm có iod không?

Có thể bạn chưa biết chi tiết về các loại muối hiện nay và trước khi sử dụng muối hầm có suy nghĩ rằng liệu muối hầm có iod hay không?

Hiện nay có 3 loại muối trên thị trường như sau:

- Muối thường, đây là loại muối không có trộn thêm i-ot. Loại muối này bap gồm các loại muối hạt, muối nấu và muối xay, muối hầm và các dạng muối khác được sản xuất từ nước biển haowjc được khai thác từ các mỏ muối.

- Muối ăn, đây là loại muối thường được trộn thêm kali lodate (KIO3), tuy nhiên, muối ăn được trộn KIO3 theo tiêu chuẩn quy định về phòng bệnh bướu cổ, bệnh đần độn và các bệnh khác do tifnht rạng thiếu i-ot gây ra nên không đáng lo ngại đối với sức khỏe.

- Muối ăn giả, loại muối này được đóng gói với hình thức từ nhãn, mác muối ăn. Tuy nhiên, muối ăn giả không đạt tiêu chuẩn quy định.

Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn thông minh, chọn nơi bán muối uy tín để mua loại muối về sử dụng trong gia đình không gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình mình.

Muối hầm còn là loại muối được sử dụng cho người cường giáp do thừa iod. Vì vậy, Muối hầm có iod không? thì câu trả lời là không.

6. Cách làm muối hầm thực dưỡng

Cách làm muối hầm thực dưỡng không phải ai cũng biết rõ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về cách làm muối hầm thực dưỡng tốt cho sức khỏe.

Muối hầm thực dưỡng được làm từ muối biển tự nhiên và được nung bằng nồi đất trên bếp lâu ngày. Đối với muối sau khi nung sẽ có vị mặn chát và nhạt hơn so với muối thông thường. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết giữa muối thông thường và muối hầm thực dưỡng.

Muối hầm là gì? Những thông tin cần biết khi sử dụng muối hầm - Ảnh 5.

Muối hầm là loại muối không có trộn thêm i-ot - Ảnh Internet

Được biết, muối hầm thực dưỡng còn thơm ngon, dương nên khi sử dụng muối hầm thực dưỡng sẽ không gây hại cho sức khỏe của thận.

Thực tế, tùy thuộc vào lượng muối hầm tiêu thụ khác nhau và cũng tùy từng người mà muối hầm sẽ được thay đổi theo từng ngày. Gia vị được sử dụng là muối hầm có tác dụng tốt và cần thiết đối với phương pháp dưỡng sinh.

Không chỉ vậy, muối hầm còn làm tăng vị cho các món ăn và hữu ích đối với quá trình giữ gìn sức khỏe của con người.

Như đã biết, muối biển là loại thực phẩm giàu chất khoáng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng chất khoáng dưới hình thức muối biển thì bạn sẽ dễ dàng bị căng thẳng và không nhạy cảm.

Dùng muối hầm còn có tác dụng không gây kích thích hệ thần kinh, tim mạch như các loại muối thông thường đang được sử dụng. Muối hầm thẩm thấu qua mạch máu cũng không gây ra kích thích thận và ngấm vào các chất dịch bên trong giữa các tế bào. Lúc này, thành phần hữu cơ tách ra khỏi muối và tiếp nhận lon giữ vững kiềm tính của chất dịch trong tế bào và giúp tế bào dương hóa.

Vì vậy, sử dụng muối hầm mà hệ thần kinh, đặc biệt tốt đối với não bộ khi não bộ được ổn định. Có thể nói cách khác rằng, các chất dịch trong tế bào được dương hóa và giữ kiềm tính nên thần kinh và nội tạng luôn giữ được quân bình ngay cả khi cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập.

Muối hầm là loại muối đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Hi vọng những thông tin về muối hầm là gì ở trên bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại muối này cũng như việc lựa chọn sử dụng muối hầm trong chế độ hằng ngày một cách phù hợp nhất.


Tác giả: Nắng Mai