Mũi vaccine Covid-19 nhắc lại có gây ra tác dụng phụ không?

Mũi vaccine Covid-19 nhắc lại có gây ra tác dụng phụ không?
Nếu các mũi vaccine nhắc lại COVID-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt và được Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị thì hầu hết mọi người sẽ đủ điều kiện để tiêm liều thứ ba của vaccine mRNA.

Đã có một số cá nhân bắt đầu lo lắng về các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm mũi vaccine Covid-19 nhắc lại, nhất là sau khi họ đã gặp phải các phản ứng sau tiêm ở các mũi trước đó như sưng đau cánh tay, mệt mỏi, sốt, đau cơ,...

Các nghiên cứu lâm sàng có liên quan tới tính an toàn cũng như hiệu quả của các mũi nhắc lại vẫn đang được tiến hành và chỉ một số quốc gia bắt đầu cho phép tiêm các liều bổ sung. Hay nói cách khác, có rất ít các dữ liệu thực tế về tác dụng phụ của các mũi tiêm nhắc lại này.

Tuy nhiên, những dữ liệu đó cho đến nay đều cho thấy mọi người không gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng tới sức khỏe.

Mũi vaccine Covid-19 nhắc lại có gây ra tác dụng phụ không? - Ảnh 1.

Mũi vaccine Covid-19 nhắc lại hầu như chỉ gây ra các tác dụng phụ nhẹ tới trung bình (Ảnh: 6 ngày trước Dallas Morning News)

Xem thêm:

Sưng sau tiêm vaccine COVID-19, có kiêng đồ nếp?

F0 sau khi khỏi bệnh có cần tiêm vắc xin COVID-19 không? Tiêm vắc xin COVID-19 có tác dụng gì?

Trong khuyến cáo dành cho người bị suy giảm miễn dịch, CDC đã cho biết về tính an toàn cũng như hiệu quả và lợi ích của một liều vaccine Covid-19 nhắc lại vẫn đang được thử nghiệm. "Cho tới nay, các tác dụng phụ được báo cáo sau mũi mRNA thứ ba cũng tương tự như hai mũi trước của phác đồ tiêm chủng. Chúng bao gồm: mệt mỏi, sưng đau tại vị trí tiêm là những tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất. Và, nhìn chung là hầu hết những phản ứng này đều ở mức độ nhẹ tới trung bình". (1)

Dữ liệu đang cho thấy điều gì?

Trong đơn đệ trình Cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với liều thứ ba (2), Pfizer-BioNTech đã trích dẫn một nghiên cứu về liều lượng bổ sung cho bệnh nhân cấy ghép nội tạng. Các tác dụng phụ sau liều thứ ba cũng tương tự như sau liều thứ hai và không ai trong số những người nhận thuốc báo cáo tác dụng nghiêm trọng một tháng sau đó.

Trong một thông cáo báo chí (3) về việc áp dụng liều bổ sung, Pfizer cho biết tần suất các tác dụng phụ “tương tự hoặc cải thiện hơn” sau liều thứ hai.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất đối với những người tiêm vaccine loại mRNA (4) bao gồm:

- Đỏ và sưng quanh vùng tiêm

- Mệt mỏi

- Đau đầu

- Đau mỏi cơ, khớp

- Ớn lạnh

- Sốt.

The Wall Street Journal đưa tin, Moderna đang yêu cầu FDA cấp phép liều 50 microgram vaccine COVID-19 của họ cho các mũi tiêm nhắc lại, tức là một nửa liều được tiêm trong hai mũi đầu tiên. Những người trước đó tham gia vào các thử nghiệm tiêm mũi vaccine Covid-19 nhắc lại nói rằng, cả hai liều đều tạo ra các phản ứng đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Xem thêm: Nguyên tắc sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau sau tiêm vaccine Covid-19

Mũi vaccine Covid-19 nhắc lại có gây ra tác dụng phụ không? - Ảnh 2.

Sưng đau tại vùng tiêm cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động tốt (Ảnh: Internet)

Nhưng liều tiêm thấp hơn không có nghĩa là tác dụng phụ sẽ ít hơn. Trong đơn đề nghị Cấp phép cho một mũi tiêm nhắc lại, được công bố vào ngày 1 tháng 9, Moderna nói rằng các tác dụng phụ sau mũi tiêm thứ ba có thể so sánh với những tác dụng được báo cáo sau loạt chính (4). 

Kate Mullane, DO, PharmD - Giáo sư y khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago nhấn mạnh rằng: "Các phản ứng xảy ra sau tiêm cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động tốt và bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại không cao hơn nhiều so với mũi số hai".

Israel đã bắt đầu tiêm mũi vaccine Covid-19 nhắc lại cho những người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ ít nhất năm tháng trước đó. Một nhóm các nhà nghiên cứu Israel đã xem xét hiệu quả của liều thứ ba của vaccine Pfizer ở những người từ 60 tuổi trở lên, nhưng không công bố dữ liệu về các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine này trong nghiên cứu trước của họ (5).

Tóm lại

Trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 đang diễn ra và việc mở rộng tiêm chủng tạo hàng rào miễn dịch cộng đồng đang được thúc đẩy mạnh mẽ và nhanh chóng hơn thì nhiều cá nhân vẫn viện dẫn về các tác dụng phụ để trì hoãn/hoặc từ chối tiêm ngừa Covid-19.

Mũi vaccine Covid-19 nhắc lại có gây ra tác dụng phụ không? - Ảnh 3.

Tác dụng phụ sau tiêm chủng không phải là lý do để trì hoãn/từ chối tiêm ngừa (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn nhấn mạnh rằng, tác dụng phụ sau tiêm trong hầu hết các trường hợp (chẳng hạn như mệt mỏi) đều là dấu hiệu cho thấy vaccine đang hoạt động. Hệ miễn dịch phải xây dựng các phản ứng kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus một cách tốt nhất. Hay nói cách khác, sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi hay nhức đầu là biểu hiện cho thấy quá trình này đang diễn ra.

Dữ liệu vẫn cần thiết chỉ ra về khả năng xảy ra các tác dụng phụ hiếm hơn, nghiêm trọng hơn từ các mũi tiêm nhắc lại, như viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Và, mặc dù các tác dụng phụ khác nhau ở mỗi người nhưng hầu hết mọi người sẽ chỉ cảm thấy khó chịu mức độ vừa phải sau khi tiêm mũi bổ sung của vaccine mRNA. Các tác dụng phụ này sẽ giảm nhẹ sau 48 tiếng. 

Nguồn dịch: https://www.verywellhealth.com/what-to-expect-for-covid-19-booster-side-effects-5200232#citation-5


Tác giả: Kim Phụng