Ngoài những thực phẩm như ngó sen, cốm,.. thì mùa thu nên ăn quả giúp cơ thể tăng cường chất chống oxy hoá, hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch. Đặc biệt là thời điểm giao mùa như hiện tại, bạn nên bổ sung thêm những loại trái cây này vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Đứng đầu trong danh sách mùa thu nên ăn quả gì, quả sung là loại quả rất dễ tìm thấy ở nhiều nơi. Trong sung rất giàu chất xơ và rất giàu canxi. Nhất là quả sung lại có rất ít calo phù hợp với người đang giảm cân. Ăn sung đều đặn giúp bạn có hệ xương chắc khoẻ hơn và cải thiện hệ tiêu hoá.
Ngoài ra, sung cũng là loại quả giàu vitamin như vitamin A, vitamin C và Kali rất tốt cho sức khoẻ tổng thể.
Ai không nên ăn hay nên hạn chế ăn quả sung?
Mặc dù là loại trái cây trong gợi ý mùa thu nên ăn quả gì, nhưng những nhóm người dưới đây không nên ăn sung hoặc cần ăn hạn chế theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khoẻ:
- Người đang có lượng đường huyết bị thấp
- Người đang bị xuất huyết trực tràng, xuất huyết võng mạc hoặc bị xuất huyết âm đạo. Nguyên nhân là do sung là loại quả có tính nóng nếu như ăn nhiều làm tình trạng xuất huyết trở nên nặng hơn.
Theo nghiên cứu thì mỗi một quả lê có thể cung cấp cho cơ thể tới 12% vitamin C mà bạn cần phải hấp thụ hàng ngày. Hơn nữa, lê là loại quả giúp giảm thiểu nguy cơ bị béo phì hay các bệnh mãn tính như đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch.
Ai không nên hay nên hạn chế ăn quả lê?
Với người có bệnh lý về dạ dày thì nên hạn chế ăn lê do lê nếu như ăn nhiều sẽ dẫn tới trạng thái khó tiêu. Nhất là khi đang đói lại càng không nên ăn.
Cũng là loại quả phổ biến trong mùa thu nên ăn gì, táo có hàm lượng chất xơ và vitamin C cực cao. Đối với những người đang hoặc có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì táo được coi như một loại quả "thần kì" có tác dụng bảo vệ những mạch máu ở tim được chắc chắn. Ngoài ra thì ăn táo đúng cách cũng giúp hệ thần kinh được khoẻ mạnh.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nếu ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn chống lại ung thư, mệt mỏi và giảm cholesterol xấu.
Ai không nên hay nên hạn chế ăn quả táo?
Người bị sâu rằng không nên ăn táo vì nó có thể khiến tình trạng sâu rằng thêm nghiêm trọng hơn.
Quả kim quất được sử dụng nhiều trong ngành mứt kẹo. Người ta tìm thấy trong kim quất rất giàu canxi giúp bảo vệ hệ xương được khoẻ mạnh và cải thiện thị lực hiệu quả. Do vậy mà quả kim quất cũng nằm trong danh sách mùa thu nên ăn quả gì.
Ai không nên hay nên hạn chế ăn quả kim quất?
Người đang bị đái tháo đường hay bị vấn đề răng miệng như sưng miệng hoặc sưng nướu nên hạn chế ăn quả kim quất tránh khiến bệnh nặng hơn.
Nam việt quất là loại trái cây giàu vitamin C và chất xơ cần thiết cho cơ thể để khoẻ mạnh hơn trong mùa thu này. Ngoài ra thì nam việt quất cũng hỗ trợ làm chậm sự phát triển của các khối u cũng như hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu.
Bạn có thể sử dụng nam việt quất trong các món như salad hay sinh tố hoặc có thể ăn trực tiếp đều được.
Ai không nên hay nên hạn chế ăn quả nam việt quất?
Do nam việt quất chứa lượng vitamin K lớn nên người đang sử dụng thuốc làm loãg ng máu không nên ăn nhiều. Vitamin K trong nam việt quất có tác dụng tới việc điều hoà đông máu vì thế mà ăn không đúng cách và điều độ sẽ dẫn tới dư thừa vitamin K và tăng nguy cơ chảy máu hơn, giảm đi tác dụng của thuốc đang uống.
ngoài ra với những người đang chuẩn bị thực hiện phẫu thuật cũng không nên ăn nam việt quất do nó có thể khiến các vết thương sau phẫu thuật lâu lành hơn. Nếu muốn ăn bạn nên ăn từ 2-3 tuần trước khi phẫu thuật là tốt nhất.
Hồng là loại quả phổ biến của mùa thu nên cũng nằm trong gợi ý mùa thu nên ăn quả gì. Trong quả hồng có chứa lượng lớn chất chống oxy hoá bao gồm acid gallic và epicatechin gallate. Những chất này có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ bị mắc các bệnh mãn tính.
Với người đang bị bệnh tăng huyết áp hay muốn phòng ngừa bệnh tim mạch thì hồng cũng là một lựa chọn nên xem xét nhờ tác dụng của tannin trong quả hồng có tác dụng khá tốt.
Ai không nên hay nên hạn chế ăn quả hồng?
Do trong hồng có lượng đường cao nên người bị đái táo đường cũng không nên ăn. Ngoài ra người đang bị táo bón nếu ăn hồng có thể khiến bệnh táo bón nặng hơn do tannin trong hồng sau khi được hấp thụ sẽ kết hợp với một số chất khác gây ra khó tiêu.
Nếu muốn ăn tốt nhất nên ăn khi bụng không đói. Nếu ăn lúc đói có thể gây kết tụ của tannin và pectin dưới xúc tác của acid trong dạ dày.
Cũng như quả hồng, trong quả nho cũng có chứa lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hoá flavoids có tác dụng hạn chế quá trình lão hoá và loại bỏ các gốc tự do. Ngoài flavoids thì trong quả nho cũng có chất chống oxy hoá gốc resveratrol và kali có tác dụng phòng ngừa việc hình thành các cục máu đông, phòng tránh bệnh tim mạch.
Ai không nên hay nên hạn chế ăn quả nho?
Nếu bị bệnh đường ruột thì bạn không nên ăn nhiều nho vì chất xơ trong nho có thể khiến bạn bị khó tiêu.
Người bị đái tháo đường hay béo phì, đang muốn giảm cân cũng không nên ăn nho do nho có chứa lượng lớn đường.
Vitamin C có trong nho cũng không tốt cho người bị viêm loét dạ dày nên cần ăn vừa phải. Ngoài ra người đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp cũng không nên ăn nhiều nho do thuốc ức chế aclcium khi kết hợp với nho sẽ gây chậm chuyển hoá thuốc.
Lựu là một loại quả có chứa chất chống oxy hoá cực cao. Quả lựu được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có hiệu quả để phòng chống ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh viêm khớp.
Lưu ý, để đạt được hiệu quả cao thì bạn có thể ép lựu lấy nước uống. Tuy nhiên, không nên nhai hạt lựu vì đã có nhiều trường hợp trẻ em bị tắc ruột do ăn hạt lựu.
Ai không nên hay nên hạn chế ăn quả lựu?
Người bị viêm dạ dày, người đang gặp vấn đề về răng miệng; người hay bị nóng trong và người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều lựu.