Mùa thu đừng cho trẻ ăn những thực phẩm này nếu không muốn làm hại sức khỏe bé

Mùa thu đừng cho trẻ ăn những thực phẩm này nếu không muốn làm hại sức khỏe bé
Thời điểm mát mẻ của mùa thu không khiến mẹ quá lo lắng khi chăm sóc con. Tuy nhiên, phụ huynh đừng cho trẻ ăn những loại thực phẩm này nếu không muốn làm hại sức khỏe trẻ,

Việc chăm sóc con trẻ khỏe mạnh là nỗi lo của mọi phụ huynh. Trong khi đó, việc lựa chọn cho trẻ ăn gì, uống gì để không gây hại cho sức khỏe của trẻ, lành mạnh với trẻ. Phụ huynh muốn bảo vệ sức khỏe của trẻ thì không thể nuông chiều theo sở thích ăn uống của trẻ.

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm bạn không nên cho trẻ ăn quá thường xuyên hoặc không nên cho trẻ ăn.

1. Nước ép táo và nước ngọt, nước uống tăng lực có thật sự tốt cho trẻ?

- Nước ép táo:

Thực tế, các loại nước ép hay nước ngọt mà phụ huynh cho trẻ uống đa số đều chỉ chứa đường và hương liệu. Tuy không phải tất cả các loại nước ép đều xấu nhưng đối với nước ép táo thì cha mẹ cần quan tâm hơn vì đây là loại nước uống trẻ thường xuyên uống và dễ uống nhất.

Nhiều phụ huynh cho rằng vì nước ép táo ngọt hơn và tốt hơn so với nước ép cam, bưởi hoặc anh đào. Nhưng nếu nước ép táo 100% có chứa đến 160 calo mỗi cốc và trong đó còn chứa rất nhiều chất tạo ngọt hóa học.

Khi cho trẻ uống nước ép táo, trẻ không những không nạp được lượng chất xơ cần thiết, chưa kể còn không nhận được dinh dưỡng từ vỏ táo.

- Nước ngọt là nước uống có thể gây hại cho sức khỏe trẻ:

Nước ngọt chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì và tiểu đường type 2 và là nguyên nhân chính dẫn đến hành vi hung hãn ở trẻ. Trong 1 lon nước ngọt có đến 60 g đường.

Lượng đường chứa trong lon nước ngọt này gấp đến 4 lần nhu cầu đường mỗi ngày của trẻ. Chất ngọt hóa học còn có thể nhiều hơn. Không chỉ vậy, khi trẻ uống nước ngọt không những không nhận được chất dinh dưỡng mà chỉ nhận calo rỗng.

Mùa thu đừng cho trẻ ăn những thực phẩm này nếu không muốn làm hại sức khỏe bé - Ảnh 2.

Không nên để trẻ uống quá nhiều nước ngọt vào mùa thu - Ảnh Internet

- Nước uống tăng lực:

Nước uống tăng lực có thể cung cấp nhanh ít calo và điện giải đem lại hiệu quả giúp phục hồi cho người hoạt động nhiều. Nhưng nước tăng lực có thể gây ngộ độc cho trẻ. Nếu muốn chăm sóc trẻ vào mùa thu khi trẻ chơi quá mệt hoặc quá nóng nên cho trẻ uống nước ép trái cây.

- Bánh kẹo trái cây:

Đối với những loại kẹo trái cây hay bánh ngọt vị trái cây, kẹo dẻo chỉ chứa đường và hương liệu. Vì vậy, bạn không nên sử dụng chúng thay cho món ăn vặt hay ăn xế của trẻ. Những loại bánh kẹo này chứa rất nhiều đường, thay vì sử dụng chúng bạn nên mua trái cây khô hoặc các loại trái cây tươi cho trẻ.

2. Mật ong có gây hại cho sức khỏe trẻ?

Mọi người đều biết mật ong rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật ong lại không tốt cho trẻ dưới 2 tuổi. Vì mật ong có thể chứa vi khuẩn độc gây bệnh. Loại vi khuẩn này không gây tổn thương cho người lớn nhưng hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện để chống chọi được với nó. Vi khuẩn này có thể xuất hiện trong mọi loại mật và dù là mật ong nguyên chất hay mật ong đã qua chế biến.

Vì vậy, mùa thu đừng cho trẻ ăn mật ong vì có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về mật ong và công dụng của loại thực phẩm này qua bài viết: Nghệ và mật ong: ‘thần dược’ hỗ trợ cho người bị viêm dạ dày và những lưu ý khi sử dụng.

Mùa thu đừng cho trẻ ăn những thực phẩm này nếu không muốn làm hại sức khỏe bé - Ảnh 3.

Mật ong rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho sức khỏe của trẻ dưới 2 tuổi - Ảnh Internet

3. Pho mát và mì ống công nghiệp

Pho mát và mì ống công nghiệp là thực phẩm trẻ không nên ăn vào mùa thu. Ngoài việc đây là sản phẩm chế biến giúp cung cấp cho trẻ ít dinh dưỡng thì chúng còn chứa rất nhiều đường, chất bảo quản và có thể khiến trẻ phát triển khẩu vị thèm ăn mặn, thèm thực phẩm chứa chất ngọt hóa học nhiều hơn.

Không chỉ vậy, việc chế biến nhanh và dễ dàng những món ăn này cũng dễ khiến trẻ ăn nhiều hơn một cách vô thức.

4. Cá ngừ đóng hộp và thực phẩm đông lạnh

- Cá ngừ đóng hộp:

Bản chất cá là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, cá ngừ có thể chứa rất nhiều thủy ngân. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ.

- Thực phẩm đông lạnh:

Đối với các loại thịt làm sẵn thường chứa rất nhiều sodium, chất béo bão hòa và chất bảo quản được làm từ thịt gà, cá hay pho mát chất lượng không cao.

Thực tế, dù nguyên liệu thành phẩm tốt nhưng đây vẫn là loại thực phẩm được chế biến nhanh nên chất béo và calo trong chúng vẫn quá cao đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, phụ huynh cần xem kỹ thành phần chất béo bão hòa trên nhãn thực phẩm đông lạnh trước khi cho trẻ ăn.

Mùa thu đừng cho trẻ ăn những thực phẩm này nếu không muốn làm hại sức khỏe bé - Ảnh 4.

Trẻ không nên ăn thực phẩm đông lạnh - Ảnh Internet

5. Nướt sốt chấm

Rất nhiều phụ huynh vì muốn cho trẻ cảm nhận được các vị cay nhẹ nên lựa chọn cho trẻ tiếp xúc với các loại nước sốt sớm như tương ớt, tương cà.

Nhưng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ vào mùa thu, chuyên gia đưa ra lời khuyến cáo rằng không nên cho trẻ tiếp xúc với các loại nước sốt quá sớm, trừ khi sử dụng nước sốt với điều kiện khuyến khích trẻ ăn nhiều rau. Bởi vì nước sốt có thể thêm vào hàng trăm calo và chất béo cho bữa ăn của trẻ.

6. Có nên bổ sung cho trẻ sữa tươi nguyên chất vào mùa thu?

Hầu hết mọi người đều cho rằng sữa tươi nguyên chất tốt hơn sữa tiệt trùng vì lượng enzyme tiêu hóa và chất dinh dưỡng được giữ nguyên. Việc sử dụng sữa tươi nguyên chất cho trẻ em lại vô cùng nguy hiểm.

Để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của trẻ thật tốt vào mùa thu. Phụ huynh cần tìm ra những loại thực phẩm hợp lý, giúp trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết mà không gây hại cho sức khỏe của trẻ.


Tác giả: Nắng Mai