Mùa mưa trẻ không nên ăn gì để bảo vệ sức khoẻ? Món thứ 5 khiến nhiều phụ huynh ngỡ ngàng

Mùa mưa trẻ không nên ăn gì để bảo vệ sức khoẻ? Món thứ 5 khiến nhiều phụ huynh ngỡ ngàng
Trong chế độ ăn uống của trẻ trong mùa mưa trẻ không nên ăn gì đem lại hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ sức khoẻ của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh biết nên cho trẻ ăn và không nên ăn gì vào mùa mưa.

Phụ huynh có thể vì nuông chiều con trẻ mà sẵn sàng lựa chọn cho trẻ món ăn mà trẻ thích. Tuy nhiên, mùa mưa muốn bảo vệ sức khỏe của trẻ thì trẻ cần tránh xa một vài thực phẩm.

Điểm nhanh những thực phẩm tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ tránh xa khi mùa mưa để bảo vệ trẻ dưới đây!

1. Thực phẩm chiên nhiều dầu

Thực phẩm được chiên nhiều dầu hay các loại thực phẩm khác cần hoặc chứa nhiều dầu đều không tốt cho sức khỏe của trẻ đặc biệt trong mùa mưa. Những loại thực phẩm này sẽ làm chậm đường tiêu hóa của trẻ.

Khi trời mưa, trẻ cần có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh để tránh các nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus từ môi trường bên ngoài. Do đó, loại bỏ đồ ăn chiên rán, dầu mỡ ra khỏi chế độ ăn của trẻ trong mùa mưa là điều cần thiết giúp phụ huynh bảo vệ sức khỏe con nhỏ.

2. Cá và các loại hải sản

Thời tiết mưa có thể khiến cá và hải sản bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn, kí sinh trùng không tốt cho sức khoẻ.

Điều này không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng của cá, hải sản biển mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện như người lớn. Vì vậy, thời tiết mưa, lũ nên hạn chế tiêu thụ cá và hải sản mà thay vào đó nên tiêu thụ gia cầm.

Mùa mưa trẻ không nên ăn gì để bảo vệ sức khoẻ? Món thứ 5 khiến nhiều phụ huynh ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Những loại thức ăn mặn hay cá và hải sản trẻ đều không nên ăn vào mùa mưa - Ảnh Internet

3. Kem que hàng rong

Thời tiết mưa, nước mưa bẩn đặc biệt các loại kem que được bán hàng rong. Những sản phẩm kem có thể được người bán làm bằng đá xay và đá viên với nước không được lọc sạch.

Vì vậy, nếu để trẻ ăn loại kem này trong mùa mưa bão có thể khiến trẻ bị mắc phải một vài vấn đề về tiêu hóa và sức khoẻ.

4. Thực ăn mặn không tốt cho sức khỏe trẻ

Những loại thức ăn mặn thường được mọi người tránh trong thời tiết mưa, gió mùa. Nên dự trữ tủ lạnh với các loại rau xanh, ngũ cốc hay trái cây.

Bởi vì thức ăn mặn và nặng sẽ dễ gây hiện tượng đầy hơi và giữ nước trong cơ thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Để đảm bảo sức khỏe trẻ trong mùa mưa không nên tiêu thụ quá nhiều muối.

=>> Đọc thêm bài viết về tác hại của thói quen ăn mặn: Ăn mặn có thể phá huỷ cơ thể bạn như thế nào?

5. Mùa mưa trẻ không nên ăn quả xoài

Thực tế, hầu hết mọi người đều không biết rằng xoài là một loại quả nên tránh xa vào mùa mưa. Dù đây là loại trái cây thơm ngon nhưng xoài có thể gây mụn trứng cá và khiến da gặp phải nhiều vấn đề khác.

Chưa kể, xoài còn gây ra các vấn đề về tiêu hóa trong mùa mưa. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ càng làm tăng nguy cơ dễ khiến trẻ gặp phải các vấn đề về tiêu hoá.

Mùa mưa trẻ không nên ăn gì để bảo vệ sức khoẻ? Món thứ 5 khiến nhiều phụ huynh ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Xoài chứa rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng mùa mưa trẻ không nên ăn xoài - Ảnh Internet

6. Sữa đông cho trẻ

Đa số phụ huynh đều cho rằng sữa đông tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhưng sữa đông mùa mưa thì không tốt cho trẻ vì có đặc tính mát và dễ khiến trẻ bị cảm lạnh.

Ngoài ra, sữa đông mùa mưa cũng có thể làm trầm trọng hơn các vấn đề về xoang. Vì vậy, mùa mưa trẻ không nên ăn sữa đông để bảo vệ sức khỏe trẻ.

7. Một số sản phẩm từ sữa

Uống sữa khi trời mưa không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa dễ hỏng và bị hỏng rất nhanh ở mùa mưa. Không chỉ vậy, giá trị dinh dưỡng của sữa cũng có thể bị ảnh hưởng.

Để bảo vệ sức khỏe trẻ, phụ huynh phải luôn kiểm tra các sản phẩm sữa bạn sử dụng để xem sữa có còn tốt hay không.

8. Nước giải khát

Trẻ nhỏ ưa đồ ngọt, những loại nước uống ngọt dễ gây nghiện. Đối với trẻ nhỏ, đồ uống gây nghiện sẽ làm giảm lượng khoáng chất trong cơ thể trẻ, điều này dẫn đến giảm hoạt động của các enzyme.

Khi trẻ uống đồ ngọt, hệ tiêu hóa của trẻ vốn đã dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa càng yếu hơn và làm tăng khả năng khiến trẻ bị ốm.

9. Salad và trái cây sống

Mùa mưa trẻ không nên ăn gì để bảo vệ sức khoẻ? Món thứ 5 khiến nhiều phụ huynh ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Mùa mưa trẻ không nên ăn salad và trái cây sống - Ảnh Internet

Nhiều phụ huynh không tin rằng trái cây và salad thì có gì nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trời mưa khiến những loại thực phẩm này bám rất nhiều bùn đất, rất khó để rửa sạch.

Tuy nhiên, không đồng nghĩa với việc bạn cần loại bỏ salad và trái cây ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Trước khi chế biến và ăn các món ăn này bạn cần rửa thật kỹ để đảm bảo rau, quả được rửa sạch bẩn.

10. Thức ăn đường phố

Thức ăn đường phố chính là một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người bị ốm trong các đợt gió mùa. Đặc biệt, thực phẩm đường phố là nhóm thực phẩm có khả năng bị ô nhiễm cao vì nguồn nước sử dụng dễ bị ô nhiễm.

Ngoài ra, đồ ăn đường phố còn có thể bị ô nhiễm do vi trùng, virus, vi khuẩn sinh sôi trong mùa mưa.

Mùa mưa, phụ huynh để bảo vệ sức khỏe trẻ cần đảm bảo cho trẻ ăn sạch, uống sạch. Đặc biệt nguồn nước sạch vô cùng cần thiết. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nước giúp tăng cường và cải thiện sức khỏe tổng thể của trẻ.

Nguồn tham khảo: https://www.parentune.com/parent-blog/monsoon-what-to-eat-what-to-avoid/2621

https://parenting.firstcry.com/articles/foods-kids-should-eat-and-avoid-in-rainy-season/


Tác giả: Nắng Mai