Mùa mưa, nước mưa có phải nguyên nhân khiến bạn bị bệnh?

Mùa mưa, nước mưa có phải nguyên nhân khiến bạn bị bệnh?
Tình trạng mưa gió kéo dài và mưa không ngớt, quần áo bị ướt và nước mũi, nhức đầu xảy ra thường xuyên. Mọi người đều có chung thắc mắc tại sao chúng ta hay mắc bệnh vào mùa mưa?

Mùa mưa khiến mọi người hay mắc bệnh, vậy nguyên nhân khiến mùa mưa mắc bệnh ở mọi người xảy ra nhiều hơn do đâu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến mọi người đổ bệnh vào mùa mưa.

1. Nước mưa có gây hại cho sức khỏe con người hay không?

Thực tế, nước mưa không thể gây hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, virus, vi khuẩn và các loại nấm mốc, ký sinh trùng là những tác nhân khiến con người bị mắc bệnh vào mùa mưa. Vì vậy khi nhiễm nước mưa con người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra.

Thời điểm các mùa thông thường như mùa hè, mùa thu thì hệ miễn dịch của con người tốt hơn. Trong khi đó mùa mưa khiến hệ miễn dịch của con người chịu nhiều ảnh hưởng, khi sức đề kháng không tốt sẽ gây ra tình trạng cơ thể không đủ sức khỏe để tránh lại các tác nhân gây hại bên ngoài.

Chưa kể vào mùa mưa còn khiến các tế bào bạch cầu bị suy yếu đáng kể do nhiệt độ ngoài trời thay đổi liên tục, đột ngột và điều này gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe do làm giảm khả năng miễn dịch của con người.

Mùa mưa, nước mưa có phải nguyên nhân khiến bạn bị bệnh? - Ảnh 2.

Thực chất nước mưa không gây hại cho sức khỏe con người, chỉ virus, vi khuẩn mới khiến con người bị bệnh - Ảnh Internet

2. Nguồn nước bị ô nhiễm do mưa

Mùa mưa khiến nguồn nước là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe con người phát triển.

Ngoài ra, nguồn nước còn khiến tình trạng con người gặp phải các bệnh về tiêu hóa hơn nếu nguồn nước không sạch trong mùa mưa. Chưa kể nguồn nước mùa mưa bị ô nhiễm còn làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm qua nước khác.

Trong khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể đã yếu, mùa mưa lại khiến hệ thống miễn dịch kém hơn, các vi khuẩn, virus gây bệnh thông qua nước như tiêu hóa hay cảm cúm, cảm lạnh, sốt siêu vi xảy ra. Đây đều là các bệnh truyền nhiễm và dễ dàng lây lan trong mùa mưa.

Mùa mưa, nước mưa có phải nguyên nhân khiến bạn bị bệnh? - Ảnh 3.

Mùa mưa sẽ kiến cho nguồn nước uống của con người bị ô nhiễm, điều này gây tác hại và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người - Ảnh Internet

3. Ký sinh trùng tăng nhanh trong mùa mưa

Mùa mưa khiến các ký sinh trùng phát triển mạnh mẽ, chúng nhanh chóng nhân lên theo cấp số nhân do môi trường sống xung quanh. Đặc biệt là muỗi. Muỗi là dạng ký sinh trùng phổ biến và xuất hiện nhiều trong mùa mưa.

Muỗi chính là nguyên nhân khiến con người mắc phải các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết trong mùa mưa do muỗi mang mầm bệnh gây hại cho sức khỏe con người.

Mùa mưa, nước mưa có phải nguyên nhân khiến bạn bị bệnh? - Ảnh 4.

Mùa mưa khiến các ký sinh trùng phát triển mạnh mẽ, chúng nhanh chóng nhân lên theo cấp số nhân đặc biệt là muỗi trong môi trường ẩm ướt dễ khiến con người mắc bệnh - Ảnh Internet

Để có thể giữ gìn sức khỏe trong thời tiết mùa mưa, bạn cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách:

- Thay đổi chế độ ăn phù hợp, nhiều dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

- Nạp thêm nhiều năng lượng bằng cách bổ sung các loại vitamin A, C,... và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

- Tăng cường tập luyện thể chất bảo vệ sức khỏe mùa mưa.

- Lựa chọn trang phục ấm áp.

- Đi mưa về cần lau khô người và thay đồ mới. Tuyệt đối không đi tắm luôn vì có thể gây hại cho sức khỏe.

- Giữ gìn vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh. Không để xuất hiện ao tù nước đọng gây ra tình trạng vi khuẩn, virus có thể sinh sôi và gây bệnh cho con người.


Tác giả: Nắng Mai