Mùa mưa nên cho trẻ ăn gì giúp trẻ tăng cường sức đề kháng?

Mùa mưa nên cho trẻ ăn gì giúp trẻ tăng cường sức đề kháng?
Ăn thực phẩm lành mạnh, hợp vệ sinh có thể giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh thường gặp khi mùa mưa đến. Đọc thêm những thực phẩm trẻ nên ăn trong mùa mưa dưới đây!

Mùa mưa được trẻ nhỏ yêu thích vì sẽ xuất hiện cầu vồng sau mưa. Tuy nhiên, mùa mưa kéo dài lại là thời điểm phụ huynh lo lắng vì có thể gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm từ nước hằng ngày cho trẻ như: Cảm lạnh thông thường hoặc bệnh tiêu chảy do vi khuẩn gây ra.

Hầu hết trẻ nhỏ mắc bệnh vào mùa mưa đều do tiêu thụ thức ăn và đồ uống sai cách. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe trẻ, tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa mưa. Cha mẹ cần lập kế hoạch và xây dựng cho trẻ chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Chăm sóc trẻ và giúp trẻ nhận được dinh dưỡng từ thực phẩm với lựa chọn mùa mưa nên cho trẻ ăn:

1. Trái cây theo mùa

Trái cây theo mùa luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Những loại trái cây theo mùa chỉ có trong mùa rất tốt cho sức khoẻ. Trái cây còn có chứa một số chất chống oxy hóa có lợi, tự nhiên giúp cung cấp và bảo vệ sức khỏe trẻ sau khi tiêu thụ.

Theo chu trình tự nhiên đảm bảo rằng Anthocyanin, Sorbitol, Isatin và lượng chất xơ cao có trong các loại quả hạnh xanh, anh đào, mận và Jamuns giúp ngăn ngừa các bệnh mùa mưa gây ra cho trẻ.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa của các loại trái cây còn có khả năng bảo vệ sức khỏe trẻ. Đặc biệt một số loại quả mọng tươi ngon giúp trẻ nhận được lượng vitamin C lớn.

Bổ sung cho trẻ nhỏ các loại trái cây theo mùa và quả mọng là lựa chọn an toàn và hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe trẻ trong mùa mưa.

Mùa mưa nên cho trẻ ăn gì giúp trẻ tăng cường sức đề kháng? - Ảnh 2.

Lựa chọn các loại trái cây theo mùa và quả mọng cho trẻ - Ảnh Internet

2. Bổ sung các loại gia vị

Vào mùa mưa, khi cho trẻ ra ngoài vui chơi để trẻ có không khí trong lành, dễ chịu là lựa chọn tốt. Tuy nhiên cũng có thể khiến trẻ bị ướt và làm tăng nguy cơ trẻ bị ho, cảm lạnh.

Khi trẻ nhỏ bị sổ mũi, cảm lạnh khiến cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết rằng, mùa mưa nên cho trẻ ăn những loại gia vị khi nấu món ăn như tỏi, hạt tiêu, húng quế, cổ xạ hương, rau mùi hay gừng trong thức ăn nấu chín đem lại hiệu quả cho việc phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Từ đó, những loại gia vị hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe trẻ một cách tự nhiên để chống lại cảm lạnh vào mùa mưa.

3. Mùa mưa nên cho trẻ ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh

Trong mùa mưa khiến tình trạng ô nhiễm nguồn nước và sự phát triển của các bệnh thông qua nguồn nước. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe trẻ không nên cho trẻ ăn đồ ăn vỉa hè, đường phố vì nơi đầy nguồn nước tiềm ẩn nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.

Cho trẻ ăn đồ ăn nhẹ và đồ uống vào mùa mưa cần làm sạch bằng nước lọc hoặc nước đun sôi trước khi ăn.

Mùa mưa nên cho trẻ ăn gì giúp trẻ tăng cường sức đề kháng? - Ảnh 3.

Rửa sạch hoa quả trước khi ăn vào mùa mưa để bảo vệ sức khỏe của trẻ - Ảnh Internet

4. Rau xanh giúp trẻ tăng cường sức đề kháng

Hầu hết trẻ nhỏ đều không thích ăn rau và khá kén ăn rau xanh. Tuy nhiên, rau xanh có một lượng lớn chất diệp lục, chất xơ và kèm theo đó là các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Các nhà dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên bổ sung cho trẻ nhỏ nhiều rau xanh, các loại rau và trái cây giàu vitamin C, vitamin E như rau diếp, cà chua, bắp cải, cà rốt,... đều tốt cho sức khoẻ.

Sau khi đã tranh bị cho mình những nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe của trẻ, phụ huynh có thể lập kế hoạch và xây dựng thực đơn cho trẻ cân bằng, giúp trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để đủ sức khoẻ, sức đề kháng trong thời tiết mưa lũ.

Nguồn tham khảo: https://www.indiaparenting.com/foods-your-children-must-eat-during-rainy-season.html


Tác giả: Nắng Mai