Thực phẩm ngoài cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể thì cũng góp phần giúp bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng trong những ngày mưa bão. Dưới đây là một số gợi ý về các loại thực phẩm mà mùa mưa bão nên ăn để có một sức khỏe tốt mà bạn có thể tham khảo.
Các chuyên gia cho biết, vào mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường thì bạn càng cần ăn đủ lượng trái cây cần thiết, đặc biệt là các loại trái cây giàu chất chống oxy hoá, giàu vitamin và chất khoáng có tác dụng hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch.
Một số loại trái cây mùa mưa bão nên ăn là táo, xoài, lựu hay lê,... Cụ thể:
- Lê là loại trái cây phổ biến trong mùa thu. Trong lê có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B12 và chất xơ, đồng,... giúp tránh xa nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh,... Ngoài ra, lê còn được xem như một loại quả giúp hạ sốt tự nhiên an toàn.
- Táo: bên cạnh lê thì táo cũng là một loại trái cây mùa mưa bão nên ăn. Thêm vào chế độ ăn một quả táo mỗi ngày giúp cân bằng lại chế độ ăn uống vào mùa mưa.
- Lựu: lựu rất giàu vitamin C có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein của cơ thể được trơn tru. Ngoài ra thì lựu cũng giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nên được xem như một loại quả mùa mưa bão nên ăn.
Rau họ đắng được xem như loại thực phẩm cần thiết khi giao mùa từ nóng sang lạnh. Chúng giúp cơ thể tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng da hay dị ứng - hai loại bệnh phổ biến khi mưa bão.
Ngoài ra thì củ cải đường cũng là một loại củ mùa mưa bão nên ăn. Nhờ giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, nhất là chất xơ và acid folic hơn nữa lại có lượng calo thấp nên củ cải đường có tác dụng giải độc cho cơ thể an toàn.
Mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường, khi bị nhiễm nước mưa rất dễ bị cảm lạnh hay các bệnh nhiễm trùng da khác. Ngoài trái cây, rau củ quả mùa mưa bão nên ăn thì các bà nội trợ cũng nên tham khảo thêm các loại gia vị khi nấu ăn cho gia đình trong thời tiết mua gió rất tốt cho sức khỏe cũng như hệ miễn dịch dưới đây:
- Tỏi
Đây là loại gia vị rất giàu chất chống oxy hóa nên có tác dụng hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bạn cũng được giảm bớt áp lực nhờ khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tỏi. Đặc biệt là vào mùa lạnh chúng ta có xu hướng ăn đồ nướng, cay nóng nhiều hơn khiến dạ dày chịu áp lực lớn hơn.
- Gừng
Không chỉ dùng làm gia vị cho bữa ăn, gừng cũng có thể được dùng pha trà cho người vừa đi mưa về giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm ấm cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả.
- Nghệ
Từ xa xưa nghệ đã được biết đến như một loại gia vị kháng sinh tự nhiên cực kì tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá. Bên cạnh đó, nghệ cũng giúp bạn kiểm soát được đường huyết cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh do gió mùa.
- Hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen là gia vị có đặc tính giúp cơ thể giải độc khi bị các bệnh như ho, cảm lạnh, cảm cúm, đau cơ hay những dạng bệnh hô hấp khi mưa gió. Do vậy mà hạt tiêu đen là một loại gia vị mùa mưa bão nên ăn.
- Hạnh nhân
Trong hạnh nhân có chứa một lượng protein phong phú cùng các chất dinh dưỡng khác mà lại rất ít chất béo. Ngoài ra thì hạnh nhân có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm vào mùa mưa cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và kiểm sát được đường huyết của cơ thể.
Một nguyên tắc ăn uống quan trọng khi vào mùa mưa bão mà rất nhiều người bỏ qua đó là uống nước đầy đủ. Thông thường khi thời tiết mát mẻ chúng ta sẽ có xu hướng uống ít nước hơn, tuy nhiên thói quen này lại khiến hệ miễn dịch bị suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng hay bệnh truyền nhiễm khác.
Do vậy, vào mùa mưa, bạn vẫn cần đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể. Ít nhất bạn nên uống 8 cốc nước với dung tích khoảng 150ml/ngày.
Nếu muốn uống sữa, hãy cố gắng đun sôi sữa tới 100 độ C để loại bỏ những vi trùng xấu có thể tấn công hệ miễn dịch của bạn. Tốt nhất, nên hạn chế dùng sữa và các chế phẩm khác từ sữa như sữa cô đặc, sữa đông,...
Tham khảo thêm: Theo y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda thì mùa mưa bão nên ăn những thực phẩm như: gạo đỏ, các loại rau đắng, các loại đậu, tỏi, hành tây và gừng, trái cây như nho, chà là, dừa và dâu tằm, các sản phẩm từ sữa như bơ, sữa và sữa bò, rau mùi, thì là, bạc hà và tiêu đen.