Mùa hè ăn canh cua đồng giúp giải nhiệt tốt nhưng cần tránh những sai lầm "chết người" này!

Mùa hè ăn canh cua đồng giúp giải nhiệt tốt nhưng cần tránh những sai lầm "chết người" này!
Canh cua đồng là một món ăn được nhiều gia đình lựa chọn trong mùa hè. Cua đồng có thể nấu cùng rau đay mồng tơi hoặc lẩu cua, bún riêu cua,... Tuy nhiên bà nội trợ cần tránh những sai lầm khi ăn canh cua đồng này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cua đồng là một món ăn giàu canxi nhưng nếu mắc phải các sai lầm khi ăn canh cua đồng mùa hè có thể dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

1. Thành phần dinh dưỡng của cua đồng

Theo tài liệu từ Viện dinh dưỡng quốc gia thì trong cua đồng rất giàu giá trị dinh dưỡng. Cụ thể trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có:

- 74,4 gram nước

- 12,3 gram protid

- 3,3 gram lipid

- 2 gram glucid

- 89 gram calo

Ngoài ra, Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi có trong cua đồng ở mức rất cao. Ước tính cứ 100 gram cua đồng thì có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt và các loại vitamin B1, B2, PP…

Mùa hè ăn canh cua đồng giúp giải nhiệt tốt nhưng cần tránh những sai lầm "chết người" này! - Ảnh 2.

Trong cua đồng rất giàu các thành phần dinh dưỡng khác nhau (Ảnh: Internet)

Tuy cua đồng là món ăn đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng ăn cua đồng cũng cần đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm khi ăn canh cua đồng mùa hè cần tránh.

2. Các sai lầm khi ăn canh cua đồng mùa hè

2.1. Nấu canh từ cua chết

Cua đồng xay sẵn đã trở nên phổ biến hơn nhờ tính tiện lợi cho những người không có nhiều thời gian sơ chế cua sống. Tuy nhiên việc mua cua đồng xay sẵn sẽ khó tránh khỏi nguy cơ ăn cả phải cua chết được xay ra.

Theo nhiều báo cáo, trong cua đồng chết có một hợp chất gọi là histidine, chất này có thể khiến người ăn phải bị đau bụng, nôn mửa thậm chí là các biểu hiện ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Đặc biệt, thời gian cua chết càng dài thì nồng độ histidine lại càng cao và người ăn phải lại càng dễ bị ngộ độc hơn.

Đọc thêm:

Ăn cà muối có hại không? Sự thật về món ăn đưa miệng nhà nào cũng có trên mâm cơm hè

2.2. Ăn cua còn sống

Nhiều người cho rằng ăn cua sống (chẳng hạn như gỏi cua đồng sống) đem lại giá trị dinh dưỡng cao hơn so với cua đồng nấu chín. Tuy nhiên thực tế là giá trị dinh dưỡng cao chưa thấy đâu chỉ thấy nguy cơ bị ngộ độc và nhiễm nang trùng hút máu phổi là rất cao.

Nang trùng hút máu phổi là một loài kí sinh chỉ được tiêu diệt khi nấu ở nhiệt độ cao. Vì thế trong hướng dẫn ăn canh cua đồng đúng cách, các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng cần phải ăn cua khi đã được nấu chín ở nhiệt độ phù hợp.

Mùa hè ăn canh cua đồng giúp giải nhiệt tốt nhưng cần tránh những sai lầm "chết người" này! - Ảnh 3.

Ăn cua đồng sống có nguy cơ bị nhiễm nang trùng hút máu phổi (Ảnh: Internet)

Nếu bị nhiễm nang trùng hay còn gọi là trùng phổi nạn nhân sẽ có những biểu hiện như ho nhiều, ho khạc ra máu. Nếu trùng xâm nhập tới não có thể dẫn tới co giật hay bại liệt.

2.3. Ăn đi ăn lại nhiều lần

Ăn đi ăn lại nhiều lần hoặc bảo quản không đúng cách có thể khiến người ăn bị ngộ độc. Nguyên nhân là do cua đồng là thực phẩm giàu đạm nên nếu tiếp xúc ngoài không khí trong một thời gian dài rất dễ sinh ra các vi khuẩn có hại, gây thiu, hỏng,... 

Đặc biệt là thời tiết mùa hè như hiện tại, nên đây là một sai lầm khi ăn canh cua đồng cần tránh.

2.4. Uống trà hoặc ăn hồng cùng với canh cua

Uống trà hay ăn hồng cùng hoặc sát với thời gian vừa ăn canh cua đồng xong có thể gây ra một số phản ứng như lợm giọng, đau bụng, tiêu chảy hay nôn mửa,... do tanin trong trà hoặc quả hồng kết hợp với protein có trong cua đồng sinh ra phản ứng.

Mùa hè ăn canh cua đồng giúp giải nhiệt tốt nhưng cần tránh những sai lầm "chết người" này! - Ảnh 4.

Tanin có trong trà xanh kết hợp với protein trong cua đồng có thể kết thành sỏi (Ảnh: Internet)

Vì thế, tốt nhất chỉ nên uống trà hoặc ăn hồng sau khi ăn canh cua đồng khoảng 1 tiếng để không ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.

3. Ăn cua đồng có gây sảy thai không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ mang thai muốn bổ sung canxi từ cua đồng trong thai kì. Có nhiều quan niệm cho rằng phụ nữ mang thai ăn cua đồng sẽ bị sảy thai. Tuy nhiên cho tới hiện tại vẫn chưa có một bằng chứng hay nghiên cứu khoa học nào nói về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo như Đông Y thì phụ nữ mang thai những tháng đầu khi thai còn yếu hoặc phụ nữ từng sảy thai nhiều lần thì không nên ăn cua đồng. Do cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi đồng là vị thuốc dùng cho người bị đau ngã, sưng, tan máu kết cục,... Nên nếu ăn có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Ngoài ra, người mới ốm dậy hay có hệ thống tiêu hóa kém (dễ bị đau bụng, tiêu chảy); người tỳ vị hư hàn hay bị lạnh cũng cần hạn chế ăn.

Nếu như sau khi ăn cua đồng thấy cơ thể bị nổi mề đay thì cũng không nên ăn.


Tác giả: Kim Phụng