Mùa đông uống bao nhiêu nước là hợp lý?

Mùa đông uống bao nhiêu nước là hợp lý?
Thực tế, lượng nước bạn nên tiêu thụ còn phụ thuộc vào tùy người này đến người khác.

Vào những ngày mùa đông, nhiệt độ giảm xuống, không khí trở nên khô hơn và cơ thể chúng ta cũng nhận được độ ẩm thấp hơn so với những ngày nắng nóng. Thời tiết lạnh cũng khiến chúng ta ngại hoặc quên uống nước nhiều hơn. Trong suốt thời gian mùa hè, phản xạ uống nước dễ dàng hơn do cơ chế khát.

Tuy vậy, việc khát nước cũng phụ thuộc vào nền nhiệt độ bên ngoài, nhiều người trong số chúng ta thậm chí còn không cảm thấy khát trong suốt nhiều giờ đồng hồ.

1. Nên uống bao nhiêu nước vào mùa đông?

Vậy câu hỏi đặt ra là, mùa đông nên uống bao nhiêu nước là đủ? Thực tế, lượng nước bạn nên tiêu thụ còn phụ thuộc vào tùy từng người này sang người khác. Cụ thể, đó là các yếu tố như mức độ hoạt động, cân nặng, giới tính và tuổi tác nên được xem xét khi quyết định lượng nước nạp vào cơ thể hàng ngày.

Mùa đông uống bao nhiêu nước là hợp lý? - Ảnh 2.

Uống nước mùa đông (Nguồn: Langlangdor)

Dưới đây là một trong những cách hướng dẫn cụ thể mang tính chất tham khảo để tránh mất nước vào mùa đông:

Lượng nước nạp vào đối với nam giới:

- Nếu bạn dành nhiều thời gian ngồi trong ngày, hãy uống từ 8 - 10 ly nước mỗi ngày.

- Nếu bạn có tập thể dục, hãy uống từ 10 - 14 ly nước mỗi ngày.

Lượng nước nạp vào với phụ nữ:

- Nếu bạn ngồi nhiều trong ngày, uống 6 - 8 ly/ngày.

- Nếu bạn tập thể dục, uống 8 - 12 ly/ngày.

- Nếu bạn đang cho con bú, uống 7 - 10 ly/ngày.

Mùa đông uống bao nhiêu nước là hợp lý? - Ảnh 3.

Trà, cà phê không phải là ý tưởng tốt cho sức khỏe trong những ngày mùa đông.

2. Mẹo bổ sung đủ nước cho cơ thể mùa lạnh

Mùa đông, chúng ta thường có xu hướng ngại uống nước, tuy nhiên, may mắn là có rất nhiều cách bổ sung nước cho cơ thể, bao gồm:

1. Uống nước ấm: Hầu hết chúng ta đều tránh uống nước vào mùa đông vì quan niệm nước làm chúng ta lạnh hơn. Cách tốt nhất là uống nước ấm, nước ấm vừa giúp làm dịu cổ họng của bạn, vừa giúp bổ sung nước cho cơ thể mà không gây cảm giác lạnh khi uống.

2. Ăn thực phẩm chứa nhiều nước: Trái cây và rau là nguồn thực phẩm chứa lượng nước tự nhiên dồi dào, đồng thời các loại thực phẩm này cũng có thể cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất vô giá cho cơ thể. Dưa hấu, táo, nho và dâu là những loại trái cây giúp bù nước cho cơ thể rất tốt.

3. Hạn chế đồ uống có cồn: Những tháng mùa đông vào thời điểm cuối năm và đầu năm diễn ra rất nhiều bữa tiệc và ngày lễ với các loại đồ uống có cồn. Đối với mỗi loại cocktail hoặc rượu, cân nhắc uống thêm một ly nước kèm theo để pha loãng các hợp chất có trong rượu.

4. Ăn canh hoặc súp: Các món canh hoặc súp là thực phẩm chứa nguồn nước tuyệt vời cho cơ thể. Súp không chỉ cấp nước mà còn giúp làm ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá.

5. Uống trà xanh: Thời tiết lạnh khiến chúng ta bị thu hút bởi nhiều loại đồ uống như trà hay cà phê, tuy nhiên đây không phải là ý tưởng tốt cho sức khỏe. Thay thế một số loại trà/cà phê của bạn bằng các loại trà xanh không chứa caffeine, giúp bạn nạp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trong ngày.

*Theo Lifehack/Food.ndtv

Tác giả: Linh Chi