Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân xơ gan

Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân xơ gan
Để cải thiện tình trạng bệnh của mình cũng như giúp bệnh nhân xơ gan nhanh chóng hồi phục, bệnh nhân cần chú trọng bổ sung những loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn.

Trái cây không chỉ giúp gan hoạt động tốt hơn mà chúng còn giúp bạn có một sức khỏe tổng quát tốt hơn, tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật, đồng thời giúp các tế bào gan nhanh chóng hồi phục.

Những loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn

1. Táo

Táo là một trong những loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn, táo giúp gan hoạt động tốt hơn, giúp các tế bào gan hoàn thành công việc của mình hiệu quả hơn. Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia, táo có khả năng hỗ trợ gan trong quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, không chỉ những người mắc chứng xơ gan mới nên ăn táo mỗi ngày mà ngay cả những người bình thường cũng nên tăng cường sử dụng loại quả này.

Ngoài công dụng hỗ trợ cải thiện chức năng gan, táo còn mang tới nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp hệ thống đường mật hoạt động tốt hơn, giúp hố trợ đào thải các loại độc tố cũng như kim loại nặng từ thực phẩm hay nguồn nước ra khỏi cơ thể. Đồng thời, táo còn giúp loại bỏ vi khuẩn đường ruột có hại, hỗ trợ đối phó với viêm bàng quang

2. Nho

Nho cũng là một trong những loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn, trong nho có nhiều hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, đồng thời chứa hàm lượng lớn resveratrol, resveratrol giúp sức khỏe tổng quát của bạn tốt hơn mỗi ngày. Theo một vài nghiên cứu đã cho thấy, xuất hạt nho còn có tác dụng cải thiện nhiều chức năng của gan giúp các tế bào gan hoạt động tốt hơn.

Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân xơ gan - Ảnh 2.

3. Bưởi

Bưởi cũng thuộc nhóm trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn, bưởi có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào xơ hóa trong gan, đồng thời giảm đi tình trạng xơ gan nhờ hai quá trình gồm giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Bưởi cũng là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa khả năng bảo vệ gan trước những thương tổn.

4. Dứa

Dứa cũng thuộc nhóm trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn, chúng có khả năng đối phó với một loạt vấn đề phát sinh tại gan, đồng thời giúp gan thanh lọc hiệu quả những chất độc có trong gan. Ngoài công dụng đối với gan, dứa còn có tác dụng chống viêm, giảm sưng, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch cũng như giúp quá trình trao đổi chất được hiệu quả hơn.

5. Cam

Quả cam không chỉ tốt cho sức khỏe mà chúng còn tốt cho hoạt động của các tế bào gan, đây là một trong những loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn. Cam chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, chất chống oxy hóa trong cam giúp cải thiện chức năng gan.

6. Chuối

Chuối cũng là loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn, hỗ trợ gan tránh nhận thêm thương tổn. Chuối chứa lượng kali dồi dào giúp bạn bổ sung đầy đủ khoáng chất này, kali vốn được xem là một trong những khoáng chất giúp gan hoạt động tốt đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch.

7. Bơ

Quả bơ luôn nằm trong nhóm danh sách những loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn, bơ có hoạt chất glutathione hỗ trợ giải độc gan hiệu quả, đồng thời chúng còn chứa các vitamin B, C, E đều tốt cho sức khỏe gan. Hơn thế nữa, bơ rất giàu dinh dưỡng vừa giúp bổ sung vitamin vừa giúp cải thiện cân nặng của người bệnh xơ gan.

8. Dưa hấu

Dưa hấu chứa Arginine và citrulline, Arginine và citrulline tăng cường khả năng chịu đựng của mao mạch cũng như giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Điều này lý giải vì sao, dưa hấu có thể tác động tích cực tăng cường bảo vệ tĩnh mạch cửa, giảm đi nguy cơ vỡ tĩnh mạch thực quản.

Dinh dưỡng được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp người bệnh kiểm soát tốt tình trạng bệnh xơ gan của mình. Để tăng cường bảo vệ chức năng gan người bệnh cần tăng cường sử dụng những loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn để có một lá gan khỏe mạnh.

Tác giả: Phạm Thị Mai