Một số gợi ý từ chuyên gia giúp chăm sóc người bệnh cảm cúm nhanh khỏi

Một số gợi ý từ chuyên gia giúp chăm sóc người bệnh cảm cúm nhanh khỏi
Thời điểm giao mùa, mùa lạnh đến cần chăm sóc người bệnh cảm cúm như thế nào để bệnh nhanh khỏi. Cần nắm rõ một số nguyên tắc khi chăm sóc người bệnh cảm cúm.

Sức đề kháng của mọi người thời điểm mùa lạnh kém hơn rất nhiều. Do đó, cảm cúm xuất hiện nhiều hơn và gây ra ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Không chỉ vậy, nếu không chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cẩn thận, cả gia đình có thể bị lây bệnh cảm cúm.

Vì vậy, người bệnh cảm cúm cần được chăm sóc và cho uống thuốc đầy đủ, đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Từ 3 đến 5 ngày các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm và bệnh cảm cúm sẽ khỏi hẳn.

Tuy nhiên, để hạn chế lây lan và nhanh khỏi người bệnh cần được chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số nguyên tắc cụ thể khi chăm sóc người bệnh cảm cúm.

1. Nghiêm túc thực hiện cách ly người bệnh

Bệnh cảm cúm là bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan trên diện rộng nếu không được cách ly đúng cách. Do đó, nếu mắc bệnh cảm cúm thì người bệnh cần được cách ly với những người khác không mắc bệnh khi sống chung gia đình, môi trường làm việc.

Thời gian cần cách ly người bị bệnh cúm với mọi người ít nhất là 5 ngày sau khi người bệnh cảm cúm xuất hiện các triệu chứng biểu hiện.

Đặc biệt đối với những trường hợp người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay người có sức khỏe không ổn định, mắc một vài bệnh lý nền.

Người bị bệnh cảm cúm nghiêm túc cách ly để tránh tình trạng lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bắt buộc phải ra ngoài thì người bệnh cảm cúm cần đeo khẩu trang y tế và che miệng. Các trường hợp ho, hắt hơi đều phải sử dụng khăn giấy để ngăn các chất tiết hô hấp nhằm tránh nguy cơ lây bệnh cảm cúm cho người khác.

Một số gợi ý từ chuyên gia giúp chăm sóc người bệnh cảm cúm nhanh khỏi - Ảnh 2.

Người bị bệnh cúm với mọi người ít nhất là 5 ngày sau khi người bệnh cảm cúm xuất hiện các triệu chứng - Ảnh Internet

2. Người bệnh cần nghỉ ngơi, thư giãn

Chăm sóc người bệnh cảm cúm nhanh khỏi thì người bệnh cần được nghỉ ngơi, thư giãn. Lựa chọn môi trường, không gian thoáng khí nhưng cần tránh gió, tránh những nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Người bệnh cảm cúm không nên nằm phòng máy lạnh vì có thể làm nặng hơn các triệu chứng bệnh cảm cúm xuất hiện như khan cổ, khàn tiếng trầm trọng hơn.

Lưu ý đối với người bệnh cảm cúm nên tránh ra ngoài khi thời tiết lạnh để bệnh nhanh khỏi.

3. Tuân thủ nguyên tắc sử dụng thuốc cho người bệnh cảm cúm

Đối với người bệnh cảm cúm cần sử dụng các loại thuốc có tác dụng giúp hạ nhiệt theo chỉ định của bác sĩ như: paracetamol, cảm xuyên hương,… Ngoài ra, người bệnh cảm cúm cần uống vitamin C liều cao.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh cảm cúm nhưng lại có tiền sử loét dạ dày - tá tràng thì không được uống aspirin, APC, vitamin C.

Người bệnh cần chú ý tới đơn thuốc bác sĩ kê và tuân thủ uống đúng liều lượng, không tự ý dừng uống thuốc.

Một số gợi ý từ chuyên gia giúp chăm sóc người bệnh cảm cúm nhanh khỏi - Ảnh 3.

Người bị cảm cúm cần sử dụng thuốc đúng liều, đủ liều để nhanh khỏi bệnh - Ảnh Internet

4. Chăm sóc người bệnh cảm cúm tại nhà

Để người bệnh cảm cúm được chăm sóc tại nhà đúng cách, cần áp dụng một số biện pháp chăm sóc:

- Cho người bệnh cảm cúm mặc quần áo thoáng mát.

- Trùm mền kín và thực hiện xông hơi với các loại lá thơm như lá bưởi, lá tía tô, kinh giới, bạc hà, lá sả, tần dày lá (húng chanh), húng quế,... Xông hơi đem lại tác dụng giúp người bệnh cảm cúm thông mũi, giải cảm, toát mồ hôi độc ra ngoài và tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn cho cơ thể người bệnh.

- Nhỏ nước mũi bằng thuốc sát khuẩn có tác dụng hỗ trợ điều trị giảm triệu chứng khó chịu do bệnh cảm cúm gây ra.

5. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh cảm cúm

Người bệnh cảm cúm cần được cung cấp đủ dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để nhanh khỏi bệnh bằng cách:

- Bổ sung nhiều các loại rau quả tươi.

- Người bệnh cần ăn các loại thực phẩm lỏng, nóng và dễ tiêu, chứa nhiều nước đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em.

Một số gợi ý từ chuyên gia giúp chăm sóc người bệnh cảm cúm nhanh khỏi - Ảnh 4.

Người bệnh cảm cúm cần được cung cấp đủ dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để nhanh khỏi bệnh - Ảnh Internet

- Nên ăn thêm các gia vị làm ấm cơ thể và có tính kháng khuẩn như hành, tỏi, gừng,...

- Các loại rau quả trái cây tươi chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh cảm cúm.

- Uống trà gừng ấm có tác dụng làm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị lây bệnh cảm cúm.

- Tuyệt đối không ăn thức ăn thừa của người bị cảm cúm.

- Đồ dùng của người cảm cúm như bát, đũa, thìa, quần áo nên để và xử lý riêng tránh lây nhiễm.

- Nếu xuất hiện các dấu hiệu bị cảm cúm như sổ mũi, nhức đầu, đau mình mẩy, mắt đỏ, gai gai rét, phải cách ly và khám, điều trị ngay.

Có thể bạn chưa biết 9 cách để nhanh chóng chữa khỏi bệnh cảm cúm và ngăn chúng quay trở lại! để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, trường hợp người bệnh cảm cúm xuất hiện tình trạng sốt cao lên tới 39 đến 40 độ C hoặc thân nhiệt không ổn định, kèm theo cảm giác ớn lạnh, rét run, nhức đầu hoặc ù tai, chóng mặt, hoa mắt, hắt hơi, sổ mũi, ho hay khàn tiếng,...

Đa số các trường hợp mắc bệnh cảm cúm thường sốt. Tuy nhiên, nếu sau 7 ngày mà người bệnh không giảm các triệu chứng bệnh hoặc tái sốt thì người nhà cần nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế để thăm khám vì có thể bị bội nhiễm vi khuẩn và xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.


Tác giả: Nguyễn Hiền