Một số căn bệnh là nguyên nhân gây ra gai cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Một số căn bệnh là nguyên nhân gây ra gai cột sống
Gai cột sống là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến nhất hiện nay, bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đời sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu những căn bệnh là nguyên nhân gây ra gai cột sống.

Gai cột sống là một trong những bệnh lý cột sống phổ biến nhất hiện nay với biểu hiện dễ nhận thấy là những cơn đau mỏi kéo dài tại vùng cổ vai gáy, lưng hoặc thắt lưng. Hầu hết ở những người trên 60 tuổi đều bị gai cột sống, nhưng nhiều người không có triệu chứng của bệnh nên chỉ có thể phát hiện ra mình bị bệnh này khi chụp X-quang xương sống. 

Dưới 45 tuổi, nam giới dễ bị gai cột sống hơn phụ nữ, tuy nhiên, sau tuổi 45, bệnh lại có xu hướng phổ biến hơn ở nữ giới. Đặc biệt hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về những căn bệnh là nguyên nhân gây ra gai cột sống.

Gai cột sống là phần gai xương mọc ra khỏi 2 bên cạnh cột sống hay ở mặt trước hoặc mặt sau đốt sống lưng, cổ, ngực.

Gai cột sống chủ yếu xuất hiện do sự lắng đọng của canxi hoặc do quá trình tái tạo tổn thương cột sống bị lỗi gây ra. Bệnh gai cột sống thường tập trung xuất hiện ở cổ và lưng. Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng gai cột sống cổ và lưng, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguyên nhân gây ra gai cột sống và những căn bệnh có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Vậy những căn bệnh nào có thể là nguyên nhân gây ra gai cột sống mà chúng ta cần thận trọng?

Một số bệnh lý là nguyên nhân gây ra gai cột sống

1. Viêm khớp cột sống mãn tính

Viêm khớp cột sống mãn tính là một trong những nguyên nhân gây ra gai cột sống phổ biến nhất. Quá trình viêm khớp ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần. Điều này khiến bề mặt trơn láng của sụn trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ xát lên nhau. Chính vì thế, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của việc chỉnh sửa này lại là sự hình thành gai xương.

2. Sự lắng đọng canxi

Đây cũng là nguyên nhân gây ra gai cột sống phổ biến. Điều này xảy ra ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống do lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống như xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa hình thành gai cột sống.

3. Xơ hóa đốt xương sống cổ

Xơ hóa đốt xương sống cổ là nguyên nhân gây ra gai cột sống. Bệnh này dẫn đến trạng thái gai xương mọc về phía sau dẫn theo liệt nửa người hay liệt tứ chi.

Cho dù nguyên nhân gây ra gai cột sống là gì, bệnh cũng rất nguy hiểm nếu để lâu không điều trị.  Gai cột sống có thể gây ra những biến chứng khó lường, thậm chí là tử vong.

Biến chứng của gai cột sống nếu không chữa trị kịp thời 

Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người mắc bệnh gai cột sống mỗi năm. Những biến chứng của gai cột sống bao gồm:

- Tình trạng đau nhức, chèn ép thần kinh, vận động khó khăn nếu để lâu sẽ gây teo cơ chân tay.

- Đại tiểu tiện không tự chủ, hệ của của việc dây thần kinh tọa bị chèn ép bởi gai xương.

- Vận động khó khăn do kiệt sức không đủ khả năng di chuyển. Yếu cơ chân tay, khó cầm nắm vật, đi lại đau nhức nhiều.

- Bệnh có thể dẫn đến ung thư xương - một căn bệnh khó phát hiện sớm nếu không tầm soát, triệu chứng dễ nhầm lẫn nhưng sức tàn phá khủng khiếp. 

- Gai xương chèn ép vào rễ thần kinh tủy cổ gây mệt khỏi, rối loạn nhịp tim, đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, mất ngủ.

- Gai xương chèn ép thần kinh dẫn đến hẹp ống sống, liệt chi dưới vĩnh viễn, mất khả năng hoạt động.


Tác giả: Thúy Nga