Một số bài thuốc điều trị viêm gan B theo dân gian

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Một số bài thuốc điều trị viêm gan B theo dân gian
Có khá nhiều bài thuốc điều trị viêm gan B theo dân gian được lan truyền. Thế nhưng đâu mới là bài thuốc điều trị viêm gan B có hiệu quả và đáng tin?

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Điều nguy nhất của viêm gan B là sự âm thầm chết người của bệnh. Viêm gan B không có nhiều biểu hiện rõ ràng, thậm chí không hề có biểu hiện nào trong một số trường hợp.

Đến khi bệnh thực sự biểu hiện rõ ràng thì thường viêm gan B đã tiến vào giai đoạn nặng, thậm chí đã phát triển thêm xơ gan hay ung thư gan. Ở giai đoạn này, thuốc điều trị viêm gan B sẽ phức tạp và đắt đỏ hơn, quá trình điều trị sẽ khó khăn và kéo dài hơn.

Nguy hiểm hơn nữa là do bệnh viêm gan B không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều khi người bệnh và những người xung quanh không hề biết người bệnh đã mang virus viêm gan B. Do đó, cả người bệnh và người xung quanh đều không có những biện pháp phòng tránh viêm gan B lây truyền. Đây cũng là lí do khiến viêm gan B lây truyền với tốc độ đáng sợ.

Việc điều trị viêm gan B thường sẽ sử dụng đến thuốc điều trị viêm gan B hoặc các phương pháp tác động lên hệ miễn dịch. Bên cạnh các loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B theo y học phương Tây, có khá nhiều bài thuốc điều trị viêm gan B theo đông y hoặc theo kinh nghiệm dân gian lưu truyền trong cộng đồng. 

Thế nhưng có không ít các bài thuốc điều trị bệnh viêm gan B ấy hoàn toàn không có tác dung, thậm chí còn gây hại cho người bệnh. Vậy những bài thuốc điều trị viêm gan B nào thực sự có hiệu quả trong việc điều trị và hỗ trợ điều trị viêm gan b?

2. Thuốc điều trị viêm gan B theo dân gian

Theo nghiên cứu thì các bài thuốc điều trị bệnh viêm gan B theo đông y hoặc dân gian có thể có tác dụng tích cực trong điều trị viêm gan B. Tuy nhiên, phần lớn những bài thuốc này chủ yếu có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B. 

Hãy cũng tìm hiểu một số bài thuốc điều trị viêm gan B và hỗ trợ điều trị viêm gan B theo đông y và dân gian.

2.1. Bài thuốc điều trị viêm gan B với ngũ vị tử

- Cách 1: Tán ngũ vị tử thành bột mịn, trộn với mật ong rồi viên thành viên tròn. Uống mỗi ngày từ 3-6g, chia thành 3 lần. Mỗi liệu trình kéo dài một tháng.

- Cách 2: Ngũ vị tử 100g, bạch cương tàm 100g, thuyền y 50g. Tất cả nghiền thành bột mịn, pha uống hai lần một ngày, mỗi lần 100g. Một liệu trình uống kéo dài một tháng.

2.2. Bài thuốc điều trị bệnh viêm gan B với dứa dại

- Nguyên liệu: Diệp hạ châu 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g, hổ trượng căn 12g, dứa dại khô 12g.

- Cách sử dụng: Sắc các nguyên liệu trong 1 lít nước, đun sôi đến khi còn lại 450ml. Chia ra uống 3 lần trong ngày, vào lúc đói.

Bài thuốc điều trị viêm gan B này sử dụng tác dụng ích huyết, bổ tỳ vị, tính bình, phá tích trệ, giải độc rượu của quả dứa dại.

2.3. Bài thuốc điều trị viêm gan B với cây nhân trần

Nhân trần là loại thuốc quý trong điều trị các bệnh về gan. Nhân trần không chỉ có tác dụng trong các bài thuốc điều trị viêm gan B mà còn có tác dụng chữa nóng gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng cây nhân trần còn có tác dụng giảm sự phát triển của tế bào ung thư gan.

- Nguyên liệu: 10g nhân trần khô, 10g chi tử, 10g đại hoàng

- Cách dùng: Sắc các vị thuốc trên trong 500ml nước đến khi còn 300ml. Chia làm 3 lần, uống mỗi ngày.

Khi muốn sử dụng các bài thuốc điều trị bệnh viêm gan B theo đông y hoặc dân gian, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến chuyên môn từ bác sĩ điều trị hoặc các lương y để hạn chế các tác hại hay biến chứng đáng tiếc. Đừng để các bài thuốc điều trị viêm gan B mang lại tác dụng ngược lại vì một số lí do không đáng có.

Tác giả: Nụ Nguyễn