Một người bị nhiễm virus bao lâu thì phát bệnh?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Một người bị nhiễm virus bao lâu thì phát bệnh?
Sau khi bị nhiễm virus, khoảng thời gian bạn phát bệnh tùy thuộc vào loại virus mắc phải. Đó có thể là virus do sốt virus, cảm lạnh, thủy đậu, quai bị, viêm amidan… Thời kỳ lây nhiễm bệnh thường bắt đầu khi bạn cảm thấy không khỏe hoặc các dấu hiệu bệnh bắt đầu tấn công cơ thể.

Khi cơ thể bị nhiễm virus, một số bệnh biểu hiện triệu chứng ngay, tuy nhiên có những bệnh sau 2-7 ngày mới phát dấu hiệu rõ ràng. Tùy từng loại bệnh lại có một thời gian khác nhau:

1. Viêm phế quản

Khoảng thời gian sau khi bị nhiễm virus viêm phế quản gây truyền nhiễm khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của nó. Các loại virus truyền nhiễm gây viêm phế quản cũng có thể gây ra các bệnh cảm lạnh, sốt virus.

Sau khi bị nhiễm virus một ngày, người viêm phế quản thường có các biểu hiện tương tự bệnh cảm nên dễ bị nhầm tưởng là bệnh cảm. Các triệu chứng viêm phế quản thường biểu hiện rõ rệt sau khoảng 2-3 ngày.

2. Nhiễm virus thủy đậu

Sau khi bị nhiễm virus, bệnh thủy đậu thường xuất hiện ngay sau khoảng 1-2 ngày và kéo dài 5-7 ngày. Bệnh thủy đậu cần có chế độ thăm khám và ăn kiêng chuẩn khoa học để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hoặc biến chứng ảnh hưởng đến cơ thể.

Sau 2-3 ngày sau khi nhiễm virus, bệnh thủy đậu sẽ có triệu chứng tồi tệ nhất trong suốt quá trình bị và cũng là lúc khả năng lây lan virus cao nhất.

3. Sốt virus

Sốt virus thường lây nhiễm nhiều nhất kể từ khi các triệu chứng nhiễm virus bắt đầu xuất hiện và kéo dài thêm 3 đến 7 ngày nữa. Trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch yếu là những người dễ bị mắc bệnh nhất. Bệnh sốt virus gây mệt mỏi, uể oải, mất sức lực cho người bệnh.

Vì thế, bệnh cần được phòng ngừa và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Sốt tuyến

Sốt tuyến ít lây lan và thường chỉ có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, đó là lý do tại sao đôi khi nó được gọi là "bệnh hôn". Sau khi bị nhiễm virus gây sốt tuyến khoảng 1 ngày người bệnh thường có biểu hiện rõ rệt các triệu chứng. Bệnh không lây lan qua tiếp xúc thông thường nên người bệnh hoàn toàn có thể đi học, đi làm bình thường.

5. Bệnh sởi

Các triệu chứng của bệnh sởi xuất hiện sau khoảng 1 ngày khi bị nhiễm virus và kéo dài khoảng 10 ngày. Sởi là bệnh dễ truyền nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số biểu hiện của bệnh sởi như cơ thể sốt, mắt đỏ, các triệu chứng tương tự như cảm lạnh như chảy nước mắt, nước mũi, sưng mí mắt, hắt hơi.

Sau khi bị nhiễm virus sởi khoảng 2-4 ngày, cơ thể sẽ xuất hiện các nốt phát ban và biến mất sau khoảng 1 tuần.

6. Quai bị

Virus quai bị làm cho tuyến nước bọt của bạn sưng lên. Những tuyến này ở ngay bên dưới và trước tai bạn. Quai bị nằm trong danh sách bệnh truyền nhiễm cao nhất, dễ lây lan từ người này sang người khác.

Khi virus tấn công khoảng 1-2 ngày phát hiện các dấu hiệu bệnh, và tuyến nước bọt sưng lên khoảng vài ngày.

7. Bệnh rubella (sởi Đức)

Bệnh rubella là loại bệnh gây ra bởi virus, phát hiện bệnh sau khoảng 2 ngày sau khi nhiễm virus. Những người bị rubella nên nghỉ học hoặc đi làm, và tránh tiếp xúc với phụ nữ mang thai nếu có thể, trong 6 ngày sau khi phát ban đầu tiên phát triển.

8. Bệnh zona

Bệnh zona gây ra do virus herpes tấn công và phá hủy các sợi dây thần kinh dưới da. Bệnh có những dấu hiệu rõ rệt ngay khi nhiễm virus. Bạn không thể lây bệnh zona cho người khác. Nhưng những người chưa bị thủy đậu trước đây có thể bị thủy đậu từ bạn. Bệnh zona là bệnh truyền nhiễm trong khi phát ban tiết ra chất lỏng.

9. Viêm amidan

Viêm amidan tự nó không truyền nhiễm, nhưng virus gây ra nó có thể gây truyền nhiễm bệnh từ người này sang người khác. Khoảng thời gian bạn lây nhiễm sẽ phụ thuộc vào virus.

Nhiễm virus không nên xem thường, bởi các bệnh do nhiễm virus thường có tiến triển nhanh thậm chí gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Để phòng ngừa các bệnh do virus tấn công, bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm hỗ trợ hệ miễn dịch, giữ vệ sinh cơ thể và thăm khám bệnh tổng quát thường xuyên.


Tác giả: Phương Nguyễn