Món cháo chữa nhiều khí hư hiệu quả

Món cháo chữa nhiều khí hư hiệu quả
Dưới đây là 3 món cháo chữa nhiều khí hư hiệu quả mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng nên nằm lòng để khi cần là áp dụng được ngay, giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh.

1. Khí hư ra nhiều cảnh báo cơ thể chị em đang mắc bệnh

Khí hư ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo thì nó còn có một công dụng khác, đó là tạo điều kiện cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc ngăn chặn điều này khi trứng chưa rụng. Tuy nhiên khí hư ra nhiều cũng là vấn đề báo động về tình hình sức khỏe của bạn không được tốt.

Và hiện nay y học đã xác định được một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng ra nhiều khí hư, cụ thể trong Đông y, vấn đề thấp nhiệt, tỳ hư, đàm thấp, can uất, thận hư chính là căn nguyên dẫn đến việc ra nhiều khí hư.

Món cháo chữa nhiều khí hư hiệu quả - Ảnh 2.

Khí hư ra nhiều là vấn báo động về tình hình sức khỏe của bạn không được tốt - (Ảnh: Internet)

2. Những món cháo chữa nhiều khí hư hiệu quả

Để điều trị bệnh này thì 3 món cháo bổ dưỡng dưới đây được cho là "thần dược" giải tỏa nỗi lo cho bạn.

Món cháo chữa nhiều khí hư thứ nhất là cháo dạ dày lợn nấu với xa tiền thảo, món cháo này có vị ngọt mặn, tính hàn, nên có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, rất thích hợp cho người có khí hư do thấp nóng.

Để nấu được món cháo dạ dày lợn nấu với xa tiền thảo này, bạn cần chuẩn bị 5 nguyên liệu cơ bản là gạo tẻ ngon 100g, dạ dày lợn 200g, xa tiền thảo khô 30g, nước và bột canh. Việc sơ chế nguyên liệu cũng rất cần được quan tâm trước khi đun nấu, đó là gạo tẻ bạn hãy vo sạch, dạ dày lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, chần qua nước sôi, xa tiền thảo rửa sạch, cho vào túi vải rồi buộc kín.

Khi công việc sơ chế kết thúc bạn chuyển sang bước chế biến, việc chế biến món cháo dạ dày lợn, xa tiền thảo cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế trước đó vào nồi rồi đổ nước và hầm tới khi gạo thành cháo thì nêm bột canh vào là dùng được.

Như vậy việc chế biến món cháo chữa nhiều khí hư từ dạ dày lợn nấu với xa tiền thảo đã hoàn thành, và để đạt được hiệu quả trong việc điều trị bệnh, mỗi ngày bạn ăn 1 thang, ăn liên tục trong 5 ngày.

Món cháo chữa nhiều khí hư hiệu quả - Ảnh 3.

Cháo hạt sen là món ăn có vị ngọt, tính bình tốt cho những người ra nhiều khí hư - (Ảnh: Internet)

Món cháo chữa nhiều khí hư thứ hai, đó là món cháo hạt sen, hạt súng. Đây được cho là món ăn có vị ngọt, tính bình, nên có tác dụng kiện tì bổ thận tốt cho những người ra nhiều khí hư. Nguyên liệu để nấu món cháo này cũng rất dễ tìm mua tại các khu chợ, nên bạn chỉ cần chuẩn bị gạo nếp 100g, hạt sen, hạt súng 60g, nước, đường trắng là đủ.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì gạo nếp cũng như hạt sen và hạt súng bạn cần làm sạch trước khi cho vào đun nấu, sau đó hạt súng bạn cho vào túi vải buộc kín và đổ nước nấu trong vòng 30 phút.

Bước tiếp theo, bạn nấu nhừ gạo và hạt sen thành cháo trong nước súng vừa đun rồi nêm đường vào là dùng được. Để món cháo phát huy hết tác dụng chữa bệnh, bạn cần ăn món cháo này trong vòng 5 ngày, mỗi ngày ăn 1 thang, chia làm 2 lần.

Món cháo chữa nhiều khí hư tiếp theo tốt cho những người bị ra khí hư do nóng thấp, đó là cháo gạo lốc, đậu đỏ. Những nguyên liệu như gạo lốc 80g, đậu đỏ 20g, nước và đường trắng là những thứ không thể thiếu nếu bạn muốn nấu món cháo gạo lốc, đậu đỏ này.

Món cháo chữa nhiều khí hư hiệu quả - Ảnh 4.

Khí hư ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo thì nó còn có một công dụng khác - (Ảnh: Internet)

Cũng giống như những món cháo ở trên, cháo gạo lốc, đậu đỏ rất dễ chế biến, bạn chỉ cần rửa sạch gạo lốc và đậu đỏ, sau đó cho đậu đỏ vào nồi rồi đổ nước đun chín, tiếp theo mới cho gạo lốc vào nấu nhừ thành cháo, nêm đường cho vừa ăn là dùng được.

Đây là một trong những món cháo chữa nhiều khí hư có vị ngọt, tính bình, có tác dụng trong việc thanh nhiệt cơ thể, lợi thấp, và để điều trị bệnh ra nhiều khí hư hiệu quả, bạn cần ăn món cháo này 2 lần/ngày, ăn liên tục trong 5 ngày.

Tác giả: Thanh Thanh