Các món dưa muối thường được gán mác ' thực phẩm gây ung thư' khiến nhiều người lo sợ và từ bỏ món ăn này trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Những hiểu lầm tai hại đó đã khiến dưa cà muối trở thành một món ăn gây hại mà ít ai biết đến những công dụng của món ăn dân giã thơm ngon này.
Tác dụng của dưa muối đối với sức khỏe của con người rất đa dạng, có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong đường ruột, giải độc, hạ huyết áp...
Các món dưa muối trong ẩm thực dân gian được chế biến theo quy kinh: chua, cay, mặn, đắng kết hợp vị ngọt nhạt của tương, cơm canh hay củ quả khác làm tăng tiết nước bọt; dưa muối thường nhai ròn sần sật, màu sắc và hương thơm quyến rũ mắt (can), lưỡi (tâm), miệng (tỳ), mũi (phế) và tai (thận) làm tăng hương vị và tăng chất lượng của bữa ăn. Thật tiếc nếu như gia đình bạn lại bỏ quên một món ăn ngon và bổ dưỡng như dưa muối.
Dưới đây là những tác dụng của dưa muối mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng bạn nên sử dụng với một mức độ vừa phải để không phản tác dụng.
Khi muối dưa, ở môi trường thiếu oxy và nồng độ muối khoảng ≥ 4% là điều kiện thuận lợi cho khuẩn lactobacilii phát triển. Rau được rửa sạch trước khi muối, trong quá trình muối đảm bảo vệ sinh thì có thể dùng nước muối dưa trong bữa ăn.
Tác dụng của dưa muối ở trường hợp này là có chứa acid lactic và men lactic có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế men thối rữa có hại cho đường ruột.
Ảnh: Internet
Kỹ thuật muối dưa cải:
- Lá cảI 10 kg, phèn chua 50 – 100g, muối ăn 600 – 700g.
- Chọn lá cải hơi già và bánh tẻ (cây sắp có ngồng – sắp ra hoa và chưa có xơ) rửa sạch, phơi cho héo, dội qua bằng nước sôi, cho vào hũ.
- Đậy vỉ (tre) lên để rau không nổi trên mặt nước muối. Hòa tan muối và phèn trong nước nóng (khoảng 3 – 5 lít), lọc, để nguội, đổ vào hũ (âu, vại) có rau. Nước muối phải ngập trên vỉ. Đậy hũ kín.
- Sau vài ngày, rau cải chuyển sang màu cỏ úa, nước chua là được dưa chua. Để hạn chế dưa chua quá, có thể vớt dưa cho vào hộp nhựa hay liễm, cho vào tủ lạnh để dùng dần
1.1. Dưa khú
Dưa bị khú do quá trình rửa rau không sạch, không ngâm ngập trong nước nước muối, nồng độ muối thấp. Ăn dưa khú dễ bị đau bụng, muốn ăn dưa khú phải nấu chín. Điều kỳ lạ là nấu dưa khú với cá nước ngọt, loại cá càng tanh (cá mại, đòng đong, cá thiểu, cá mè, cá trê…) thì canh dưa cá càng ngon, nên có câu: "Chồng chê thì mặc chồng chê. Dưa khú nấu với cá trê ngọt lừ".
1.2. Cải bắp muối
Ảnh: Internet
Cách làm cũng như trên, nhưng dưa cải bắp thường muối sổi. Rửa sạch lá già hay bánh tẻ, thái phiến, phơi cho héo. Cho nước có muối như dưa cải canh. Dưa cải bắp muối thường dùng trong 3 – 5 ngày giống món Kim chi truyền thống. Dưa cải bắp muối có giá trị như dưa cải thảo muối hay món kim chi.
Một tác dụng của dưa muối đó là thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu tiện, đặc biệt là món dưa chuột muối. Cách làm dưa chuột muối thơm ngon như sau:
- Chọn quả dưa non (dưa nụ, ít ruột, không có hạt và 1 phần hoa còn dính dưới quả).
- Rửa sạch dưa, ngâm trong nước sôi 3 - 5 phút, lấy ra, ngâm vào giấm có pha 1% phèn chua; hoặc sau khi ngâm trong nước sôi, lấy ra, ngâm trong nước muối 5 – 7% có pha phèn chua đến khi dưa chua, tháo bỏ nước muối và thay bằng nước sạch vài lần để giảm bớt lượng muối. Sau đó ngâm lại trong giấm 2%. Để khoảng 1 tuần là ăn được.
Ảnh: Internet
Ăn cà muối đúng cách có thể đem lại những lợi ích sức khỏe không ngờ. Cà có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu thũng, trừ ôn dịch, hoạt huyết, tiêu viêm chỉ thống; là tác nhân kích thích chuyển hóa cholesterol ở gan.
Trong cà có chứa solanin, một alcaloid độc, có nhiều khi quả còn non xanh. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn cà khi còn xanh vì cơ thể sẽ bị nhiễm các chất độc có trong cà.
Khi muối cà, đặc biệt là cà già, chất solanin giảm nên bạn hoàn toàn yên tâm khi ăn cà muối đúng cách. Hơn nữa khi muối, lượng acid lactic tăng trong quá trình lên men kết hợp chất kiềm – solanin thành muối làm giảm độc.
Ảnh: Internet
Ngoài ra, cà muối chấm tương cũng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tương giàu chất dinh dưỡng, được làm từ đầu nành với ngũ cốc, giúp dễ tiêu, giải độc, làm phụ liệu trong chế biến món ăn giúp giải độc, bổ tỳ vị.
Đây là món ăn xuất hiện phổ biến trên mâm cơm gia đình vào ngày Tết. Hành, tỏi kiệu có mùi thơm, vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng phát tán giải cảm, ôn trung, thông dương, hoạt huyết, giải được chứng uất do bên ngoài gây nên. Khi lên men làm mất vị cay, loại bỏ tính phát tán mà giữ lại tính tiêu thực, ôn trung, giải uất; sau chế biến có thể đáp ứng nhu cầu ăn thịt mỡ.
Ăn củ tỏi muối rất có lợi cho sức khỏe. Tỏi có nhiều công dụng trong việc chữa cảm cúm, tăng cường sức đề kháng, kháng viêm...Tỏi tươi có allin, khi đập dập, men allinase chuyển allin thành allixin có vị cay, mùi khó chịu. Trong quá trình muối chua, vị cay mất đi làm giảm tính thăng (đi lên) và phát tán nên chủ yếu tác dụng vào kinh can vị.
Tỏi vị cay, tính ôn, hơi có độc; vào kinh phế, can, vị. Tác dụng giảI độc, thông khiếu, tiêu đờm, tiêu nhọt, trị đầy trướng trùng tích, tả, lỵ, bí đại tiện và hạ huyết áp.
Là một món ăn có nguồn gốc từ Triều Tiên, nhiều người chỉ biết đến kim chi khi ăn kèm với những món nướng, lẩu ở nhà hàng mà ít ai biết đến công dụng thật sự của nó. Kim chi truyền thống được chế biến đơn giản từ cải thảo (cải bẹ trắng) với muối, ớt, gừng tỏi; đặc biệt nhiều ớt nên rất cay.
Ảnh: Internet
Trong khi muối kim chi, men lactobacilii hoạt hóa làm lượng acid lactic trong sản phẩm tăng; bên cạnh đó còn có các men vi khuẩn có ích. Sự lên men trên rau cải bẹ trắng, rau cải, dưa chuột cùng nhiều ót, tỏi, rau thơm đều có lợi cho sức khỏe.
Như vậy là bạn đã biết thêm rất nhiều tác dụng của dưa muối. Mặc dù sử dụng đồ lên men nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc, món ăn lên men sẽ gây hại cho sức khỏe.
Bất kỳ món ăn nào cũng vậy, trừ khi bạn lạm dụng hoặc chế biến một cách sai khoa học mới sinh ra những tác dụng phụ không mong muốn. Hãy biết cách lựa chọn và chế biến thực phẩm chăm sóc cả gia đình bạn nhé.