Món ăn bài thuốc từ gừng, hành, ngải cứu giúp 'phòng chống rét'

Món ăn bài thuốc từ gừng, hành, ngải cứu giúp 'phòng chống rét'
Mùa đông ở miền Bắc đặc trưng bởi thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp, gió thổi mạnh… Để ứng phó với tiết trời giá rét này bạn có thể trang bị cho mình một số vị thuốc dùng dưới dạng món ăn bài thuốc phòng chống rét.

Theo lý luận Y học cổ truyền, mùa đông ở miền Bắc nước ta là sự lưu chuyển của phong, hàn, thấp chiếm nhiều ưu thế hơn cả trong lục khí (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa). Ở trong điều kiện như vậy, phong hàn thấp rất dễ xâm nhập vào cơ thể, gây cảm mạo phong hàn với các triệu chứng điển hình như đau đầu, đau hai bên thái dương, hắt hơi, sổ mũi, cơ thể mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng…

1. Một số vị thuốc làm món ăn phòng chống rét hiệu quả

1.1. Hành (thông bạch)

Hành còn có tên gọi là thông bạch, hành hoa, hành… Tên khoa học: Allium fistulosuml, họ Alliaceae; vị cay, tính bình, có mùi thơm đặc trưng; qui kinh phế, vị.

Tác dụng: Giải biểu, khu phong tán hàn .

Chúng ta có thể sử dụng hành trong một số món ăn sau:

- Cháo hành: Nấu cháo loãng, hạt gạo nở đều, bắc bếp, cho cháo ra bát, sau đó cho hành đã thái nhỏ khoảng 5g. Ăn cháo hành ngay khi còn ấm nóng. Thường dùng với trường hợp cảm thấy đau đầu, đau nhiều hai bên thái dương, người gai rét, nổi gai ốc, hắt hơi, sổ mũi có nước mũi trong loãng…

- Cho vào canh nóng: Thái hành thành khúc khoảng 2-3 cm cho vào bát canh còn nóng mới tắt bếp.

Nếu muốn trừ hàn (lạnh), nên sử dụng hành sống, sau khi cho vào cháo hoặc canh nóng thì sử dụng luôn mới đạt hiệu quả cao.

Món ăn bài thuốc từ gừng, hành, ngải cứu giúp 'phòng chống rét' - Ảnh 2.

Hành lá (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

12 mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn khi thời tiết trở lạnh

Mẹ bầu nên chủ động phòng ngừa tiền sản giật khi trời rét đậm

Ai không nên ăn hành lá?

- Người có cơ địa hỏa bốc, dương thịnh.

- Người bị huyết áp cao.

- Tránh ăn quá nhiều hành lá vì có thể làm bạc tóc, mờ mắt, cản trở ra mồ hôi.

- Người bị ra máu kinh lỏng và đỏ, kinh nhiều, kinh sớm không nên lạm dụng hành lá.

- Không dùng kết hợp hành lá với mật ong.

1.2. Gừng sống (sinh khương)

Sinh khương hay còn gọi là gừng sống có tên khoa học là Zingiber Officinale; thuộc nhóm tân ôn giải biểu, khu phong trừ hàn; vị cay, tính ấm, có mùi thơm rất đặc trưng. Qui kinh: Phế, vị, tỳ.

Tác dụng: Khu phong tán hàn, tân ôn giải biểu.

Một số món ăn nấu với gừng có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh như sau:

- Cho vào món xào thịt bò: Thịt bò sau khi đã xào chín, cho gừng đã băm nhỏ, nên để gừng cả vỏ, cho vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thịt bò có thể dưỡng âm, bổ huyết; gừng có công dụng khu phong tán hàn. Do vậy, món thịt bò xào gừng vừa bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, lại có thể đuổi phong hàn tà, dưỡng sinh phòng bệnh.

- Nước gừng: Cho khoảng 15g gừng cắt lát, đun với nước đường (hoặc 3 quả táo đỏ cắt lát), đun với lửa to, sôi chừng 2-3 phút thì tắt bếp, cho ra cốc, dùng ngay khi ấm nóng. Nước gừng có tác dụng khu phong tán hàn, nên dùng với người đang cảm phong hàn, sốt nhẹ, sợ gió, buồn nôn, nôn, chán ăn, đau mỏi thân mình…

Món ăn bài thuốc từ gừng, hành, ngải cứu giúp 'phòng chống rét' - Ảnh 3.

Gừng tươi (Ảnh: Internet)

Ai không nên ăn gừng?

- Không dùng khi bị say nắng, sốt cao: Khi có các dấu hiệu trên tuyệt đối không nên ăn gừng, gừng có tính cay nóng sẽ đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao gây tổn thương cho hệ thống mạch máu, thậm chí gây xuất huyết trong.

- Không ăn gừng khi bị đau dạ dày: Đối với những người đang bị viêm, loét dạ dày tá tràng cần hạn chế ăn gừng. Vì bên trong thành phần của gừng có nhiều chất gây kích thích niêm mạc dạ dày gây bào mòn và gây ra những vết lở loét.

- Không ăn khi mắc bệnh gan: Người đang bị bệnh gan cấp tính, mãn tính, xơ gan thì không nên ăn gừng. Khi gừng đi vào sẽ kích thích bài tiết của các tế bào gan khiến cho chúng bị hoại tử.

Ngoài ra, không nên ăn quá 4g gừng/ngày để hạn chế tác dụng phụ của gừng cho sức khỏe.

1.3. Ngải cứu

Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris; thuộc nhóm trừ hàn; v đắng hơi cay, tính ấm. Qui kinh: Can, tỳ, thận.

Tác dụng: Ôn kinh tán hàn, chỉ thống chỉ huyết, an thai.

Ngải cứu có thể chế biến một số món ăn như:

- Trứng rán lá ngải: Dùng 3 quả trứng, khoảng 50g lá ngải cứu băm nhỏ; trộn đều trứng với lá ngải thêm gia vị vừa miệng, cho vào chảo dầu nóng, sau đó đun với lửa nhỏ đến khi trứng chín vàng đều. Có thể sử dụng 3 lần/tuần.

- Gà hầm lá ngải: Dùng lá ngải 50g, gói hầm thuốc bắc, gà ác đen… đem hầm nhỏ lửa 30 phút kể từ khi sôi.

Công dụng: Nâng cao sức khỏe, chuyên dùng cho người hay đau ốm, người lạnh, tay chân lạnh khó ấm, đau bụng, đại tiện lỏng nát … Đặc biệt, ngải cứu là một trong số ít các vị thuốc có tính ấm mà có thể an thai, dưỡng thai. Do đó rất thích hợp để sử dụng cho các bà bầu thể chất thiên hàn.

Món ăn bài thuốc từ gừng, hành, ngải cứu giúp 'phòng chống rét' - Ảnh 4.

Cây ngải cứu (Ảnh: Internet)

Ai không nên ăn ngải cứu?

Không sử dụng cho bà bầu và trẻ nhỏ, người dị ứng với họ Asteraceae bao gồm cỏ phấn hương và cúc vạn th, người bị bệnh thận.

2. Lưu ý khi dùng

- Thông bạch (hành), sinh khương (gừng sống), ngải cứu là vị thuốc có công dụng phòng bệnh, chữa bệnh với nguyên nhân gây bệnh là phong hàn. Với bệnh cảnh nguyên nhân khác, tuyệt đối không dùng mà nên có sự tham vấn của người có chuyên môn.

- Thông bạch (hành) và sinh khương (gừng sống) khi dùng sống có tác dụng chữa bệnh, khi dùng dạng chín tác dụng chữa bệnh giảm đi.

- Không nên sử dụng hành, sinh khương, ngải cứu trong thời gian dài, vì có thể gây nóng trong, mất ngủ , hồi hộp trống ngực, nổi mụn nhọt.


Tác giả: SK