Món ăn bài thuốc cho người xơ gan giúp điều trị bệnh hiệu quả

Món ăn bài thuốc cho người xơ gan giúp điều trị bệnh hiệu quả
Xơ gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng quát của người bệnh, chính vì thế ngoài việc sử dụng thuốc tân dược cũng nên sử dụng thêm một số món ăn bài thuốc cho người xơ gan.

Theo y học hiện đại, xơ gan là một bệnh lý mãn tính toàn thân làm tổn thương cấu trúc của gan, làm xơ hóa các tế bào gan khiến chúng không thể thực hiện được chức năng của mình. Xơ gan làm cho các tổ chức trong gan bị xơ hóa, hình thành nên các cục tại gan, làm cản trở dòng máu tới gan đồng thời làm giảm đi các chức năng của gan. Nguyên nhân chính gây xơ gan bao gồm: xơ gan do rượu, xơ gan do sử dụng thuốc hay xơ gan do nhiễm độc hóa chất…

Còn theo Đông Y, 3 yếu tố khiến bệnh nhân mắc xơ gan bao gồm: Can khí ứ trệ, can huyết ứ tắc, thủy thấp ứ đọng. 3 yếu tố này sẽ xuất hiện từ thời kỳ đầu, giữa và thời kỳ cuối. Mỗi thời kỳ này sẽ có một số món ăn bài thuốc cho người xơ gan.

1. Món ăn bài thuốc cho người xơ gan giai đoạn đầu

Đối với những người xơ gan giai đoạn đầu, người bệnh thường không có bất cứ dấu hiệu gì bất thường hoặc rất nhẹ chủ yếu người bệnh thấy rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, đi ngoài phân lỏng, tiểu chảy, có một số người bệnh thấy buồn nôn và nôn. Ở giai đoạn này, có một số món ăn bài thuốc cho người xơ gan cụ thể như sau:

Chè đảng sâm - sa nhân - đại táo: Sa nhân 10g (bọc trong túi vải), 5 quả đại táo, 60g gạo trắng và 20g đảng sâm cùng với một lượng đường trắng vừa đủ, người bệnh dùng các nguyên liệu này để nấu chè ăn hàng ngày giúp kiện tỳ, giải độc gan hiệu quả.

Món ăn bài thuốc cho người xơ gan giúp điều trị bệnh hiệu quả - Ảnh 2.

Hình ảnh về đảng sâm - Ảnh minh họa

Chè phật thủ - phục linh: Món ăn bài thuốc cho người xơ gan từ phật thủ và phục linh được nhiều Bác sĩ Y học cổ truyền khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng. Sử dụng 100g gạo trắng, 15g phục linh, 15g phật thủ cộng với lượng đường phèn vừa đủ, sắc lấy nước rồi bỏ rã sau đó cùng gạo nấu chè sau đó cho lượng đường phèn vừa đủ ăn mỗi ngày.

Bánh đậu tằm: Bánh đậu tằm không chỉ là món ăn ngon mà đây còn là món ăn bài thuốc cho người xơ gan, người bệnh sử dụng 250g đậu tằm cùng với 150g đường đen, nấu đậu tằm cho tới khi nhừ cho đường đen vào sên đặc rồi ép thành bánh, mỗi ngày bệnh nhân ăn khoảng 30g ngày ăn 2 lần.

2. Món ăn bài thuốc cho người xơ gan thời kỳ toàn phát

Ở giai đoạn này, chức năng gan của bệnh nhân suy giảm rõ rệt, bệnh nhân rối loạn tiêu hóa, đau hạ sườn phải,…Món ăn bài thuốc cho người xơ gan giai đoạn này phải đảm bảo được hai yếu tố đó là bổ dưỡng và tăng cường được chức năng gan. Một số món ăn bài thuốc cho người xơ gan thời kỳ toàn phát bao gồm:

Canh dưa leo nấu giấm: Sử dụng 250g dưa leo cùng với lượng dấm vừa đủ sau đó nấu nhừ dùng canh ăn dưa, mỗi ngày 1 lần.

Chè đào nhân (nhân hạt đào): Sử dụng 15g hạt đào lột vỏ giã nát cùng với 60g gạo trắng cùng đường đen nấu chè ăn hàng ngày. Đây là một trong những món ăn bài thuốc cho người xơ gan được nhiều người áp dụng.

Món ăn bài thuốc cho người xơ gan giúp điều trị bệnh hiệu quả - Ảnh 3.

Sử dụng nhân hạt đào để nấu chè - Ảnh minh họa

Canh tô mộc nấu trứng vịt: Sử dụng trứng vịt 2 quả, 15g tô mộc. Cho trứng cùng tô mộc vào nấu trong 30 phút sau đó dùng canh ăn trứng khi còn nóng.

Tam bì ẩm: Sử dụng dưa chuột 50g, vỏ dưa hấu 50g, vỏ bí đao 50g cho vào nồi thêm nước nấu, dùng uống thay trà.

3. Món ăn bài thuốc cho người xơ gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối người bệnh xuất hiện cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, sắc mặt sạm đen, da mặt vàng đậm,…Những bệnh nhân này có thể sử dụng một số món ăn bài thuốc cho người xơ gan như sau:

Canh râu bắp nấu rùa: Rùa 1 con bỏ nội tạng, rửa sạch nấu cùng 60g râu bắp ăn hàng ngày, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giúp giải độc gan, lợi tiểu.

Bột thuốc từ rùa - ba ba - tê tê: Ngày 2 lần, mỗi lần 5g dùng uống với canh thêm đường sau bữa ăn. Nếu có táo bón, có thể uống với mật ong.


Tác giả: Phạm Thị Mai