Mối quan hệ giữa rối loạn lưỡng cực và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Mối quan hệ giữa rối loạn lưỡng cực và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Một số nghiên cứu cho rằng thế hệ sau của người bị rối loạn lưỡng cực có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp 10 lần.

Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở những người bị rối loạn lưỡng cực

Tại hội nghị Quốc tế lần thứ 8 về Rối loạn lưỡng cực, GS.TS Mary L. Phillips Giám đốc Nghiên cứu hình ảnh chức năng thần kinh trong rối loạn cảm xúc thuộc Trường Đại học Y khoa Pittsburgh, Pennsylvania đã đưa ra tranh luận về mối quan hệ giữa rối loạn lưỡng cực và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Cụ thể, một nghiên cứu sử dụng hình ảnh nhận dạng sinh học hệ thần kinh phân biệt trầm cảm nặng từ rối loạn lưỡng cực sớm và có thể có khả năng nhận dạng "cận – nguy cơ" sớm ở trẻ em đủ để cho phép áp dụng tâm lý trị liệu sớm nhằm thay đổi tiến triển của rối loạn lưỡng cực, điều này cho thấy mối liên quan của rối loạn lưỡng cực và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

"Rối loạn lưỡng cực sẽ rất khó để phát hiện và chẩn đoán nếu như các bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm hoặc không có tiền sử đã từng hưng phấn nhẹ hoặc phấn khởi hăng hái vui vẻ". Điều này đóng vai trò quan trọng bởi nó dẫn tới những chỉ định cần được quy định khi sử dụng thuốc chống trầm cảm và ngăn chặn tình tình sử dụng thuốc không hợp lý, sử dụng thuốc điều hòa khí sắc chậm trễ, khi đó có thể có nguy cơ khởi phát giai đoạn hưng cảm nặng hơn. 

Tiến sĩ Phillips cho biết "chúng tôi nhận thấy fMRI có thể sử dụng để phân biệt trầm cảm nặng từ giai đoạn trầm cảm trong rối loạn khí sắc".

Ảnh 1.

"Rối loạn lưỡng cực sẽ rất khó để phát hiện và chẩn đoán nếu như các bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm hoặc không có tiền sử đã từng hưng phấn nhẹ hoặc phấn khởi hăng hái vui vẻ" (Ảnh: Internet)

Gs Phillips và cộng sự đã nhận dạng phù hợp với các vùng thuộc amygdala và orbitomeatal prefrontal cortex (OMPFC) có liên quan tới rối loạn điều hòa cảm xúc trong rối loạn khí sắc. 

Khi so sánh hình quét của những bệnh nhân được yêu cầu biểu lộ cường độ cảm xúc nét mặt của mình hạnh phúc hay buồn chán, các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân rối loạn khí sắc có thay đổi hình ảnh não bộ: giảm điều hòa bên trái amygdala bởi OMPFC. Các nhà nghiên cứu suy đoán đây có thể là trạng thái tăng khí sắc hay giai đoạn hưng cảm.

Trái lại, những bệnh nhân rối loạn trầm cảm nặng thì có sự điều hòa quá mức của amygdala trong đáp ứng tích cực với các kích thích cảm xúc, đây có thể là nguyên nhân giảm khả năng đáp ứng với cảm xúc tích cực. Ở những bệnh nhân này cũng có sự thay đổi đáp ứng quá mức đối với các kích thích cảm xúc tiêu cực.

Tác giả lưu ý rằng trầm cảm lưỡng cực gặp nhiều nhất trong rối loạn lưỡng cực và có tới 35% bệnh nhân rối loạn lưỡng cực không được chẩn đoán đúng sau hơn 10 năm xuất hiện triệu chứng đầu tiên, do vậy một test chẩn đoán không xâm lấn có thể tin cậy có thể có ảnh hưởng lớn tới lâm sàng. 

Chỉ có 20% bệnh nhân rối loạn lưỡng cực được chẩn đoán đúng trong năm đầu khi bệnh nhân đi khám bệnh.

Ảnh 2.

Rối loạn lưỡng cực có liên quan tới việc di truyền nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cho thế hệ sau (Ảnh: Internet)

Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở những con cái của bệnh nhân rối loạn lưỡng cực. Cụ thể, con cái của những người từng mắc rối loạn lưỡng cực có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 10 lần người khác.

GS Philipps cho biết nhóm nghiên cứu đang dùng fMRI nghiên cứu kiểm tra con cái họ. "Chúng tôi có dữ kiện cho thấy một số fMRI bất thường ở lĩnh vực sức khỏe khác của con cái giống như những bất thường ở người lớn rối loạn lưỡng cực". 

Chúng tôi đang theo dõi ở những đứa trẻ này để tìm kiếm những bất thường nào tiếp tục trong quá trình tiến triển của rối loạn lưỡng cực. Nếu những biểu hiện hình ảnh thần kinh nói trên định dạng được ở nhóm trẻ này thì có thể đủ can thiệp tâm lý trị liệu sớm hoặc cố gắng can thiệp nếu có sự xuất hiện các biểu hiện bất thường , có thể phòng ngừa hoặc giảm mức độ trầm trọng của bệnh".

Tiến sĩ Jonathan Savitz, Chương trình nghiên cứu về hình ảnh thần kinh trong rối loạn khí sắc và rối loạn lo âu Viện sức khỏe tâm thần quốc gia, Bethesda Maryland Hoa kỳ cho biết phát hiện của Gs Phillips có thể rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu cũng như các bác sĩ lâm sàng. 

"Khả năng nhận dạng nguy cơ cao bằng chẩn đoán hình ảnh thần kinh sẽ là một tiến bộ vượt bậc bởi vì nó cho chúng ta biết điều gì đó còn nằm sâu trong hình ảnh bệnh lý thần kinh của rối loạn lưỡng cực và giúp nghiên cứu về thông tin di truyền".

Như vậy giữa bệnh nhân rối loạn lương cực có mối quan hệ di truyền với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Điều này giúp cho việc nghiên cứu thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực cũng như thêm cơ sở cho việc chẩn đoán trầm cảm. 

Tác giả: Phương Thuận