Mối quan hệ giữa khoáng vi lượng Selen và tuyến giáp

Mối quan hệ giữa khoáng vi lượng Selen và tuyến giáp
Selen tham gia vào quá trình chuyển hóa chất, tổng hợp các phân tử DNA cũng như tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các gốc tự do… Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa khoáng vi lượng Selen và tuyến giáp cũng rất mật thiết.

1. Mối quan hệ giữa Selen và tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi có nồng độ Selen nhiều nhất trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc loại khoáng vi lượng này đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng, hoạt động của tuyến giáp.

Theo đó, Selen chính là thành phần cấu tạo nên Selenoprotein. Đây là một loại protein chiếm phần lớn trong tuyến giáp. Nó có tác dụng chống lại các gốc tự do, oxy hóa và bảo vệ tuyến giáp khỏi những tổn thương được sinh ra trong quá trình sản sinh và tổng hợp hormone.

Không chỉ vậy, Selen cũng là thành phần của enzyme iodothyronine deiodinase. Loại enzyme này hoạt động như 1 chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa hormon T4 (triiodothyronine, thyroxine) thành T3 (triiodothyronine).

2. Thiếu Selen gây nên bệnh tuyến giáp

Mối quan hệ giữa Selen và tuyến giáp rất mật thiết. Nó là thành phần của các loại enzyme, protein quan trọng, tham gia vào quá trình bảo vệ, hoạt động chuyển hóa hormon của tuyến giáp. Nếu thiếu Selen có thể gây ra các loại bệnh như:

- Viêm tuyến giáp Hashimoto

- Bướu cổ

- Suy giáp

- Suy giáp dưới lâm sàng

- Bệnh Graves

- Ung thư tuyến giáp

Bên cạnh iod, Selen chính là chất không thể thiếu trong việc duy trì chức năng và tình trạng khỏe mạnh của tuyến giáp. Nếu thiếu đi nguyên tố này, tuyến giáp không thể hoạt động một cách trơn tru và thuận lợi.

Điều này sẽ gây ra hàng loạt vấn đề và điển hình chính là căn bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. Đây là một loại bệnh tuyến giáp tự miễn và xuất hiện khá phổ biến ở những người có hàm lượng Selen, sắt, vitamin D trong cơ thể thấp. Không chỉ vậy, Selen cũng có vai trò quan trọng việc duy trì và củng cố chức năng của hệ miễn dịch.

3. Vai trò của Selen đối với tuyến giáp

Một số nghiên cứu cũng cho thấy mối quan hệ không thể tách rời giữa Selen và tuyến giáp:

- Nồng độ Selen trong cơ thể quá thấp hoặc quá cao đều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp.

- Các thực phẩm có hàm lượng Selen cao có khả năng làm giảm kháng thể peroxidase tuyến giáp. Đây là 1 loại enzyme có chức năng tổng hợp hormon tuyến giáp. Nhờ khả năng này, các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa thường khuyên bệnh nhân bổ sung hàm lượng Selen theo hướng dẫn để làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh tuyến giáp.

- Một tác dụng khác của Selen là tăng cường thị lực cho người mắc bệnh Graves (Đây là căn bệnh Basedow, nguyên nhân gây ra cường giáp). Nó cũng làm chậm quá trình phát triển của bệnh và tăng sức đề kháng cho bệnh nhân.

- Với những người không bị vấn đề tuyến giáp, việc bổ sung Selen theo hàm lượng khuyến cáo cũng mang đến các tác dụng nhất định như tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế vấn đề viêm nhiễm, phát triển khối u…

- Nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp ở người thiếu Selen cao hơn 69% đối với người bình thường.

- Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa Selen và tuyến giáp được tiến hành vào năm 2016 đã cho thấy: Những người bị bệnh về tuyến giáp thường có nồng độ Selen trong máu rất thấp. Theo đó, các nhà khoa học cũng thử nghiệm và so sánh sự khác biệt của bệnh nhân được bổ sung Selen và những người điều trị theo phương pháp thông thường.

Sau 12 tháng, họ tiến hành đo lại nồng độ của các kháng thể peroxidase và thyroglobulin (kháng thể gây ra bệnh tuyến giáp) ở người bệnh. Kết quả là nhóm được bổ sung Selen có nồng độ ít hơn hẳn.

Chính từ mối quan hệ giữa Selen và tuyến giáp, các nhà khoa học đã áp dụng chúng vào việc điều trị các căn bệnh liên quan đến tuyến giáp. Điển hình như tính trạng viêm tuyến giáp Hashimoto hay bệnh Graves…


Tác giả: Le Thọ Hưng