Mối liên quan giữa bệnh tuyến giáp và khả năng sinh sản ở nữ giới

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mối liên quan giữa bệnh tuyến giáp và khả năng sinh sản ở nữ giới
Mắc bệnh tuyến giáp và vô sinh có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến thai nhi, dễ bị sảy thai, thai sinh non hoặc kém phát triển.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ ở cổ có hình dạng như một con bướm, mặc dù nhỏ nhưng tuyến giáp lại có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Tuyến giáp điều chỉnh mọi thứ từ nhiệt độ cơ thể đến quá trình trao đổi chất nhưng chúng ta thường ngó lơ đến bộ phận này cho đến khi tuyến giáp gặp vấn đề.

Một số vấn đề thường gặp ở tuyến giáp thường thấy như suy giáp với các biểu hiện như rụng tóc, tăng cân; cường giáp khiến tim đập nhanh hoặc mất nhủ; ung thư tuyến giáp cũng ngày càng gia tăng và chủ yếu là ung thư tuyến giáp thể nhú.

Nhiều bệnh nhân đặc biệt là phụ nữ không biết tuyến giáp của mình có vấn đề cho đến khi gặp khó khăn trong việc có thai. Tuy nhiên hiện nay, với sự tiến bộ vượt bậc của y học, việc xét nghiệm và điều trị các vấn đề về tuyến giáp cũng trở nên dễ dàng hơn.

1. Bệnh tuyến giáp và vô sinh

Từ lâu, các chuyên gia đã tin rằng các vấn đề về tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một đánh giá được công bố trên The Obstetrician & Gynecologist cho thấy 2,3% phụ nữ có vấn đề về sinh sản bị cường giáp so với 1,5% dân số còn lại.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 0,5% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường bị suy giáp. Phụ nữ bị suy giáp thường gặp phải một số triệu chứng như mệt mỏi, tăng cân, rụng tóc, kinh nguyệt bất thường. Tuy nhiên lại có những người không có triệu chứng cho đến khi đi xét nghiệm một vài chỉ số. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, dù có biểu hiện lâm sàng hay không thì tuyến giáp gặp vấn đề cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Hầu hết phụ nữ bị suy giáp và cường giáp có bằng chứng về khả năng tự miễn dịch, có nghĩa là cơ thể họ tạo ra các kháng thể tấn công tuyến giáp của chính họ. Tuy nhiên, tự kháng thể tuyến giáp cũng có thể được phát hiện ở nhiều phụ nữ có chức năng tuyến giáp bình thường và không rõ liệu những phụ nữ này có nguy cơ vô sinh hay không.

2. Cơ chế ảnh hưởng của bệnh tuyến giáp đến chức năng sinh sản của phụ nữ

Tuyến giáp là trung tâm của sự tăng trưởng và phát triển, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sinh sản. Mắc bệnh tuyến giáp, phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm trong thai kỳ như tiền sản giật, sẩy thai, thai nhi phát triển kém, sinh non và hormone tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển não và xương ở thai nhi. Trong trường hợp cường giáp, tuyến giáp không sản xuất được một số hormone nhất định, có thể cản trở sự rụng trứng. Ở phụ nữ bị suy giáp, rối loạn tự miễn hoặc tuyến yên có thể là căn nguyên của vấn đề sinh sản.

3. Điều trị bệnh tuyến giáp để cải thiện chức năng sinh sản

Đại học Sản khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên kiểm tra tuyến giáp định kỳ cho phụ nữ bắt đầu ở tuổi 35. Quá trình này khá đơn giản, bao gồm các xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ hormone. Các tác giả của nghiên cứu cũng tin rằng, phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc từng bị xảy thai cũng nên xét nghiệm máu thường xuyên hơn.

Nếu cường giáp hoặc cường giáp khiến bạn bị vô sinh, điều trị đúng cách sẽ khôi phục khả năng thụ thai của người phụ nữ. Đánh giá chức năng tuyến giáp chỉ là một phần nhỏ trong quá trình điều trị vô sinh toàn diện. Thông thường người bệnh sẽ phải uống thuốc hàng ngày trước khi ăn sáng.

Điều trị cường giáp có thể bao gồm các loại thuốc để ức chế tổng hợp hormone tuyến giáp, iốt phóng xạ để phá hủy mô tuyến giáp và phẫu thuật cho các tế bào tuyến giáp hoạt động quá mức. Điều trị trong cả hai trường hợp nói chung là an toàn trong thai kỳ, người bệnh cần theo dõi chặt chẽ nồng độ hormone trong thai kỳ giúp thúc đẩy sự phát triển bình thường của thai nhi và giảm nguy cơ sảy thai.

Dịch:  https://www.onemedical.com/blog/live-well/thyroid-fertility

Tác giả: Lê Cường