Mối liên hệ giữa ung thư máu và nhiễm trùng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mối liên hệ giữa ung thư máu và nhiễm trùng
Một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư máu đó là bệnh nhân bị giảm sức đề kháng, thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng. Vậy nguyên nhân của tình trạng nhiễm trùng trong ung thư máu là gì, đối phó với chúng như thế nào?

1. Tại sao nhiễm trùng thường xuyên là dấu hiệu của ung thư máu?

Ung thư máu là căn bệnh xuất phát từ tủy xương, nơi các tế bào máu được sản xuất. Khi bị ung thư máu, các tế bào bạch cầu tăng sinh bất thường và hoạt động không đúng chức năng. Mà vai trò chính của các tế bào bạch cầu chính là ngăn chặn virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh tấn công cơ thể. Các tế bào bạch cầu phát triển bất thường khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm, là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên.

Do đó, nếu bạn đột nhiên bị suy giảm đề kháng trầm trọng, thường xuyên bị ốm vặt, thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh kéo dài dai dẳng, tái đi tái lại, thì không nên chủ quan. Bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mắc căn bệnh ung thư máu quái ác. Bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. 

Nhiễm trùng trong ung thư máu còn có thể là tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư. Thuốc hóa trị, tia xạ trị có thể ảnh hưởng đến cả các tế bào khỏe mạnh, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể mất khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

2. Nhiễm trùng trong ung thư máu nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm trùng là dấu hiệu, cũng là biến chứng phổ biến của bệnh ung thư máu. Nhiễm trùng trong ung thư máu có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, nhưng vị trí phổ biến nhất là nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu (thường là nhiễm trùng thận), và nhiễm trùng da.

Viêm phổi được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân ung thư máu. Một số báo cáo cho thấy, có khoảng 30% bệnh nhân ung thư máu được hóa trị liệu và 80% bệnh nhân ung thư máu nhận ghép tế bào gốc sẽ trải qua ít nhất 1 đợt viêm phổi. Nếu không được kiểm soát sớm, nhiễm trùng trong ung thư máu rất dễ đe dọa tính mạng.

Việc bị nhiễm trùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Đôi khi nhiễm trùng trong ung thư máu còn cản trở quá trình điều trị. Do vậy, song song với việc tìm phương pháp điều trị ung thư máu phù hợp nhất với bệnh nhân, bác sĩ cũng sẽ xem xét điều trị tình trạng nhiễm trùng trong ung thư máu.

3. Đối phó với nhiễm trùng trong ung thư máu

- Biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng trong ung thư máu đơn giản và hiệu quả nhất chính là rửa tay thường xuyên. Khuyến cáo bệnh nhân nên rửa tay bằng xà phòng, hoặc bằng cồn.

- Tránh đám đông, tránh tiếp xúc gần gũi, để tránh bị nhiễm trùng truyền nhiễm (như cảm lạnh, cúm, thủy đậu,...).

- Giữ gìn vệ sinh thân thể.

- Giữ nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.

- Chỉ ăn thực phẩm đã được nấu chín và lưu trữ đúng cách.

- Nếu bạn bị nhiễm trùng, thường sẽ kèm theo sốt. Tuy nhiên, không tự ý dùng các thuốc hạ sốt, thuốc điều trị nhiễm trùng bởi chúng thường làm tăng nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân ung thư máu.

- Trong những trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể được kê đơn thuốc kháng sinh dự phòng để phòng tránh các vi khuẩn, virus, nấm và vi sinh vật cơ hội.

Khi căn bệnh ung thư máu manh nha, nhiễm trùng thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo thường gặp và dễ nhận biết. Nhưng mọi người thường chủ quan, bỏ qua chúng, cho rằng chỉ là những cơn cảm cúm vặt, dị ứng thời tiết, hoặc chỉ là cơ thể tạm thời không khỏe.

Nhưng khi nhiễm trùng thường xuyên, tái đi tái lại, kéo dài dai dẳng, bạn nên nghĩ đến trường hợp nhiễm trùng trong ung thư máu. Việc đi thăm khám và được chẩn đoán sớm sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội được cứu sống.

Nguồn dịch: https://bloodwise.org.uk/community/infection-side-effects-christmas


Tác giả: Mai Nhung