Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và COVID-19

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và COVID-19
Nghiên cứu thực hiện nhằm điều trai mối liên ệ giữa vi sinh vật đường ruột và COVID-19. Các tác giả của nghiên cứu đã đưa ra kết luận về mối liên hệ như sau.

Kết quả của nghiên cứu được thực hiện với mối liên hệ giữa vi sinh vật đường ruột và COVID-19 đã được các tác giả đưa ra kết luận rằng hệ vi sinh vật đường ruột của một cá nhân có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với nhiễm trùng SARS-CoV-2.

Trong khi đó, vi khuẩn đường ruột có thể gây ảnh hưởng đến cả tác động ngắn hạn lẫn dài hạn của nhiễm trùng xảy ra.

Hơn nữa, các dữ liệu và số liệu thống kê dựa trên dữ liệu có sẵn công khai tại thời điểm bắt đầu, sẽ có một số thông tin đã cũ.

Với hơn 92 triệu người trên toàn thế giới đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19 và có đến hơn một nửa số người này đã khỏi bệnh cho đến nay.

Tuy nhiên, thực tế việc khôi phục sau khi mắc COVID-19 không có nghĩa là trải nghiệm của một người người nhiễm virus đã kết thúc. Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 32% người bị ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do COVID-19, được các nhà khoa học gọi là "COVID dài".

Trong bài báo xuất hiện trên tạp chí Gut cho thấy thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột tại thời điểm bị nhiễm trùng còn có thể gây ảnh hưởng đến một người nào đó trải qua Covid kéo dài hay không.

Không chỉ vậy, trong bài báo cũng đưa ra kết luận rằng vi khuẩn đường ruột còn có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong quá trình nhiễm trùng.

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và COVID-19 - Ảnh 2.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 32% người bị ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do COVID-19 - Ảnh Internet

1. Chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột

Thực tế cho biết, hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong khi đó, đường ruột được biết là nơi trú ngụ của nhiều vi sinh vật và trong đó có tới hơn 1.000 loài vi khuẩn khác nhau.

Đặc biệt, trong số những vi khuẩn trong ruột có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn cũng đồng thời đem lại hiệu quả giảm rủi ro phát triển một số bệnh.

Mặt khác, một số vi khuẩn có thể góp phần vào sự phát triển của một số loại ung thư và đóng một vai trò trong béo phì, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của con người.

Đọc thêm bài viết về ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của con người qua bài viết: 1/3 số người sống sót sau COVID-19 được chẩn đoán với tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc não.

Đôi khi, vi khuẩn trong ruột có thể mất cân bằng, mà các nhà khoa học gọi là chứng rối loạn sinh học. Điều này có thể xảy ra do dùng thuốc kháng sinh hoặc ăn chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Dysbiosis có thể góp phần vào sự phát triển của các vấn đề sức khỏe.

2. Nghiên cứu thực hiện

Thực tế, không có hai người nào có hệ vi sinh vật đường ruột giống nhau, nhưng có một số loại vi khuẩn nhất định mà mọi người đều có. Dựa vào yếu tố này là cơ sở cho nghiên cứu do Yun Kit Yeoh đồng chủ trì. Yeoh làm việc cho Khoa Vi sinh tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và phân từ 100 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020 từ hai bệnh viện ở Hồng Kông. Họ so sánh dữ liệu thu thập được từ những cá nhân này với các mẫu thu được từ 78 người tham gia trước khi đại dịch bắt đầu.

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và COVID-19 - Ảnh 3.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc COVID-19 có số lượng vi khuẩn nhất định cao hơn, bao gồm Ruminococcus gnavus, Ruminococcus torques và Bacteroides dorei. Ví dụ, R. gnavus là một loại vi khuẩn có liên quan đến bệnh viêm ruột.

Các mẫu từ những mẫu có COVID-19 cũng có số lượng các loài vi khuẩn khác giảm hơn so với những mẫu không có vi rút. Họ có số lượng Bifidobacterium teencentis, Faecalibacterium prausnitzii và Eubacterium directale thấp hơn. Các loài này, như các tác giả giải thích, có "tiềm năng điều hòa miễn dịch."

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy mức cytokine tăng lên ở những người có vi rút. Cytokine (2) rất quan trọng đối với giao tiếp di động; hệ thống miễn dịch tạo ra các cytokine gây viêm để đáp ứng với các bệnh nhiễm trùng do virus.

Các tác giả giải thích rằng trong quá trình COVID-19, phản ứng viêm của cơ thể có thể "quá mạnh" và gây ra một cơn bão cytokine. Điều này có thể gây ra "tổn thương mô lan rộng, sốc nhiễm trùng và suy đa cơ quan."

Sau khi thực hiện nghiên cứu, các tác giả kết luận: "Mối liên quan giữa thành phần hệ vi sinh vật đường ruột, mức độ cytokine và dấu hiệu viêm ở bệnh nhân COVID-19 cho thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19 có thể thông qua việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch của vật chủ".

3. Thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu đề cập rằng các bác sĩ nên thận trọng nếu họ quyết định sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một người nào đó bị COVID-19.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết: Vẫn có khả năng tỷ lệ sử dụng kháng sinh cao hơn ở những bệnh nhân nặng và nguy kịch có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm.

Kèm theo đó, họ cũng đưa ra kết luận rằng: "thuốc kháng sinh không có khả năng liên quan đến kết quả cải thiện của bệnh nhân giả sử không có đồng nhiễm vi khuẩn, nhưng ngược lại thuốc kháng sinh cũng có thể làm trầm trọng thêm và kéo dài tình trạng rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột ở bệnh nhân COVID-19."

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và COVID-19 - Ảnh 4.

Vẫn có khả năng tỷ lệ sử dụng kháng sinh cao hơn ở những bệnh nhân nặng và nguy kịch có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm - Ảnh Internet

Thực tế, ngoài hệ vi sinh vật đường ruột góp phần gây ra các triệu chứng COVID-19 tồi tệ hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của COVID dài.

Sau khi thực hiện nghiên cứu, các tác giả cho biết rằng: "Dựa trên các báo cáo rằng một số ít bệnh nhân được hồi phục với COVID-19 gặp phải các triệu chứng dai dẳng, chẳng hạn như mệt mỏi, khó thở và đau khớp, khoảng hơn 80 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu. Chúng tôi cho rằng rằng hệ vi sinh vật đường ruột rối loạn sinh học có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến miễn dịch sau COVID-19."

Ý nghĩa của nghiên cứu:

Sau khi thực hiện nghiên cứu cho biết rằng sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh, việc thực hiện nghiên cứu này còn có thể giúp định hình các khuyến nghị của các chuyên gia y tế về các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện.

Ngoài ra, các tác giả cũng cho biết thêm việc tăng cường các loài có lợi cho đường ruột bị cạn kiệt trong COVID-19 có thể đóng vai trò như một con đường mới để giảm thiểu bệnh nặng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý hệ vi sinh vật đường ruột của bệnh nhân trong và sau COVID-19.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/covid-19-gut-bacteria-may-influence-severity#The-study

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2785020/


Tác giả: Nắng Mai