Mới có thai không nên ăn gì? Loại bỏ ngay những thực phẩm sau nếu không muốn hối hận

Mới có thai không nên ăn gì? Loại bỏ ngay những thực phẩm sau nếu không muốn hối hận
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy mới có thai không nên ăn gì? Cùng điểm danh những thực phẩm nên tránh xa khi mới mang thai.

Với những người phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người mang thai lần đầu, ăn gì và kiêng gì là mối quan tâm hàng đầu. Bên cạnh việc nắm rõ các thực phẩm nên bổ sung vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, các mẹ bầu cần biết mới có thai không nên ăn gì để tránh tác động tiêu cực tới cả mẹ và bé.

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người mới có thai

Trên thực tế, phần lớn những bà bầu khi mới mang thai đều có những biểu hiện nghén. Tình trạng nghén ảnh hưởng không nhỏ tới vị giác, biếng ăn và có thể khiến những người phụ nữ có thai bị thiếu chất.

Trong khi đó, trong thời gian đầu, cụ thể là trong 3 tháng đầu, thai nhi sống dựa vào nội tiết của người mẹ. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nguyên tắc ăn uống trong thời gian đầu mang thai và trong suốt cả thai kì là ăn đủ chất, đa dạng thực phẩm, đa dạng các dưỡng chất khác nhau. Các mẹ bầu không nên quá áp lực khi bị nghén không thể ăn với số lượng nhiều mà nên quan tâm nhiều hơn tới chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn.

Trong trường hợp bị nghén, nếu không ăn được các thực phẩm đa dạng, các mẹ bầu có thể uống sữa bầu để bổ sung chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn bất cứ thực phẩm nào không khiến mẹ bị nôn, miễn là các thực phẩm đó tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nhất thiết phải bổ sung duy nhất một loại thực phẩm mà có thể thay thế bằng một thực phẩm khác với tính chất dinh dưỡng tương tự. Cần lưu ý trong khẩu phần ăn của bà bầu mới mang thai cần bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng là đạm – tinh bột – chất béo – vitamin – chất xơ.

Mới có thai không nên ăn gì? Loại bỏ ngay những thực phẩm sau nếu không muốn hối hận - Ảnh 1.

Mẹ bầu có thể bổ sung dinh dưỡng bằng cách uống sữa bầu - Ảnh Internet.

Đọc thêm:

- Đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì?

- Gan nhiễm mỡ khi mang thai tăng tỷ lệ biến chứng thai kỳ đến 47%, làm thế nào để phòng tránh?

2. Mới có thai không nên ăn gì?

Trong những tháng đầu của thai kỳ, các mẹ bầu thường rất nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Vì thế, mới có thai không nên ăn những loại thực phẩm gây nôn, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, những nhóm thực phẩm gây kích thích dạ con cũng nên kiêng khi mới mang thai. Cùng điểm danh những thực phẩm không tốt cho phụ nữ mới có thai.

2.1. Mới có thai không nên ăn rau gì?

Theo các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau, phụ nữ có thai nên kiêng vì có thể tác động tiêu cực tới cả mẹ và bé. Cụ thể, khi mới có thai không nên ăn các loại rau sau đây:

- Rau ngải cứu: Mặc dù là loại rau có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng ngải cứu lại không tốt cho bà bầu mới mang thai. Nguyên nhân là vì trong ngải cứu có chứa những chất gây co bóp tử cung, từ đó có thể dọa sảy thai, dọa sinh sớm.

- Rau ngót: Trong thành phần chính của rau ngót là Papaveri. Papaveri là một chất có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu có tác dụng giúp giảm đau, hạ huyết áp nhanh. Tuy nhiên đối với thai phụ, đặc biệt là những người đang ở 3 tháng đầu thai kì thì những tác dụng này sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra nếu ăn quá nhiều rau ngót sẽ gây ra tình trạng co thắt tử cung, dễ gây sảy thai.

- Rau răm: Rau răm cũng là loại rau cần tránh khi mới có thai. Nguyên nhân là vì nếu ăn rau răm nhiều, mẹ bầu dễ bị mất máu. Ngoài ra, trong thành phần của rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến động thai.

- Rau chùm ngây: Tương tự như rau ngót, trong thành phần của loại rau này có chứa thành phần Papaverin, không tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, rau chùm ngây có chứa các alpha-sitosterol, một loại hormone có cấu trúc tương tự như estrogen.

Trong khi đó, tác dụng của hormone này là ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và nếu bổ sung với liều lượng lớn dễ dẫn đến tình trạng sảy thai.

- Rau sam: Một trong những loại rau bà bầu cần tránh, đặc biệt là trong thời gian đầu thai kì chính là rau sam. Nguyên nhân là vì ăn nhiều rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và khiến dạ con co bóp.

Nếu mới mang thai, bà bầu dùng nhiều loại rau này rất dễ dẫn đến sảy thai và ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe thai kì của người phụ nữ.

- Rau mầm, giá đỗ: Rau mầm và giá đỗ cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà bà bầu nên kiêng trong 3 tháng đầu. Trong các loại rau này có chứa lượng vi khuẩn đáng kể, ngay cả khi chúng đã được ngâm với nước muối. Nếu lượng vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể người mẹ sẽ gây ra triệu chứng ngộ độc gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mới có thai không nên ăn gì? Loại bỏ ngay những thực phẩm sau nếu không muốn hối hận - Ảnh 2.

Rau mầm có thể gây hại cho thai nhi - Ảnh Internet.

2.2. Mới có thai không nên ăn quả gì?

Bên cạnh việc tránh xa các loại rau kể trên, mới có thai cần bỏ một số loại trái cây ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Cụ thể, những loại quả không nên ăn khi mới có thai là:

- Dứa (trái thơm): Dứa là món ăn yêu thích của đa số chị em. Tuy nhiên, đây là loại trái cây mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên tránh. Nguyên nhân là vì hoạt chất bromelain có trong quả dứa gai có tác dụng làm mềm tử cung, đồng thời kích thích co bóp tử cung ảnh hưởng đến thai nhi.

- Nhãn: Mới có thai không nên ăn gì? Nhãn là câu trả lời không thể bỏ qua. Nhãn là loại trái cây có tính nóng, ăn vào sẽ tăng thân nhiệt. Nếu như khí huyết không ổn định, khi ăn nhãn nhiều, mẹ bầu dễ bị đầy hơi, nôn mửa, thậm chí trong nhiều trường hợp còn có thể xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết dẫn đến dọa sảy thai.

- Đu đủ xanh: Mặc dù đu đủ chín có nhiều lợi ích cho mẹ bầu nhưng đu đủ xanh lại gây tác động tiêu cực. Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa thành phần papain độc hại đối với sự phát triển của tế bào phôi thai.

Hơn nữa, các nghiên cứu còn chỉ ra nguồn prostaglandin và oxytocin từ đu đủ xanh cũng là nguyên nhân gây ra các cơn co bóp tử cung gây sảy thai trong thời gian 3 tháng đầu thai nghén.

2.3. Mới có thai không nên ăn dưa muối, cà muối

Dưa muối, cà muối là món ăn quen thuộc, yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mới có thai bà bầu không nên ăn nhiều rau củ muối.

Nguyên nhân là vì những loại thực phẩm rau, củ, quả muối đã bị lên men chua dưới tác dụng của vi sinh vật tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc đối với bà bầu.

2.4. Phụ nữ có thai không nên ăn các loại khoai đã nảy mầm

Các loại khoai đã nảy mầm như khoai lang, khoai tây là thực phẩm gây hại cho mẹ bầu. Vì thế, chúng cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa.

Trong thành phần của khoai lang, khoai tây đã mọc mầm có chứa độc tố cực kỳ có hại là solanine (chất kiềm sinh vật). Nếu chúng tích trữ trong cơ thể với liều lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi, thậm chí gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

2.5. 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì? Các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Hải sản, nhất là các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt nhưng những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao lại gây hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng có một vài loại cá và động vật giáp xác mà mẹ bầu nên tránh trong tam cá nguyệt đầu tiên như cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá đổng...Nguyên nhân là vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể người mẹ sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

Mới có thai không nên ăn gì? Loại bỏ ngay những thực phẩm sau nếu không muốn hối hận - Ảnh 3.

Mới có thai không nên ăn hải sản có hàm lượng thủy ngân cao - Ảnh Internet.

2.6. Mới có thai không nên ăn thực phẩm chưa chín kỹ

Bên cạnh các thực phẩm trên, những người phụ nữ mới có thai cần tránh những thực phẩm tái, thực phẩm chưa chín kỹ. Cụ thể, các mẹ bầu cần tránh một số món ăn sau:

- Sushi: Sushi là món ăn bao gồm các loại cá sống, hải sản sống chưa qua chế biến. Mẹ bầu không nên ăn sushi vì nhóm thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi khuẩn tồn tại. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể người mẹ có thể sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và làm tăng nguy cơ động thai.

- Trứng ốp la, trứng lòng đào cũng nằm trong danh sách thực phẩm không nên ăn khi mới có thai vì chúng dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho thai nhi.

2.7. Có bầu nên kiêng chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo thường có mặt trong các loại bánh kẹo, trái cây, thực phẩm đóng gói sẵn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame... đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ ở giai đoạn mới mang thai.

Không những vậy, đường cũng là nguyên nhân chính khiến hoạt động của hệ thần kinh và não bộ thai nhi bị ảnh hưởng, vì thế mẹ bầu nên hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này.

2.8. Phụ nữ mang thai những tháng đầu không nên ăn nội tạng động vật

Nếu mẹ bầu vẫn còn phân vân chưa biết mới có thai không nên ăn gì, thì câu trả lời là nội tạng, nhất là gan động vật. Nội tạng là nơi tích trữ và đào thải độc tố trong cơ thể động vật. Do vậy, việc tiêu thụ nội tạng có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc, thậm chí gây dị tật bẩm sinh.

3. Những lưu ý về dinh dưỡng cho người mới có thai

Bên cạnh việc nắm vững các thực phẩm nên kiêng khi mới có thai đã liệt kê ở trên, mẹ bầu cần chú ý những vấn đề sau:

- Không uống đồ uống có ga vì chúng có lượng đường hóa học cao. Không những vậy, một số thành phần không rõ nguồn gốc của một số loại nước có ga còn có thể gây tổn thương não bộ, nhất là trong giai đoạn phát triển bộ não trong giai đoạn đầu thai kỳ.

- Không uống cà phê, ca cao vì có thể làm chậm quá trình phát triển của thai nhi nếu uống quá nhiều. Ngoài ra khi cơ thể mẹ bầu hấp thụ nhiều caffein cũng gây ra tình trạng tim đập nhanh, cao huyết áp, gây căng thẳng, mất ngủ.

- Nên ăn uống đa dạng thực phẩm, chia thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi mới có thai không nên ăn gì. Bên cạnh việc kiêng ăn những thực phẩm gây hại cho sức khỏe mẹ và bé, mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng.


Tác giả: Ngọc Điệp