Ung thư thực quản là một căn bệnh ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa, nó gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt, không giống như các căn bệnh ung thư tại vị trí khác, thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống của người bệnh, và hơn nữa là dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài của bệnh nhân ung thư thực quản .
Là một người chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản, việc nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản là hết sức quan trọng để đảm bảo duy trì chế độ ăn lành mạnh vì việc lựa chọn thực phẩm không hề đơn giản.
Việc duy trì năng lượng và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh phẩm cho bệnh nhân ung thư thực quản là cực kì quan trọng. Tuy nhiên do tình trạng khó nuốt mà việc lựa chọn thực phẩm cực kì khó khăn.
May mắn thay, sau thời gian điều trị, các triệu chứng bệnh ung thư thực quản liên quan đến tình trạng khó nuốt được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt là ở những bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật, thì cuộc sống sau phẫu thuật thông thường sẽ tốt hơn.
"Đối với những người đang chiến đấu với căn bệnh này và gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng qua đường uống hoặc dạng lỏng. Những thứ này có thể duy trì dinh dưỡng hoàn toàn trong những trường hợp cần thiết", Tiến sĩ Hofstetter nói.
Nếu người thân yêu của bạn có thể ăn uống bình thường thì việc nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản với một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng và khiến người ăn thoải mái là hết sức cần thiết.
Trước khi bạn bắt đầu nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản, điều quan trọng là phải có nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe, dễ nuốt – hoặc có thể chế biến để nó mềm hơn cùng một chút sáng tạo trong nấu nướng. Dưới đây là một số lựa chọn mà bạn có thể xem xét để nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản:
Những thực phẩm mềm không cần nhai nhiều, như bánh pudding, sữa chua, táo, kem, chuối, mì ống, sinh tố, và các loại thực phẩm và đồ ăn nhẹ dễ chế biến khác (và dễ nuốt) là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh ung thư thực quản. Do đó thực phẩm mềm không thể thiếu trong danh sách những món để nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Súp, nước dùng, và đồ uống bổ sung dinh dưỡng lỏng là những lựa chọn tốt cung cấp dinh dưỡng cần thiết và dễ dàng để nuốt cho người bệnh. Nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản với các món lỏng là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Có nhiều thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng mà người bệnh ung thư thực quản khó có thể ăn nếu không qua chế biến do khó nuốt. Trái cây và rau quả tươi, đậu, và thậm chí cả thịt, có thể được chế biến theo cách mới dễ ăn hơn. Nghiền hoặc xay nhuyễn thực phẩm cứng, và trộn chúng với một ít nước dùng hoặc nước để làm loãng chúng một chút.
Nhiệt độ thực phẩm và kỹ thuật nấu ăn cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản. Cách bạn chế biến thực phẩm có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong khẩu vị của người bệnh. Một số gợi ý đơn giản dưới đây có thể giúp đỡ bạn.
"Sự thoải mái trong điều trị cho người bệnh luôn được ưu tiên hàng đầu. Những loại thực phẩm mát hoặc ở nhiệt độ phòng được dung nạp tốt hơn so với thực phẩm và đồ uống nóng", Sharlene Bidini, RD, chuyên gia dinh dưỡng ung thư tại Trung tâm chăm sóc ung thư Oakwood ở Dearborn, Mich nói.
Ngay cả những thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe cũng có thể mất rất nhiều lợi ích nếu bạn nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản sai cách. Sử dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh này để làm cho thực phẩm bổ dưỡng, ngon miệng và dễ nuốt cho người thân yêu của bạn .
Bệnh nhân ung thư thực quản nên tránh những món rán chúng không chỉ sử dụng các loại dầu không lành mạnh mà còn có thể tạo ra các cạnh sắc nét, thô ráp khiến nuốt khó chịu.
Hấp thức ăn là một cách chế biến thực phẩm cực kì lành mạnh. Hơn nữa việc nấu thức ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản bằng phương pháp hấp giúp thực phẩm mềm và dễ nuốt hơn.
Ví dụ bạn có thể hấp bông cải xanh và các loại rau khác với một số gia vị, sau đó cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn đầy dinh dưỡng mà cũng rất dễ nuốt cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Là người chăm sóc cho người bị ung thư thực quản, bạn có rất nhiều việc phải làm bên cạnh việc nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản. Điều quan trọng là đảm bảo người thân của bạn có được dinh dưỡng phù hợp, nhưng thời gian cũng quan trọng đối với bạn.
Lò vi sóng có thể là một công cụ tiết kiệm thời gian tuyệt vời để nấu những bữa ăn dễ dàng và vẫn có thể chế biến nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe theo cách này: Chẳng hạn, bạn có thể nấu súp, hâm nóng khoai tây nghiền hoặc hâm lại các loại thức ăn khác trong lò vi sóng.
Nếu bạn muốn nêm thức ăn hoặc thêm một chút độ ẩm khi nướng, xào hoặc rang bữa tối, hãy bỏ qua bơ và các chất béo không lành mạnh khác. Chọn dầu ô liu hoặc dầu canola làm chất hỗ trợ trong việc nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản , hoặc luộc thức ăn trong canh gà hoặc các loại nước khác thêm gia vị
Có rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh cho bệnh nhân ung thư thực quản. Chỉ một vài mẹo nhỏ trong nấu nướng cũng giúp việc nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
"Các loại kem mềm cũng có thể thay thế cho các loại thịt giàu protein. Thực phẩm từ sữa, thịt hầm, salad gà, salad trứng, salad cá ngừ, phô mai, và sữa chua đều là những lựa chọn tốt, giàu protein", ông Bidini nói.
Việc duy trì một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và một cân nặng khỏe mạnh thông qua việc nấu ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản là điều hết sức quan trọng với người bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là thưởng thức bữa ăn một cách thực sự.
Một bữa ăn ngon với gia đình, bạn bè và trò chuyện có thể làm nên điều kỳ diệu, nó giúp tăng cường tâm trạng và cảm xúc một cách tích cực cho cả bệnh nhân ung thư thực quản và cả gia đình. Vì vậy, hãy biến bữa ăn thành một thời gian vui vẻ để trò chuyện, cười nói, thưởng thức một bữa ăn ngon và cố gắng quên đi căn bệnh của người thân yêu của bạn mỗi ngày.
Nguồn dịch: https://www.everydayhealth.com/esophageal-cancer/cooking-for-esophageal-cancer-patients.aspx