Không ít người có thói quen cất rất nhiều lương thực, thực phẩm trong tủ lạnh. Trong khi đó, thói quen vệ sinh tủ lạnh lại không được xem trọng.
Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết rằng, nơi lưu trữ thực phẩm chính là tủ lạnh, đây là nơi cần đòi hỏi các biện pháp tốt nhất để duy trì an toàn thực phẩm cho bạn và cả gia đình.
Một số gợi ý làm sạch tủ lạnh dưới đây sẽ giúp bạn thúc đẩy an toàn thực phẩm cho các loại lương thực, thực phẩm được cất trữ trong tủ lạnh.
Đọc thêm bài viết:
- 5 loại thực phẩm độc hại bị nhầm tưởng lành mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng tránh xa từ lâu
- Ăn trái cây bị mốc để trong tủ lạnh có khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe không?
Mẹo làm sạch tủ lạnh đầu tiên được biết đến đó là lau sạch vết tràn ở trên tủ lạnh. Những thực phẩm có thể gây ra các vết tràn và việc làm sạch kỹ bề mặt vết tràn này bằng nước nóng, xà phòng sau đó rửa sạch lại với nước giúp bảo vệ tủ lạnh.
Theo thời gian, nếu thực phẩm mua quá nhiều không ăn hết sẽ hết hạn. Do đó, một trong những cách giúp bảo vệ tủ lạnh chính là thường xuyên dọn dẹp, nên tạo thói quen vứt bỏ những loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng, không còn sử dụng được nữa đi.
Một nguyên tắc để xác định thực phẩm không nên lưu trữ trong tủ lạnh mà nên bỏ đi cính là:
- Đối với thức ăn đã nấu chín, chỉ nên lưu trữ trong tủ lạnh 4 ngày.
- Trong khi đó đối với thịt gia cầm sống và thịt xay chỉ nên lưu trữ từ 1 đến 2 ngày trong tủ mát.
Thực tế, CDC cho biết rằng, có rất ít loại thực phẩm để trong tủ lạnh trên 1 tuần vẫn an toàn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại sản phẩm làm sạch tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu lựa chọn các chất tẩy rửa làm sạch không có nguồn gốc rõ ràng, không tốt rất có thể gây hại cho sức khoẻ.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết, cần tránh sử dụng các chất tẩy rửa bằng dung môi, chất mài mòn và tất cả các chất tẩy rửa có thể tạo ra mùi vị hóa học cho thực phẩm hoặc đá viên.
Ngoài ra, CDC còn cho biết thêm, có một số sản phẩm tẩy rửa có thể làm hư hại lớp bên trong tủ lạnh và điều này còn có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ. Do đó, cần lựa chọn các sản phẩm rửa tủ lạnh an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và nhà sản xuất uy tín.
Giấm có tác dụng cung cấp axit đem lại hiệu quả tiêu diệt nấm mốc. Do đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng đưa ra lời khuyên có thể sử dụng giấm và nước với tỉ lệ 1:1 để làm sạch bên trong tủ lạnh.
Không phải lúc nào tủ lạnh cũng hoạt động tốt. Có một vài trường hợp có thể ảnh hưởng đến tủ lạnh như: mất điện hoặc một vài yếu tố khác khiến tủ lạnh không hoạt động.
Lúc này, bạn nên đóng tủ lạnh lại sau đó cân nhắc chuyển nhanh môt số thực phẩm lành mạnh vào trong ngăn đá có tác dụng kéo dài thời gian làm lạnh.
Tiếp đến, CDC đưa ra lời khuyên những thực phẩm dễ hỏng đã được bảo quản trong tủ lạnh không có điện trong 4 giờ sẽ không còn an toàn.
Vì vậy, nếu xuất hiện sự cố mất điện và tủ lạnh có mùi thì có thể sử dụng baking soda hoặc ã cà phê tươi với tác dụng hấp thụ mùi tốt.
Nguồn tham khảo: https://www.eatthis.com/news-one-major-side-effect-dirty-fridge-cdc/