Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua. Theo Đông y, loại thực phẩm này có vị đắng, tính hàn, không độc và có công dụng bổ huyết, bổ gan, giải độc… Y học hiện đại cho biết, mướp đắng không những có khả năng chống lại các tế bào ung thư, chống các gốc tự do, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose mà còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm béo bụng.
Mướp đắng là loại thực phẩm khá khó ăn do vị đắng đặc trưng. Tuy nhiên, nếu ai ăn được thì lại rất nghiền các món ăn chế biến từ trái này. Đây là “phương thuốc” hiệu quả dành cho những người muốn giảm béo. Các thành phần đặc hiệu trong mướp đắng giúp thanh lọc mỡ, làm giảm từ 40 – 60% lượng đường và mỡ bên trong cơ thể, theo báo VTC.
Giảm béo bụng hiệu quả và đơn giản nhờ mướp đắng
Ngoài ra, mướp đắng còn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Nó loại bỏ các chất dư thừa, độc hại bên trong cơ thể, làm hạn chế nguy cơ béo phì và các chứng bệnh như huyết áp, tiểu đường… Vì vậy, hãy sử dụng mướp đắng thường xuyên để có một sức khỏe tốt và cân nặng như ý.
Năm 1998, nhà khoa học người Mỹ đã tìm ra nguyên tố thanh lọc mỡ trong mướp đắng. Hiện phương pháp giảm béo bằng mướp đắng đã được đưa vào điều trị giảm béo ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ.
Đọc thêm:
- Những người cần kiêng mướp đắng
- Mướp đắng - thần dược trị liệt dương cho quý ông
Nhiều người thường thắc mắc "Uống nước khổ qua có giảm cân không?". Thực tế, giảm cân bằng trà mướp đắng được coi là một trong những phương pháp giảm cân rất hiệu quả được các chị em tin dụng. Để làm trà mướp đắng giảm cân, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Bước 1: Chuẩn bị 2 quả mướp đắng
Bước 2: Rửa sạch mướp đắng, cắt nhỏ thành từng miếng mỏng rồi cho lên chảo đảo cho khô
Bước 3: Rang các miếng mướp đắng cho đến khi chuyển sang màu nâu thì tắt bếp, để nguội, cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh
Bước 4: Mỗi lần dùng, lấy một ít mướp đắng cho vào nước nóng, hãm như pha trà.
Nên uống trà mướp đắng vào các buổi sáng hoặc tổi, kiên trì thực hiện trong thời gian dài sẽ cho hiệu quả giảm cân rõ rệt.
Ăn mướp đắng như thế nào để giảm cân? Sau đây sẽ là cách nấu canh mướp đắng vừa giúp bạn giải nhiệt trong ngày hè nóng nực vừa có tác dụng giảm cân.
- Chuẩn bị: 1-2 quả mướp đắng, gừng, ức gà, các loại gia vị
- Thực hiện
Bước 1: Ức gà thái mỏng, ướp gia vị. Mướp đắng bỏ ruột, thái lát mỏng. Gừng đập nhỏ
Bước 2: Cho mướp đắng đã thái mỏng cùng muối vào tô, ướp trong vòng 10 phút để mướp hết đắng, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Cho thịt gà đã ướp vào chảo, đảo đều cho tới khi thịt săn lại rồi cho thêm gừng và nước lạnh vào, đun sôi.
Bước 4: Sau khi đun sôi thịt khoảng 10 phút, cho thêm mướp đắng vào cho tới khi mướp đắng chín thì cho thêm rau mùi.
Bước 5: Cho ra canh ra bát và thưởng thức.
Bạn có thể thay ức gà bằng thịt băm để đổi khẩu vị.
Từ lâu bí đao được biết đến như một nguyên liệu giảm cân an toàn và có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Sử dụng kết hợp trà mướp đắng với bí đao để làm trà giảm cân sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ lớn, giúp giảm cân tối ưu và giúp cơ thể về form nhanh hơn. Bên cạnh đó, trà mướp đắng, bí đao còn giúp thanh lọc và cung cấp nước cho cơ thể.
Cách làm trà mướp đắng bí đao:
- Chuẩn bị: 1/4 quả bí đao + 1 quả mướp đắng
- Thực hiện:
Bước 1: Gọt vỏ bí đao, bỏ ruột. Mướp đắng bỏ ruột. Sau đó thái mỏng cả 2 nguyên liệu.
Bước 2: Cho nguyên liệu đã thái mỏng vào máy xay, xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước uống
Bước 3: Uống trà mướp đắng bí đao vào buổi trưa hoặc tối. Nếu cảm thấy khó uống, bạn có thể bỏ thêm vào một chút mật ong và đá.
Ăn mướp đắng luộc cũng là một cách giảm cân hiệu quả. Để thực hiện, bạn bỏ ruột mướp đắng, thái nhỏ rồi ngâm muối, cho lên bếp luộc. Luộc trong khoảng 5 phút cho đến khi mướp đắng chín mềm.
Mỗi bữa ăn từ 1-2 quả mướp đắng luộc, ăn thay thế 1-2 bữa ăn trong ngày để ép cân.
Món mướp đắng xào trứng vừa giúp bạn cung cấp protein và các dưỡng chất cho cơ thể vừa giúp bạn giảm cân rất hiệu quả. Để làm mướp đắng xào trứng, bạn cần:
- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 2 quả trứng gà
+ 1-2 quả mướp đắng
+ Hành lá, hành khô
+ Gia vị
- Cách thực hiện:
+ Mướp đắng bỏ ruột, bổ đôi, thái mỏng rồi ngâm muối 3-5 phút cho hết đắng
+ Trứng đập vào bát, đánh tan rồi thêm muối
+ Hành lá, hành khô đập dập, thái nhỏ
+ Cho hành lên chảo, phi thơm, sau đó cho mướp đắng vào xào với lửa lớn, xào đến khi gần chín thì cho trứng vào, thêm hành lá và tắt bếp.
Bạn có thể ăn mướp đắng xào trứng thay cho bữa trưa trong ngày. Bạn có thể uống kèm một cốc sữa không đường hoặc 1 cốc nước cam để dễ ăn hơn.