Men gan cao có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào khiến men gan cao?

Men gan cao có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào khiến men gan cao?
Gan được biết đến là cơ quan chống độc của cơ thể. Trong khi mọi chất độc khi vào cơ thể đều được xử lý ở gan. Vậy men gan cao có nguy hiểm không?

Thực chất, tế bào gan là nơi luôn phải chịu các tác nhân độc hại. Do đó, việc men gan tăng cao còn là một dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể đang gặp nhiều vấn đề về sức khỏe gồm:

- Viêm gan cấp tính.

- Viêm gan mạn tính đang hoạt động.

- Bị tắc đường mật.

- Viêm ruột.

Đối với các vấn đề bệnh lý trên nếu không được kiểm soát kịp thời, khi men gan quá cao còn là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Điều này khiến người bệnh có nguy cơ bị giảm tuổi thọ, các trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể gây tử vong.

1. Chỉ số men gan bình thường là bao nhiêu?

Khi thực hiện xét nghiệm chỉ số men gan để kiểm tra xem liệu có đang bị men gan hay không, cần kiểm tra các chỉ số như sau:

- AST: 20 – 40 UI/L.

- ALT: 20 – 40 UI/L.

- GGT: 20 – 40UI/L.

- Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Khi men gan tăng từ 1 đến 2 lần ở mức độ nhẹ. Trong khi đó khi men gan tăng ở mức từ 2 đến 5 lần là ở mức độ trung bình và men gan tăng trên 5 lần là mức độ nặng.

Men gan cao có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào khiến men gan cao? - Ảnh 2.

Men gan cao có nguy hiểm không? - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Men gan cao không nên ăn gì? Những thực phẩm nên tránh nếu không muốn bệnh gan tiến triển nặng

- Nhận biết men gan cao - dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh xơ gan

2. Nguyên nhân khiến men gan tăng cao

Thực tế có nhiều nguyên nhân có thể khiến việc men gan bị tăng cao, trong đó viêm gan thường được biết đến là nguyên nhân chính.

Khi nồng độ men gan tăng thường sẽ tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Nhưng đây chỉ là một gợi ý thông thường vì thực tế có rất nhiều trường hợp men gan có thể tăng cao nhưng nồng độ men gan trong máu lại tăng rất ít.

Trong khi có, cũng có những trường hợp tăng nồng độ men gan nhưng lại không có liên quan đến gan. Nhưng có thể thấy rằng, việc thay đổi chỉ số men gan là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán bệnh.

Một vài nguyên nhân có thể làm gia tăng đồng độ men gan gồm cả nguyên nhân tại gan và nguyên nhân ngoài gan có thể kể đến như sau:

- Khi người bệnh bị viêm gan cấp dù do nguyên nhân gì thì đều sẽ khiến men gan tăng, đặc biệt men gan có thể tăng rất cao và tăng gấp 7 đến 8 lần trở lên.

- Trường hợp viêm gan mạn tính tiến triển, khi viêm gan dẫn đến xơ gan do rượu, thiểu dưỡng hoặc ung thư gan.

- Có thể chỉ số men gan tăng do tắc đường mật do giun, sỏi, viêm tuỵ, tắc ruột, viêm dạ dày cấp. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ khiến men gan tăng ở mức độ nhẹ hơn so với mức độ tăng men gan do viêm gan.

- Các bệnh lý khác như: sốt rét, sởi, sốt xuất huyết hay nhiễm trùng máu trong giai đoạn toàn phát cũng có thể là nguyên nhân làm chỉ số men gan tăng cao.

- Một số bệnh lý mạn tính khác hoặc do điều trị thuốc.

- Men gan có thể tăng cao do chế độ ăn uống không điều độ, thói quen uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân khiến men gan tăng cao hơn so với bình thường.

Men gan cao có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào khiến men gan cao? - Ảnh 3.

Nồng độ men gan tăng thường sẽ tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan - Ảnh Internet

3. Men gan cao có nguy hiểm không?

Giải đáp câu hỏi men gan cao có nguy hiểm không? thì câu trả lời là Có. Có thể thấy rằng tình trạng men gan cao phản ánh tình trạng tế bào gan đang bị tổn thương và đang bị viêm. Do đó nếu men gan tăng nhẹ dưới 2 lần thì hầu như chưa có các biểu hiện triệu chứng gì và không thể phát hiện nếu không thực hiện xét nghiệm.

Trong giai đoạn này người bệnh sử dụng thêm rượu bia vô cùng nguy hiểm vì lượng acetaldehyt là chất độc được sản sinh ra khi uống bia rượu còn là nguyên nhân phá hủy tế bào gan rất mạnh. Thậm chí còn có thể khiến tế bào gan bị hủy hoại hàng loạt gây viêm gan cấp, hôn mê gan, trong các trường hợp đặc biệt còn nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa, tình trạng men gan cao nếu như không được điều trị kịp thời thì còn dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan và thậm chí còn có thể gây ung thư gan vô cùng nguy hiểm.

Có thể thấy, chỉ số AST và ALT trong men gan tăng cao còn là điều kiện để dự báo tuổi thọ giảm dần, đồng thời làm tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%.

- Trong khi đó, chỉ số AST tăng gấp đôi còn làm tăng tới 32% nguy cơ tử vong, đặc biệt nghiêm trọng nếu chỉ số AST nếu tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ tử vong thậm chí còn có thể lên tới 78%.

- Chỉ số ALT nếu tăng gấp đôi cũng là nguyên nhân làm tăng tới 21% nguy cơ tử vong và với trường hợp chỉ số ALT tăng hơn gấp đôi, nguy cơ gây tử vong sẽ cao tới 59%.

Gan là một cơ quan tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau hấp thụ từ hệ thống tiêu hoá. Vì vậy mà gan trở thành cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể. Khi thức ăn và các loại nhiên liệu đi qua gan để được thanh lọc và biến thành vật liệu khác nhau.

Do đó, nguyên nhân chính mà ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể dễ dàng lan sang gan. Để bảo vệ gan và có một lá gan khỏe mạnh cần chú ý xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và giữ cho cơ thể luôn trong tình trạng ổn định nhất.


Tác giả: Ngọc Điệp