Mẹ nên biết có thai mấy tuần thì có tim thai?

Mẹ nên biết có thai mấy tuần thì có tim thai?
Khi mang thai, các mẹ thường thắc mắc rằng khi nào thì có tim thai để biết được thai nhi đang phát triển một cách khỏe mạnh. Vậy có thai mấy tuần thì có tim thai, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của các mẹ bầu.

1. Có thai mấy tuần thì có tim thai là dấu hiệu nhận biết con đang phát triển tốt

Có rất nhiều mẹ lo lắng rằng con mình không phát triển tim thai bình thường. Đa số, việc phát triển tim thai của thai nhi giúp mẹ và bác sĩ đánh giá tình trạng của thai nhi.

Vậy có thai mấy tuần thì có tim thai là bình thường? Thai vào tử cung bao lâu thì có tim, thực tế, trong chu kỳ thai nhi phát triển thì tim thai phát triển khá rõ và bắt đầu đập kể từ ngày thứ 22 sau khi thụ thai và có thể trước khi người mẹ phát hiện ra rằng mình đang mang thai.

Thông thường, các mẹ có thể kiểm tra tim thai và có thai mấy tuần thì có tim thai thì câu trả lời là ở tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của chu kỳ, dựa vào những kỹ thuật siêu âm tân tiến thì các mẹ đã có thể nghe được tim thai. Đối với một số trường hợp đến tuần thứ 8 hoặc thứ 10 của thai kỳ thì mới nghe được nhịp đập thai nhi do chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của phôi thai.

Thai nhi mấy tuần thì có tim thai một cách chính xác nhất là điều nhiều mẹ bầu muốn nắm rõ. Về bản chất, ở giai đoạn đầu tim thai nhi có hình dạng ống và phát triển thành dạng xoắn phân chia. Sau đó với phát triển toàn diện, trái tim có 4 buồng và van tim. Van tim có vai trò mở và đóng nhằm đưa máu đi nuôi cơ thể. Đến tuần thứ 20, nhịp đập tim thai sẽ mạnh hơn.

Vì thế, ở thời điểm tuần thứ 20 thì bố mẹ có thể nghe được thấy tiếng tim thai bằng tai nghe bình thường. Đối với nhịp đập tim thai sẽ to, rõ cho thấy bé đang được phát triển một cách khỏe mạnh và cha mẹ có thể yên tâm.

Mẹ nên biết có thai mấy tuần thì có tim thai? - Ảnh 2.

Có thai mấy tuần thì có tim thai là thắc mắc của nhiều bà bầu - Ảnh Internet

2. Sự hình thành thai nhi giải đáp thai bao nhiêu tuần thì có tim thai

Sau khi thụ tinh được 1/3 đầu vòi trứng, đối với hợp tử di chuyển đến tử cung và sử dụng phân chia theo cấp số nhân 2 bắt đầu từ giờ thứ 30 trở đi. Đối với hợp tử sẽ phân chia ra 2 tế bào dính nhau rồi phân thành 4, 8, 16,... sau khoảng 5 ngày phát triển thành một khối nhỏ còn có tên gọi là phôi bào.

2 ngày sau khi phôi đi đến tử cung và chui vào lớp niêm mạc làm tổ. Phôi sẽ tiết ra HCG có trong nước tiểu, điều này khiến phụ nữ biết mình mang thai thông qua que thử thai.

Thời điểm phát triển phôi thai, trái tim phát triển từ tấm tim bắt nguồn từ trung mô mạc. Sau đó 3 tuần thụ thai thì ống tim nguyên thủy sẽ bắt đầu hoạt động. Đối với ống tim sẽ tiếp tục phát triển rồi uống cong, vách ngăn phát triển, xuất hiện 4 buồng và 2 đường sẽ thoát ra riêng lẻ. Trong khoảng thời gian 8 tuần sau khi đậu thai, trái tim cơ bản sẽ phát triển một cách toàn diện.

Thời gian thai nhi cho đến tuần thứ 8 trái tim của thai nhi sẽ phát triển cơ bản một cách hoàn thiện giải đáp cho câu hỏi khi nào có tim thai của nhiều mẹ bầu.

Sau khi thực hiện siêu âm và quét qua bộ phận tim sẽ được quan sát bằng hình ảnh hai chiều, thời gian thực ở tử cung mẹ bầu và chiều dài phôi đạt ≥ 5 mm. Khi thai ở tuần thứ 6 tín hiệu doppler quang phổ, màu của máu và các mạch lớn sẽ quan sát được.

Ngoài ra, dựa vào thời điểm và tiến trình phát triển tạo nên tim thai, chỉ có thể phát hiện được tim thai nhờ vào siêu âm ở tuần thứ 6 trở đi. Việc tính sai chu kỳ kinh nguyệt hoặc tuổi thai có thể khiến cho việc phát hiện tim thai muộn hơn ở trong tuần thứ 8 của thai kỳ.

Mẹ nên biết có thai mấy tuần thì có tim thai? - Ảnh 3.

Sự hình thành của thai nhi trong những tuần đầu khi nghe được tim thai - Ảnh Internet

3. Bảo vệ con khỏe mạnh sau khi biết thai nhi có tim thai

Thai nhi mấy tuần có tim thai, giải đáp được câu hỏi về tim thai của thai nhi thì mẹ bầu cần biết cách bảo vệ con khỏe mạnh bằng kế hoạch chăm sóc thích hợp nhất.

Rõ ràng thai nhi luôn phát triển và có sự thay đổi liên tục trong hơn 9 tháng trong bụng của mẹ. Trong đó có rất nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mẹ gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển của con trong các bộ mã ghen.

Để chăm sóc thai nhi có trái tim khỏe mạnh, các mẹ cần lưu ý:

- Bổ sung axit folic trước và trong quá trình mang thai, việc bổ sung axit folic giúp mẹ ngăn ngừa được bệnh tim bẩm sinh cho con.

- Mẹ bầu bị đái tháo đường type 2 hoặc tiểu đường thai kỳ cần lưu ý theo dõi, kiểm tra lượng đường trong máu suốt thai kỳ vì khi mẹ mắc bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho con.

- Khi có ý định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

- Không sử dụng rượu, các loại hóa chất kích thích có hại cho sự phát triển của thai nhi.

- Không hút thuốc lá vì khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật tim thai nhi kể cả những bất thường ở van tim và các mạch máu.

Mẹ nên biết có thai mấy tuần thì có tim thai? - Ảnh 4.

Mẹ bầu tuyệt đối không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe thai nhi - Ảnh Internet

4. Nên siêu âm và nhận định khuyết tật tim thai nhi vào thời điểm nào?

Sau khi nắm được rõ rằng có thai mấy tuần thì có tim thai thì các mẹ cũng cần đến cơ sở y tế để tiến hành siêu âm tam cá đầu tiên, siêu âm này sẽ giúp kết luận có thai, tuổi thai và cả kiểm tra tình trạng tim thai nhi có đang hoạt động hay không.

Dựa vào siêu âm mà các bác sĩ có thể kiểm tra, đánh giá tình trạng khuyết tật tim bẩm sinh ở thai nhi để kịp thời xử lý, điều trị hoặc có thể sử dụng thuốc, phẫu thuật.

Một vài nguyên nhân khiến siêu âm không nghe được tim thai xảy ra do:

- Sảy thai tự nhiên.

- Khi thai nhi bị rối loạn nhịp tim.

- Sử dụng các thiết bị siêu âm hoặc ống nghe không chất lượng.

Dựa vào những kiến thức ở trên, mẹ bầu có thể biết rõ có thai mấy tuần thì có tim thai để biết con mình có đang khỏe mạnh hay không.


Tác giả: Nắng Mai