Mẹ bầu nên uống gì để sinh nhanh, vượt cạn thuận lợi

Mẹ bầu nên uống gì để sinh nhanh, vượt cạn thuận lợi
Uống gì để sinh nhanh chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu khi sắp đến thời gian sinh nở. Những loại nước uống tự nhiên dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho mẹ để sinh nhanh, vượt cạn thuận lợi.

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như chứng minh khoa học thì nước dừa, dứa ép, nước lá tía tô,… có tác dụng hỗ trợ cho mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng. Với các loại nước này mẹ sẽ sinh em bé dễ dàng hơn, đỡ đau đớn. Những thông tin cụ thể về các loại nước và trái cây dưới đây sẽ giúp mẹ bầu lựa chọn cho mình thêm các loại nước uống và món ăn phù hợp để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

1. Uống gì để sinh nhanh? Các loại nước giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng

1.1. Nước dứa ép giúp mẹ bầu sinh nhanh

Dứa có nhiều thành phần bromelain giúp tử cung trở nên mềm hơn, hỗ trợ để thai phụ chuyển dạ dễ dàng và giảm những cơn đau đớn trong quá trình sinh nở. Khi mang thai kỳ tuần thứ 39, mẹ bầu thường được khuyên nên tăng cường uống nước ép dứa, ăn các món chế biến từ dứa,… để giúp chuyển dạ nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, lưu ý khi uống nước ép dứa bạn nên uống dứa ép khi no và thêm vài hạt muối để tránh tổn thương dạ dày của mẹ.

Uống gì để sinh nhanh? - Ảnh 1.

Dứa có nhiều thành phần bromelain giúp tử cung trở nên mềm hơn (Nguồn: Internet)

1.2. Nước rau húng quế

Một nguyên liệu thiên nhiên cũng được nhiều mẹ bầu chọn là rau húng quế. Mẹ bầu ở tháng cuối của thai kỳ có thể sử dụng một nắm rau, xay lấy nước khoảng 300ml và cho thêm chút đường phèn để dễ uống.

Tuy nhiên, nước rau húng quế không nên uống nhiều, dù mang lại hiệu quả nhưng chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi tháng.

1.3. Uống nước tía tô khi bắt đầu chuyển dạ

Hầu hết các mẹ bầu đều cảm nhận được khi mình chuyển dạ. Do đó, lựa chọn uống nước tía tô khi thấy mình có biểu hiện chuyển dạ là điều mẹ nên làm.

Thực hiện bằng cách cho lá tía tô vào nước sôi rồi đun tiếp trong khoảng 5 phút. Nước càng đặc thì hiệu quả càng cao. Trong tía tô có thành phần giúp làm mềm tử cung, giúp chúng mở nhanh hơn trong quá trình sinh nở.

Đọc thêm: Tác dụng của lá tía tô với bà bầu: Giảm ốm nghén không phải tác dụng duy nhất.

1.4. Không nên bỏ qua nước hoa hướng dương

Tương tự như nước tía tô, khi cơn đau chuyển dạ xuất hiện, hãy nhờ người thân chuẩn bị một cốc nước hoa hướng dương. Cần rửa sạch 200gr hoa hướng dương khô (mua ở tiệm thuốc bắc) sắc cùng 1,5 lít nước sôi và uống ngay khi nước còn ấm.

1.5. Sử dụng trà cam thảo trước sinh vài tuần

Cam thảo là một vị thuốc bổ trong Đông y được áp dụng rộng rãi. Nó có vai trò hỗ trợ cơ thể nâng cao co bóp cổ tử cung khi sinh. Bạn có thể sử dụng loại trà cam thảo này trước khi sinh mấy tuần.

Uống gì để sinh nhanh? - Ảnh 2.

Cam thảo còn được biết đến là một vị thuốc bổ trong Đông y - Ảnh Internet

1.6. Trà lá mâm xôi đỏ

Loại trà này có công dụng làm săn chắc tử cung và thúc đẩy các cơn co thắt nhanh và mạnh hơn. Mẹ có thể mua sẵn gói trà mâm xôi về rồi pha với 200ml nước sôi, sau đó để nguội và thưởng thức.

1.7. Bột sắn dây

Bột sắn dây giúp thanh nhiệt cơ thể và tốt cho thai phụ khi chuyển dạ. Khi mẹ bầu ở tháng cuối thai kỳ uống bột sắn dây đem lại hiệu quả giúp cổ tử cung mềm hơn, co bóp dễ dàng và hỗ trợ trẻ chui ra ngoài dễ dàng hơn.

Có nhiều cách uống bột sắn dây hiệu quả, mẹ có thể uống trực tiếp hay đun bột sắn dây cùng chút đường phèn. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể nấu chè vừng đen cùng bột sắn dây, đường phèn. Ăn 1 lần/ngày, bắt đầu từ tuần thứ 33, 34 của thai kỳ.

Trong vừng đen cũng có chứa nhiều dầu, protein, vitamin E, có vai trò giúp đỡ quá trình sinh đẻ dễ dàng, thuận lợi hơn. Kết hợp vừng đen cùng bột sắn dây còn giúp giải nhiệt cơ thể, bổ máu, đẹp da và giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài có tác dụng tốt đối với bà bầu sắp sinh, Bột sắn dây có tác dụng gì?

1.8. Uống gì để sinh nhanh? Uống nước dừa nóng

Theo dân gian, khi cơ thể có các cơn co thắt, bạn hãy lấy một quả dừa tươi đã được chặt phía trên phần đầu rồi để lên bếp nướng nóng. Tiếp theo uống hết nước dừa khi vẫn còn nóng và ăn cùng một quả trứng luộc. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp sẽ giúp cổ tử cung của mẹ mở rộng, nhanh hơn.

Uống gì để sinh nhanh? - Ảnh 3.

Nước dừa nóng cũng được biết đến với nhiều công dụng (Nguồn: Internet)

2. Các loại thực phẩm khác hỗ trợ mẹ bầu dễ sinh

Bên cạnh những loại nước trên, mẹ bầu đang thắc mắc “uống gì để sinh nhanh?” còn có thể dùng các món ăn hỗ trợ sinh dễ khác như: hột é, rau lang luộc, chè vừng đen, cà tím, cháo rong biển, canh rau đay mồng tơi,… Đây đều là những món ăn giúp nhuận tràng, lợi đường tiết niệu, giãn nở cổ tử cung tốt cho sanh nở.

Lưu ý, khi sử dụng các loại thực phẩm trên mẹ bầu nhớ chọn thứ phù hợp với mình nhất và sử dụng đúng cách, đảm bảo vệ sinh.

Mẹ bầu tuyệt đối không nên quá lạm dụng và dùng nhiều món cùng lúc vì có thể gây phản tác dụng. Đặc biệt, để tránh sinh non, đối với những loại nước uống và thực phẩm ở trên, mẹ bầu chỉ sử dụng vào những tuần cuối của thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, luyện tập đúng cách để nâng cao sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái nhất có thể để vượt cạn dễ dàng.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho mẹ bầu đang băn khoăn uống gì để sinh nhanh. Mẹ bầu có thể tìm thêm một số món ăn giúp bà bầu sinh nhanh. Từ đó tìm ra phương pháp thích hợp để quá trình vượt cạn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhất!


Tác giả: Trang Lê