Mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh hơn? Dưới đây là 10 loại thực phẩm hàng đầu nên ăn khi mang thai để em bé của bạn thông minh hơn.
Phụ nữ mang thai nên thường xuyên bổ sung chất béo omega-3 để trẻ phát triển trí não. Những chất béo này thường có trong các loài cá như: cá ngừ, cá hồi, cá trích. Trong số các loài cá này thì cá hồi đã được nhận định là loài cá giúp cho em bé tăng chỉ số thông minh cao hơn.
Theo một nghiên cứu, những mẹ bầu ăn ít hơn hai khẩu phần cá mỗi tuần sẽ sinh ra những em bé có chỉ số thông minh thấp so với những người ăn hai phần cá mỗi tuần.
Ngoài việc giàu omega-3 ra thì các loài cá biển hay những con hàu cũng rất giàu i-ốt giúp cho thai nhi thông minh. Một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra rằng việc bổ sung i-ốt thích hợp trong thời kỳ mang thai có thể xóa bỏ các chức năng suy giảm trí não ở một mức độ lớn.
Bên cạnh các loại hải sản như cá ngừ, cá hồi, hàu… rất tốt cho sự phát triển của em bé trong bụng thì có những món mẹ bầu nên hạn chế ăn như cá kiếm, cá mập, cá thu vua… Nguyên do là bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân khá cao, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Đọc thêm:
- 9+ cách gọi sữa về sau sinh mổ hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà
- Phụ nữ bị nhiễm lạnh sau khi sinh và những điều cần biết để bảo vệ sức khỏe
Những cây rau có lá màu xanh thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một trong những loại rau xanh lá mang lại nhiều nguồn dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu chính là rau chân vịt (cải bó xôi). Trong 100g cải bó xôi chứa 194 microgam axit folic (folate) và 2,71 mg sắt. Ngoài ra, nó còn chứa 2,86 gam protein, 2,2 gam chất xơ, các vitamin khác (A, B6, B12, C, D, E, K), khoáng chất (canxi, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm).
Trong đó có 2 dưỡng chất cực kỳ cần thiết để em bé thông minh là axit folic và sắt.
+ Axit folic cần thiết cho quá trình sao chép DNA, chuyển hóa vitamin và cho sự phát triển của ống thần kinh để phát triển thành não, cùng với nhiều lợi ích khác cho mẹ bầu và em bé. Sự thiếu hụt axit folic trong thai kỳ đã được khoa học chứng minh là có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở em bé.
+ Sắt cần thiết cho sự phát triển các mô của thai nhi, sự phát triển của các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đến não của em bé và một nhóm các chức năng quan trọng khác.
Bên cạnh việc bổ sung sắt và axit folic từ thực phẩm chức năng cho phụ nữ có thai thì mẹ bầu cũng nên ăn thêm các loại rau xanh lá để hấp thụ các chất dinh dưỡng theo con đường tự nhiên nhất.
Trái cây tươi chứa lượng vitamin và khoáng chất cần thiết dồi dào. Một số loại trái cây lành mạnh bao gồm cam, việt quất, lựu, đu đủ, xoài, ổi, chuối, nho và táo. Trong số tất cả những loại này, quả việt quất được coi là tốt nhất vì việt quất rất giàu chất chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do. Cơ thể chúng ta cần đạt được sự cân bằng giữa lượng chất chống oxy hóa và các gốc tự do bên trong nó. Sự gia tăng các gốc tự do ảnh hưởng xấu đến cơ thể gây ra stress oxy hóa. Hơn nữa, các gốc tự do dư thừa có liên quan đến tổn thương não và cản trở sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh và thai nhi.
Ăn nhiều việt quất giúp mẹ bầu bổ sung nhiều chất chống oxy hóa. Nếu không thể ăn được việt quất, mẹ bầu có thể ăn bất kỳ loại quả nào kể trên bởi chúng đều tốt cho thai nhi.
Trứng không chỉ giàu protein mà còn chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là vitamin D. Chúng cũng chứa một loại axit amin được gọi là choline.
Phô mai tương tự như trứng là một nguồn cung cấp vitamin D khác vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Hiện nay, cả vitamin D cũng như choline đã được khoa học chứng minh là có liên quan đến sự phát triển não bộ trong giai đoạn bào thai và sự thiếu hụt một trong hai chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của em bé, gây ra các khuyết tật hoặc hoạt động kém sau này. Mẹ bầu cũng có thể nhận được lượng vitamin D hợp lý từ trái cây hoặc ánh sáng mặt trời.
Mẹ bầu nên ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày để đáp ứng 50% nhu cầu Choline hàng ngày.
Sữa chua là sản phẩm chứa rất nhiều protein. Protein giúp phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi cũng như toàn bộ cơ thể. Do đó, mẹ bầu có thể tiêu thụ bao nhiêu protein tùy thích. Mặc dù có rất nhiều loại thực phẩm giàu protein, tuy nhiên sữa chua còn có thêm lợi ích bổ sung đó là probiotic, nó giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt mà cơ thể cần. Vì vậy, nếu mẹ bầu đang mong muốn sinh ra một đứa trẻ thông minh và lanh lợi thì hãy bắt đầu bằng việc ăn sữa chua mỗi ngày.
Hạnh nhân từ trước đến nay được biết đến như một loại thực phẩm tốt cho não bộ. Trong 100 gam hạnh nhân chứa 579 kilocalories, 21 gam protein, 12,5 gam chất xơ, 44 microgam folate và 3,71 mg sắt cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Và các thành phần dinh dưỡng này đều giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Mẹ bầu có thể ăn một nắm hạnh nhân thô mỗi ngày vì nó sẽ giúp bạn sinh ra một em bé thông minh và có trí tuệ.
Trong suốt những năm qua, trái cây và hạt khô luôn có mặt trong hầu hết mọi danh sách liên quan đến axit béo omega-3. Và quả óc chó cũng không ngoại lệ. Bởi óc chó cũng là một nguồn giàu protein, carbohydrate, chất xơ, năng lượng, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển trí não ổn định và nhanh chóng của thai nhi. Hơn nữa, chúng chứa 0 miligam cholesterol và đã được khoa học chứng minh là có tác dụng cải thiện lượng lipid trong máu. Vì vậy, cả mẹ và thai nhi đều được hưởng lợi từ loại quả này.
Hạt bí ngô trong chế độ ăn uống khi mang thai của mẹ bầu được coi là một cách hiệu quả để bổ sung toàn bộ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng ít nhiều có cùng thành phần gồm protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như trong trường hợp của hạnh nhân và quả óc chó ngoài ra chúng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh hoạt động của các gốc tự do.
Đây là thực phẩm giàu chất sắt giúp con thông minh từ trong bụng mẹ. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy cho các tế bào não của em bé. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu hãy nhớ bổ sung đậu thường xuyên vào chế độ ăn uống để sinh ra một em bé thông minh.
Lợi ích của việc uống sữa trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng. Mặc dù 89% sữa về cơ bản là chứa nước, tuy nhiên 11% còn lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng phục vụ chủ yếu cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Sữa chứa 3,37 gam protein, 125 mg canxi và 150 gam kali cùng các khoáng chất khác chắc chắn sẽ giúp thai nhi phát triển não bộ một cách tối ưu.
Trên đây là 10 thực phẩm hàng đầu sẽ giúp phát triển trí não của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Để em bé thông minh thì mẹ bầu không chỉ ăn các loại thực phẩm đã kể trên mà nên kết hợp với cả lối sống lành mạnh như:
+ Tập thể dục thường xuyên. Một nghiên cứu năm 2012 đã được khoa học chứng minh rằng việc tập thể dục của mẹ giúp cải thiện chức năng nhận thức của con cái.
+ Tránh những thứ không tốt cho sức khỏe như rượu, đồ ăn vặt,..
+ Mẹ bầu cũng có thể nói chuyện hoặc đọc truyện cho em bé nghe trong quá trình mang thai.
+ Ngoài ra, dù có chuyện gì xảy ra hãy bớt căng thẳng để có một thai kỳ hiệu quả nhất.
Nguồn dịch: