Mẹ bầu nên ăn gì để an thai 3 tháng đầu?

Mẹ bầu nên ăn gì để an thai 3 tháng đầu?
Nên ăn gì để an thai 3 tháng đầu là câu hỏi rất thường gặp của nhiều mẹ bầu lần đầu do đây là thời gian thai nhi hình thành và phát triển

Tam cá nguyệt đầu tiên hay 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Do đó việc ăn gì để an thai 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng. Việc ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và lành mạnh sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn.

1. Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Do thời điểm 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là thời gian phôi thai phân hóa và hình thành các cơ quan chức năng của trẻ.

Do đó chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Để có thể phát triển toàn diện, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các khoáng chất như acid folic, canxi, sắt, vitamin D,... Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì có thể dẫn đến thai dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là sảy thai.

Mẹ bầu nên ăn gì để an thai 3 tháng đầu?  - Ảnh 2.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

- Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì?

- 8 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Các nhóm thực phẩm cần lưu ý bổ sung trong thời gian này bao gồm:

- Thực phẩm giàu acid folic: Đây là một loại acid quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ và cột sống ở thai nhi. Nếu không cung cấp đủ lượng acid folic cần thiết trong 3 tháng đầu, trẻ sẽ có nguy dị tật bẩm sinh cao.

- Thực phẩm giàu canxi: Thời gian này cũng là giai đoạn mà hệ xương, răng, tim mạch và hệ thần kinh của thai nhi hình thành và phát triển, do đó canxi và các thực phẩm giàu canxi là không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng mẹ bầu 3 tháng đầu. Thiếu canxi sẽ dẫn đến thai nhi chậm phát triển, còi xương, thấp lùn và dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

- Thực phẩm giàu sắt: Bổ sung các thực phẩm giàu sắt trong thời gian này có thể giúp mẹ giảm tình trạng hoa mắt, chóng mắt, ngất xỉu do thiếu máu và phòng tránh thai nhi mắc các bệnh về tim mạch.

- Thực phẩm giàu chất đạm: Đóng một vai trò quan trọng khi hình thành và phát triển mô bào thai, não, máu của thai nhi và giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ và bé, các thực phẩm giàu chất đạm là không thể thiếu trong giai đoạn này.

- Thực phẩm giàu vitamin: Bổ sung vitamin trong 3 tháng đầu của thai kỳ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp phát triển cơ và mạch máu của thai nhi.

2. Nên ăn gì để an thai 3 tháng đầu của thai kỳ?

Các loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong thời gian mang thai 3 tháng đầu có thể kể đến như:

- Măng tây. Trong măng tây có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu như chất xơ, các loại vitamin K, C, A, chất đạm, glucid… Đặc biệt hơn, trong măng tây có chứa hàm lượng acid folic rất lớn, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và tăng cường thị lực cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Mẹ bầu nên ăn gì để an thai 3 tháng đầu?  - Ảnh 3.

Măng tây rất giàu acid folic, tốt cho cả mẹ và bé trong 3 tháng đầu thai kỳ (Ảnh: Internet)

- Cá hồi: Cá hồi có chứa nhiều canxi, vitamin D, omega 3 rất tốt cho sự hình thành và phát triển não bộ của bé. Tuy nhiên mẹ không nên ăn nhiều mà chỉ nên bổ sung cá hồi 2 lần mỗi tuần vì loại cá này có chứa thủy ngân.

- Các loại rau có màu xanh đậm: như súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, rau bina.. giúp cung cấp dưỡng chất cho ống thần kinh của trẻ, ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh và hạn chế tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu.

- Trứng gà: Trứng gà giàu chất đạm và canxi, vitamin D, omega 3 rất tốt cho trí não, thị giác và hệ xương của thai nhi. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn trứng đã nấu chín, và 1 tuần chỉ ăn 3 - 4 quả trứng để giảm lượng cholesterol trong máu.

- Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt nạc lợn và thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, hàm lượng chất đạm, B6, B12, kẽm… trong thịt đỏ cũng giúp thai nhi phát triển não bộ tốt. Tuy nhiên cần lưu ý là mẹ không nên ăn thịt bò, thịt heo tái hoặc ướp gia vị quá cay nóng.

- Các loại đậu: Là những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi như acid folic, chất béo, khoáng chất, protein, sắt, canxi... các loại đậu có khả năng giúp bé giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh, phát triển tốt theo tiêu chuẩn.

- Các loại sữa: Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa công thức, sữa chua... rất giàu canxi, tốt cho sự hình thành hệ xương, răng, cơ bắp của bé và ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ.

- Các loại hạt: Bổ sung bữa phụ trong thời gian mang thai với các loại hạt như óc chó, đậu phộng, hạnh nhân, mắc ca… giúp ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ, phát triển não bộ ở thai nhi do chúng rất giàu chất sắt và omega 3.

- Nước: Bổ sung đủ nước từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày là điều nên làm ở giai đoạn này. Uống đủ nước sẽ giúp các cơ quan hoạt động trơn tru hơn, làm giảm các hiện tượng ốm nghén khi mang thai.

- Các loại quả mọng có múi: như cam, quýt, bưởi… là những loại trái cây tốt mẹ nên bổ sung trong 3 tháng đầu. Điều này là do chúng có chứa hàm lượng vitamin C và acid folic cao giúp mẹ hấp thụ chất sắt tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.


Tác giả: Anh Dũng