Mẹ bầu có biết trầm cảm sau sinh là gì?

Mẹ bầu có biết trầm cảm sau sinh là gì?
Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh rất nhiều mẹ bầu mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ trầm cảm sau sinh là gì? Nếu bạn đang tìm lời giải đáp cho thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi, sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

1. Trầm cảm sau sinh là gì?

Không chỉ riêng mẹ bầu mà trầm cảm sau sinh là gì đã trở thành quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Việc hiểu rõ trầm cảm sau sinh là gì sẽ giúp mẹ bầu chủ động phòng bệnh và tránh để ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Trầm cảm sau sinh là gì? Đây là một rối loạn cảm xúc xảy ra sau khi sinh con. Bệnh được đặc trưng bởi sự giảm khí sắc kéo dài. Tỷ lệ mẹ bầu bị trầm cảm trong 3 tháng sau sinh là 15% và trong năm đầu tiên sau sinh là 15-25%. Trầm cảm sau sinh không chỉ xuất hiện ở phụ nữ mà nam giới cũng có thể gặp phải chứng bệnh này.

Cảm giác buồn chán sau sinh là trạng thái nhẹ nhất của chứng trầm cảm sau sinh, hiện tượng này sẽ biểu hiện kịch phát vào ngày thứ 3-5 và kéo dài trong khoảng thời gian 10 ngày. Những biểu hiện của trầm cảm sau sinh có thể kể đến: ủ rũ, chán nản, cảm xúc thay đổi thất thường, rối loạn giấc ngủ, lo lắng, mất tập trung, suy giảm nhận thức,… 

Chứng trầm cảm sau sinh xuất hiện ở 60-70% các thai phụ mới và hoàn toàn không gây nguy hiểm, tuy nhiên các mẹ cần phải phát hiện và điều trị kịp thời.

Ảnh 2.

Trầm cảm sau sinh đã trở thành chứng bệnh khá phổ biến (ảnh: internet)

Đọc thêm:

Làm thế nào để phòng tránh trầm cảm sau sinh 

Cảnh báo dấu hiệu trầm cảm sau sinh tuyệt đối không nên bỏ qua

Mọi người cần phân biệt trầm cảm sau sinh với cảm giác buồn chán. Chứng bệnh này ảnh hưởng đến bản thân mẹ bầu, em bé, gia đình và những mối quan hệ xung quanh. Trầm cảm sau sinh có nguy cơ cao dẫn đến các hành vi nguy hiểm như tự sát hay gây nguy hấn cho những người xung quanh.

Trầm cảm sau sinh rất khó phát hiện vì biểu hiện bệnh không rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với những rối loạn trong thời kỳ hậu sản. Hầu hết mọi người đều cho rằng những triệu chứng này là bình thường và chúng sẽ sớm biến mất, thậm chí có những người còn e ngại khi nói ra tình trạng hiện tại của mình.

Ảnh 3.

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh thường không rõ ràng (ảnh: internet)

Trầm cảm sau sinh có thể chữa khỏi và không để lại di chứng nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy nên, nếu phát hiện những biểu hiện bất thường của cơ thể các mẹ hãy chia sẻ với người thân và đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

2. Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Ngoài việc hiểu rõ trầm cảm sau sinh là gì, các mẹ cần phải nắm rõ các biểu hiện của chứng bệnh này. Những biểu hiện của trầm cảm sau sinh có thể kể đến:

2.1. Những triệu chứng về cảm xúc

Chị em thường xuyên cảm thấy buồn chán, tuyệt vọng, không thể tập trung suy nghĩ, cảm thấy bản thân vô dụng, xấu xí, không còn hấp dẫn như trước đây, luôn mang cảm giác tội lội với những người xung quanh, mệt mỏi, kiệt sức, suy nghĩ quá nhiều, lo nghĩ mơ hồ, sợ phải ở một mình, sợ đi ra ngoài và sự bị bỏ rơi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cảm thấy lo lắng về đứa trẻ, sợ rằng mình sẽ làm tổn thương đứa bé, thậm chí sợ hãi đứa bé.

2.2. Những dấu hiệu về hành động

Mẹ bầu bị giảm hoặc mất đi sự quan tâm, không còn hứng thú với bất cứ việc gì, không muốn làm việc, bỏ bê bản thân, chán ăn hoặc ăn quá nhiều, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, không muốn tiếp xúc với những người xung quanh.

2.3. Các biểu hiện về suy nghĩ

Các mẹ sẽ giảm đi sự tập trung, giảm trí nhớ, hay bị nhầm lẫn, khó khăn khi phải đưa ra quyết định, luôn có ý định tự sát và có ý nghĩ muốn gây sát thương cho đứa trẻ và những người xung quanh.

Ảnh 4.

Bị trầm cảm sau sinh mẹ bầu sẽ mất đi khả năng tập trung (ảnh: internet)

2.4. Những rối loạn về cơ thể

Mắc chứng trầm cảm sau sinh, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau đầu, có cảm giác bồn chồn, hồi hộp, nhịp tim tăng bất thường, vã mồ hôi,..

Như vậy trầm cảm sau sinh là gì đã có lời giải đáp. Mong rằng với tất cả những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp các mẹ trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết về trầm cảm sau sinh.

Tác giả: Đỗ Hoa