Có đến một phần ba phụ nữ mang thai mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Về cơ bản, đây là một chứng bệnh không nguy hiểm tuy nhiên gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản nên và kiêng ăn gì?
Các loại rau củ quả không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn rất tốt cho mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản. Rau chứa ít chất béo, lượng đường ít giúp giảm acid trong dịch vị tốt. Một số loại rau chứa nhiều dưỡng chất tốt như súp lơ, măng tây, đậu xanh, các loại rau, khoai tây, dưa chuột…
Gừng tươi không chỉ có tác dụng kháng viêm mà còn giúp ổn định đường tiêu hóa tốt. Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản sử dụng gừng tươi có thể làm giảm các triệu chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày. Gừng có thể sử dụng trong chế biến món ăn, uống trà gừng, ăn gừng tươi.
Các loại thịt nạc không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn giúp phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Các loại thịt nạc như cá, gà, hải sản vừa bổ dưỡng lại có hàm lượng chất béo tốt là những thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày của bạn.
Các loại đỗ đậu đều chứa lượng chất xơ, amino acid cần thiết cho cơ thể nên rất phù hợp với mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản. Vì thế, mẹ nên bổ sung các thực phẩm từ đậu giúp tốt cho cơ thể, phòng tránh và điều trị bệnh trào ngược dạ dày khi mang thai hiệu quả.
Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn bánh mì và bột yến mạch, các loại ngũ cốc vào buổi sáng vừa cung cấp lượng chất xơ tốt vừa giúp cơ thể có khoáng chất. Bên cạnh đó, bánh mì và bột yến mạch còn giúp hấp thụ bớt lượng acid dịch vị trong dạ dày hiệu quả.
Lòng trắng trứng tốt cho mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, người bệnh lại không nên ăn lòng đỏ vì trong lòng đỏ có nhiều chất béo dễ kích thích ợ hơi, ợ nóng.
Các chất béo lành mạnh đến từ các loại thực vật như dầu oliu, dầu mè, quả bơ, dầu hướng dương, hạt lanh, quả óc chó... giúp cơ thể có được lượng chất béo không bão hòa, giảm chất béo chuyển hóa nhờ đó hạn chế chứng trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả.
Nghệ vàng được xem như thần dược của người đau dạ dày nói chung và mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản nói riêng. Do trong nghệ có đặc tính chống viêm tự nhiên nên tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày. Mẹ bầu nên sử dụng tinh bột nghệ chứa hoạt chất nano curcumin từ nghệ vàng bằng công nghệ nano giúp tăng khả năng điều trị bệnh lên đến 40 lần so với nghệ thông thường.
Các loại sữa thường dễ tiêu hóa và có khả năng bão hòa acid trong dạ dày tốt đặc biệt là sữa chua. Vì thế, mẹ bầu nên sử dụng sữa hoặc chế phẩm từ sữa để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm rỗng dạ dày hiệu quả.
Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn một số thực phẩm sau đây để hạn chế tình trạng bệnh nặng thêm như:
- Thực phẩm có vị chua: Các thực phẩm có vị chua sẽ có tính axit cao hơn, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của dạ dày. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại quả, thực phẩm chua như cam, xoài, canh, mơ, dấm...
- Thức ăn có vị cay, nóng: Những thực phẩm cay nóng thường làm tăng cảm giác đau rát và tiết dịch vị. Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản nên tránh tỏi, ớt, tiêu, tránh ăn quá nóng.
- Đồ uống có cồn, chất kích thích: Đó là những thứ mẹ bầu cần tránh như rượu bia, cà phê, trà... bởi không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé cũng như dễ tăng tiết dịch vị gây trào ngược dạ dày.
Cách ăn uống cho mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản không giúp mẹ khỏi bệnh hoàn toàn tuy nhiên giúp giảm các triệu chứng, phòng ngừa bệnh hiệu quả. Hãy lên cho mình những thực đơn ăn khoa học, tốt cho dạ dày và sức khỏe của bé ngay nhé các mẹ bầu!