Mẹ ăn ở thời điểm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, các mẹ nên chú ý.
Chắc chắn mẹ nào cũng từng cảm thấy đói bụng trước khi đi ngủ. Nhiều mẹ sẽ cảm thấy khó chịu và nghĩ rằng chắcthai nhi trong bụng đang đói nên lập tức sẽ xuống bếp tìm đồ ăn. Tuy nhiên đối với các bà mẹ mang thai, tốt nhất mẹ không nên ăn vào thời điểm này.
Mặc dù đây có thể đây đã trở thành thói quen của bạn nhưng bạn nên từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt. Thói quen xấu này sẽ gây hại cho cả mẹ và thai nhi trong bụng.
Mẹ bầu ăn trước khi đi ngủ không tốt (Ảnh: Internet)
- Thứ nhất, mẹ bầu ăn trước khi đi ngủ gây rối loạn hấp thụ dinh dưỡng của trẻ
Chúng ta đều biết rằng khi người mẹ ăn, không những cơ thể người mẹ được hấp thụ dinh dưỡng mà đứa trẻ cũng như vậy.
Bạn ăn vào thời điểm trước khi đi ngủ sẽ gây rối loạn hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể bé. Việc ăn uống vào thời điểm này không chị gây hại cho dạ dày người mẹ mà còn có tác động nhất định đến dạ dày của thai nhi.
- Thứ hai, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé
Thời gian trước khi đi ngủ, đáng lẽ mẹ và bé phải được nghỉ ngơi, thư giãn trước khi chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, mẹ lại ăn khiến cơ thể mẹ tiếp tục phải hoạt động để hấp thụ chất dinh dưỡng và cơ thể bé cũng vậy. Việc mẹ bầu ăn trước khi đi ngủ sẽ có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bé.
Nếu mẹ ăn nhiều trước khi đi ngủ, chắc chắn mẹ sẽ thấy thai nhi trằn trọc nhiều hơn, khó ngủ hơn. Vì vậy trước khi đi ngủ, dù đói như thế nào, mẹ cũng không nên ăn nữa, hãy dành cho con và bản thân một giấc ngủ ngon và mẹ có thể ăn nhiều hơn vào sáng hôm sau.2. Những thực phẩm mẹ bầu cần hạn chế ăn sẽ tốt cho thai nhi.
Nếu mẹ ăn nhiều trước khi đi ngủ thai nhi sẽ trằn trọc nhiều hơn (Ảnh: Internet)
Không chỉ phải tránh thời điểm ăn trước khi đi ngủ, nếu muốn tốt cho thai nhi mẹ bầu cần hạn chế những thực phẩm sau đây.
Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt, ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.
Mẹ bầu không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm…), thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.
Mẹ bầu không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn.
Mẹ bầu không nên ăn trước khi đi ngủ, hạn chế ăn thực phẩm tươi sống (Ảnh: Internet)
Mẹ bầu không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.
Mẹ bầu cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.