Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Mẹ bầu khi mang thai đều phải trải qua quá trình thai nghén. Vậy trong quá trình thai nghén, Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi có làm hại đến thai nhi hay không?

Rất nhiều bà bầu nghén đồ ăn chua, cũng có bà bầu nghén ăn đồ cay nóng. Vậy bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu nghén hoặc có thói quen ăn đồ ăn cay.

Hầu hết phụ nữ trong thời kỳ mang thai đều bị ảnh hưởng do nhiệt độ, thay đổi của nội tiết tố cũng như áp lực của tử cung ngày càng lớn. Điều này gây ra tình trạng bà bầu thường bị ợ chua và thức ăn cay có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng này. Trong khi đó, thói quen ăn cay nóng của một số bà bầu cũng là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng.

1. Ý nghĩa của việc thèm ăn cay ở bà bầu

Như đã biết, bà bầu thời gian nghén hoặc ngay cả khi không nghén cũng thèm rất nhiều loại đồ ăn, thức uống. Điều này gây ra bởi sự thay đổi của hormone và một vài nguyên nhân khác.

Thực tế cho biết, không có căn cứ nào có thể giải mã được cảm giác thèm ăn của bà bầu. Tuy nhiên, thèm ăn cay lại khiến nhiều bà bầu lo ngại.

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không luôn là mối lo lớn nhất của các bà bầu vì lo lắng có thể gây hại cho sức khỏe thai nhi.

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không? - Ảnh 2.

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không luôn là mối lo lớn nhất của các bà bầu - Ảnh Internet

2. Một vài câu hỏi khi bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi

2.1. Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thực phẩm cay không hề ảnh hưởng tới thai nhi. Do đó, bà bầu có thể ăn cay mà không cần lo lắng đến sức khỏe của em bé.

Thực phẩm cay cũng là một trong số ít những thực phẩm mà bé có thể nếm ngay cả khi bé ở trong bụng mẹ do một lượng nhỏ thực phẩm cay có thể đi vào dịch ối.

Thực tế cho thấy, nếu bé được nếm nhiều mùi vị khác nhau trước và sau sinh thì sau này bé sẽ ít kén ăn hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những bé được thưởng thức nhiều hương vị sẽ dễ dàng chấp nhận hương vị mới và thúc đẩy quá trình ăn uống tốt hơn.

2.2. Thức ăn cay có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tương tự như câu hỏi bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi hay không thì thức ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi hay không cũng có giải đáp tương tự.

Khi mang thai ăn cay hoàn toàn an toàn đối với thai nhi. Bởi vì quá trình ăn cay của bà bầu thực tế vốn không thể làm tổn thương đến trẻ nhỏ.

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không? - Ảnh 3.

Khi mang thai ăn cay hoàn toàn an toàn đối với thai nhi và không tổn thương đến trẻ nhỏ - Ảnh Internet

Tuy nhiên, lưu ý khi bà bầu ăn cay cần biết: Một số loại thực phẩm trong thai kỳ có thể làm thay đổi nước ối. Dù chưa có nghiên cứu nào xem xét đến lượng thức ăn cay bà bầu hấp thụ.

Phụ nữ mang thai cần biết, chế độ ăn của bạn có ảnh hưởng lớn đến vị giác của trẻ và sau này trẻ có thể tỏ ra thích hương vị quen thuộc nhất định. Đây cũng không phải điều xấu đối với sức khỏe của trẻ.

2.3. Thực phẩm cay có an toàn cho bà bầu không?

Dù đồ ăn cay nóng thực chất không có ảnh hưởng và gây hại đối với em bé. Tuy nhiên, cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với bà bầu như ợ chua, khó tiêu và khó chịu sau đó.

Vì vậy, nếu bà bầu không quen ăn đồ chay thì quá trình mang thai nghén của bạn mới mới khiến bạn ăn các loại đồ ăn cay thì nên bắt đầu từ từ.

Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng lượng thức ăn cay quá lớn hoặc quá thường xuyên trong bữa ăn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo luôn uống đủ nước và chuẩn bị thức ăn cay an toàn, lựa chọn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng. Cần rửa tay sau khi xử lý ớt hoặc các thực phẩm cay.

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi

Mẹ bầu ăn nhiều đồ cay không có lợi cho thai nhi (ảnh Internet).

Đọc thêm:

- Nghén khi mang thai tiết lộ cho mẹ điều gì?

- Mẹ bầu nên ăn trái cây gì? Vào thời gian nào?

3. Mẹ bầu ảnh hưởng thế nào khi ăn quá nhiều đồ cay?

Tuy nhiên, cái gì quá cũng là không tốt. Mẹ bầu ăn nhiều đồ cay không có tác động xấu tới thai nhi nhưng có thể gây ra một số khó chịu cho chính mình. Dưới đây là một số giải đáp về mẹ bầu ăn nhiều đồ cay có tốt không?

3.1. Mẹ bầu ăn nhiều đồ cay gây khó chịu cho đường tiêu hóa

Ăn quá nhiều đồ cay có thể làm tổn thương dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu hoặc nặng hơn là tiêu chảy.

Ợ nóng, một biểu hiện đi kèm với việc bà bầu ăn nhiều đồ cay nóng, là do khi mang bầu, tử cung chèn ép lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược axit, lượng axit trong dạ dày bị đẩy lên thực quản, làm mẹ bầu khó chịu, ợ nóng, ợ chua.

3.2. Ăn nhiều đồ cay làm nặng hơn hiện tượng ốm nghén

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi

Đồ cay làm tái phát triệu chứng trào ngược dạ dày (ảnh Internet).

Nghén ngẩm khiến mẹ bầu rất dễ buồn nôn mỗi khi tiếp xúc với mùi vị lạ. Vì thế, để không bị những cơn nôn mửa đeo bám, mẹ nên tránh những gia vị cay nồng, điển hình là các loại ớt cay.

Bà bầu có thể sử dụng lá tía tô giảm ốm nghén. Đọc thêm bài viết: Tác dụng của lá tía tô với bà bầu: Giảm ốm nghén không phải tác dụng duy nhất.

3.3. Mẹ bầu ăn nhiều đồ cay làm tái phát triệu chứng trào ngược dạ dày

Đồ cay không gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày, tuy nhiên nếu mẹ bầu đã có tiền sử bị trào ngược dạ dày thì cần cẩn trọng. Vì sao? Vì đồ cay có thể làm tái phát và trầm trọng hơn triệu chứng trào ngược đó.

Như vậy, mẹ bầu ăn nhiều đồ cay không có tác động xấu đến thai nhi. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho mẹ bầu là không nên ăn quá nhiều đồ cay cùng lúc, hãy ăn chút một để giảm cơn nghén và để không làm hại đến dạ dày.

Ngoài ra hãy đảm bảo đồ cay đó không nhiễm hóa chất độc hãi, không mất an toàn vệ sinh thực phẩm tránh gây ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu.

Vậy bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không thì câu trả lời là không. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, bà bầu không nên ăn cay quá thường xuyên vì có thể khiến bà bầu gặp một vài vấn đề về sức khỏe.


Tác giả: Yến Anh