Khứu giác và vị giác đóng vai trò quan trọng như hoạt động của các bộ phận cơ thể khác. Do đó, nếu đột nhiên mất vị giác và khứu giác tạm thời. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về tình trạng này qua bài viết dưới đây!
Nhiều trường hợp bị mất khả năng cảm nhận mùi và vị. Đây là tình trạng mất khứu giác và mất vị giác tạm thời có thể xảy ra do một vài nguyên nhân sau:
- Người gặp tình trạng mất vị giác tạm thời xảy ra do gặp các vấn đề dị ứng.
- Có trường hợp người bệnh gặp vấn đề với đường hô hấp trên.
- Bị mất khứu giác hoặc vị giác tạm thời do sử dụng thuốc.
- Người bị polyp mũi.
- Cũng có thể gặp phải các vấn đề về răng miệng.
- Khi người bệnh mắc bệnh thoái hóa, lão hóa.
- Mất khứu giác, vị giác còn xảy ra do chấn thương, hóa trị.
- Có thể mất vị giác do Covid-19.
Thực chất, những nguyên nhân ở trên chỉ được xem là tạm thời gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới khứu giác (ngửi mùi) và vị giác (cảm giác thèm ăn). Tuy nhiên, nhanh chóng các giác quan này trở lại bình thường trong vài ngày hoặc vài tuần khi nguyên nhân cơ bản được điều trị hoặc ở trong tầm kiểm soát.
Người bị mất vị giác có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc áp dụng corticosteroid là những phương pháp điều trị chứng rối loạn khứu giác và vị giác. Tuy nhiên, còn có một vài biện pháp điều trị rối loạn khứu giác và vị giác bằng giải pháp tự nhiên ít gây ra tác dụng phụ:
- Sử dụng chanh:
Các chất điều vị như axit xitric có trong chanh đem lại hiệu quả trong việc khơi gợi và tăng cường hương vị chua, ngọt giúp tái tạo khứu giác, vị giác đã mất. Đồng thời chanh cũng giúp kích hoạt các hoạt động khứu giác, vị giác đóng vai trò quan trọng trong nhận thức các giác quan.
Sử dụng chanh bằng cách hít chanh hoặc uống nước tranh với mật ong.
=>> Tìm hiểu thêm công dụng của quả chanh qua bài viết: Công dụng của quả chanh và một số mẹo hay từ quả chanh
- Trà hoa cúc:
Đây là loại dược liệu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đóng vai trò quan trọng, hiệu quả trong việc điều trị sốt, viêm cũng như nhiễm trùng. Thực tế, uống trà hoa cúc có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp và được chứng minh trong thực tế.
Trà hoa cúc được sử dụng bằng cách cho cánh hoa cúc khô vào nước sôi và ngâm trong vài phút trước khi uống.
- Xông hơi giúp điều trị rối loạn khứu giác, vị giác tạm thời:
Xông hơi được sử dụng như một biện pháp lâu đời và có thể được sử dụng trong nhà, chúng giúp giảm các triệu chứng viêm cũng như tình trạng tắc nghẽn đường mũi và giúp mang lại vị giác, khứu giác đã mất.
Áp dụng điều trị bằng cách đun sôi nước, trùm khăn dày lên đầu để hơi nước xông vào lỗ mũi.
- Sử dụng gừng để điều trị mất khứu giác, mất vị giác tạm thời:
Các hợp chất hoạt tính trong gừng còn có thể giúp điều trị tình trạng có liên quan đến khứu giác, vị giác. Gừng có hương thơm đặc trưng và nhai gừng đem lại hiệu quả kích hoạt cuống lưỡi và các chồi cảm giác. Vì vậy, gừng được sử dụng để điều trị mất khứu giác và mất vị giác tạm thời hiệu quả.
- Hoa oải hương:
Hoa oải hương có tác dụng kích thích khứu giác thông qua việc hít. Mùi hoa oải hương còn có xu hướng làm tăng sóng não và giúp khôi phục lại khứu giác và vị giác đã mất.
- Giấm táo:
Giấm táo được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mũi, nghẹt mũi và xoang có thể dẫn đến mất khứu giác và vị giác. Không chỉ vậy, giấm táo còn có các hoạt động chống viêm và kháng khuẩn.
- Tỏi:
Tỏi vốn có đặc tính kháng khuẩn, điều này giúp thông mũi và đem lại khứu giác, vị giác cho người bệnh. Không những thế, axit ricinoleic có trong tỏi còn có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp do bị tắc nghẽn.
- Quế:
Mùi vị của quế có tính nồng đem lại hiệu quả trong việc kích thích chồi vị giác.
- Bạc hà:
Bạc hà là thảo dược được sử dụng nhằm điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm có liên quan đến việc làm ức chế khứu giác, vị giác của con người.
Ngoài ra, bạc hà còn có hiệu quả trong việc giảm viêm buồng mũi, giúp thông mũi.