Mật ong bạc hà là loại mật ong được lấy từ mật của cây hoa bạc hà ở những cao nguyên đá vùng núi cao thuộc tỉnh Hà Giang. Đây là loại cây dại nên sản lượng mật thu được hàng năm không nhiều. Mật ong bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh tự nhiên rất đẹp.
Tuy nhiên màu đậm hay nhạt lại phụ thuộc vào tỷ lệ phấn bạc hà có trong mật ong. Mùi vị ngọt dịu, không gắt, không khé cổ, pha vị hơi chua. Mùi thơm dịu của phấn hoa sẽ cảm nhận rõ ràng khi ngửi. Giá trị dinh dưỡng cũng công dụng nó mang lại đã được chứng minh cao hơn hẳn so với mật ong thường. Do đó mật ong bạc hà có giá bán cao nhất trong các loại mật ong khác.
Đọc thêm:
- Công dụng thần kỳ và cách làm tỏi ngâm mật ong bổ dưỡng cho sức khỏe
- Hướng dẫn cách làm son dưỡng môi từ mật ong đơn giản, dễ thực hiện
Mật ong bạc hà chứa đến 82% carbohydrate trong đó Fructose chiếm 38,2% và Glucose chiếm 31% nhiều hơn hẳn so với mật ong thông thường. Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
Trong mật ong bạc hà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như C, B2, B3, B5, B6, B9, canxi, magie, kẽm … Đây đều các chất cần thiết và tốt cho cơ thể của bạn.
Mật ong bạc hà là loại dược liệu tự nhiên mang lại nhiều hiệu quả, nhất là đối với các bệnh hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, huyết áp… ngoài ra còn giúp cho sức khỏe dồi dào, bổ sung năng lượng, cung cấp nguồn calo mạnh rất tốt cho cơ thể.
Mật ong bạc hà là chất chống viêm tự nhiên, chứa các vitamin, axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ, khắc phục bệnh hô hấp như là ho, viêm phổi, viêm phế quản… nhờ vào tác dụng khử trùng giảm viêm, ức chế sản sinh phát triển của vi khuẩn vi rút gây bệnh.
Cách dùng: Hãm khoảng 200ml nước gừng đã đun sôi cùng với túi trà lọc sau đó thêm mật ong bạc hà và nước cốt chanh vào, uống hàng ngày sẽ giảm ho hiệu quả và tăng cường sức đề kháng.
Bên cạnh đó, mật ong bạc hà còn giúp chữa trị các bệnh cảm cúm thông thường làm bớt ho, khó chịu vào ban đêm bằng cách pha 1 cốc nước ấm mật ong bạc hà uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.
Sử dụng mật ong bạc hà hàng ngày sẽ làm tăng sự tồn tại của vi khuẩn có lợi bifidobacterium trong đường ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra, mật ong bạc hà còn làm sạch các độc tố có trong hệ tiêu hóa của cơ thể, nhờ vào kết cấu sánh đặc và có độ dính giúp giảm axit tránh hiện tượng bị trào ngược dạ dày, cùng với chất kháng khuẩn giúp tiêu diệt mầm bệnh gây ra các bệnh về đau dạ dày, tá tràng …
Uống mật ong bạc hà trước khi đi ngủ là một trong những cách tốt và mang lại hiệu quả nhất cho hệ tiêu hóa của bạn.
Mật ong bạc hà có khả năng làm biến đổi các chất béo trung tính Triglyceride (chất béo gây bệnh tim và tiểu đường) thành những chất béo tốt giúp làm sạch máu.
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc sử dụng 2 thìa mật ong mỗi ngày sẽ làm cho tuần hoàn máu của bạn tốt hơn vì thành phần dinh dưỡng có trong mật ong bạc hà sẽ kích thích hồng cầu sản sinh nhiều tế bào máu hơn so với bình thường.
Đặc biệt, mật ong bạc hà chứa chất chống oxy hóa và các khoáng chất rất hữu ích với người tiểu đường vì nó sản sinh các cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu làm máu lưu thông từ đó tránh bệnh tim mạch.
Mật ong bạc hà chứa tryptophan, một loại hormone giúp bạn thư giãn và cung cấp tín hiệu để cơ thể biết rằng đã đến lúc đi ngủ. Uống đều đặn hằng ngày vào buổi tối giúp giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn đầu óc, cải thiện trí nhớ nhất là đối với những người già thông qua những giấc ngủ ngon.
Bệnh viêm khớp khá phổ biến hiện nay và cũng có rất nhiều loại thuốc tây trên thị trường. Tuy nhiên, khi uống các loại thuốc tây này sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, dạ dày mà căn bệnh đau xương khớp có thể không được điều trị dứt điểm.
Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh tự nhiên được áp dụng, tuy nhiên mật ong bạc hà là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Lí do là vì mật ong bạc hà có rất nhiều các hoạt tính chữa bệnh, kháng viêm, kháng khuẩn vượt trội giúp hỗ trợ các vấn đề về xương khớp.
Hàm lượng chất oxy hóa cao trong mật ong bạc hà giúp tăng khả năng chống oxy hóa, chống lại sự lão hóa từ bên trong hiệu quả, dưỡng ẩm và bảo vệ da hiệu quả, giúp cơ thể cải tiến, tránh bệnh tật.
Mật ong bạc hà có thể tạo ra những chiếc mặt nạ rất tốt cho da khi kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác. Mặt nạ có tính kháng khuẩn, dưỡng ẩm tốt, điều trị các loại mụn trên da giúp da sáng bóng hơn. Mặt nạ làm từ mật ong bạc hà không kén người sử dụng, nó phù hợp với tất cả các loại da: da dầu, da khô, da thường… Khi dùng mật ong bạc hà thường xuyên sẽ giúp da hồng hào, mịn màng, sắc thái da trở nên đẹp hơn.
Mật ong bạc hà giúp bà bầu giảm triệu chứng chán ăn, ốm nghén, cung cấp các chất dinh dưỡng và vi chất thiết yếu cho thai nhi. Ngoài ra, mật ong bạc hà còn giúp bà bầu ngủ ngon, sâu giấc hơn đồng thời tăng khả năng đề kháng của cơ thể mẹ và bé. Không những thế, mật ong bạc hà còn giúp phát triển não bộ của thai nhi tránh các dị tật bẩm sinh nhờ vào vitamin và khoáng chất tự nhiên.
Mật ong bạc hà là sự lựa chọn tuyệt vời cho giảm cân. Mật ong bạc hà giúp thanh lọc cặn bã, tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó sẽ đốt cháy các lượng mỡ thừa giúp bạn có thể giảm cân một cách dễ dàng và đầy hiệu quả.
Gan thường đòi hỏi nhiên liệu nhiều hơn vào ban đêm để thúc đẩy sự giải phóng hóc môn đốt cháy chất béo thông qua quá trình sản xuất glucose. Mật ong bạc hà giúp gan hoạt động được tốt hơn nhờ vào tỉ lệ thành phần glucose cao.
Mật ong bạc hà chứa polyphenol. Đây là một hóa chất hữu cơ có khả năng chống trầm cảm thông qua quá trình làm giảm oxy hóa trong các tế bào não. Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế thì bạn nên dùng một thìa mật ong bạc hà trước khi đi ngủ để thức dậy với tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng.
Mật ong bạc hà có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Thông thường mật ong bạc hà có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước ấm uống vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ.
Nếu bạn muốn làm sạch hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể thì nên dùng vào buổi sáng.
Nếu bạn muốn giảm cân thì nên thêm vài giọt chanh vào cùng cốc nước mật ong bạc hà.
Nếu cơ thể bạn suy nhược hoặc ốm yếu muốn khỏe lên thì có thể lấy lòng đỏ trứng gà cho vào chén, sau đó đổ mật ong bạc hà tràn ngập lòng đỏ để qua đêm, sáng hôm sau hãy ăn trứng và mật ong.
Ngoài ra để bảo quản mật ong được tốt nhất thì nên đựng bằng lọ thủy tinh để không làm biến đổi chất lượng mật ong.
Nên để chỗ tối, râm mát với nhiệt độ từ 21 đến 26 độ C. Không nên để trong tủ lạnh vì nó làm tăng nhanh việc kết tinh mật ong. Dẫn đến việc chất lượng mật ong bị giảm. Nơi lý tưởng nhất để bảo quản mật ong bạc hà là ở trên giá, kệ tủ bếp.