Mặt lệch bên trái nhai bên nào?

Mặt lệch bên trái nhai bên nào?
Mặt lệch làm cho khuôn mặt mất cân đói, thiếu sự hài hoà. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mặt mất cân xứng, chủ yếu đến từ thói quen hàng ngày như nhai, nằm ngủ, chống tay lên mặt, ... Vậy mặt lệch bên trái nhai bên nào giúp mặt cân đối hơn?

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch

Mặt lệch bên trái do rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

- Di truyền: Những người có các đặc điểm về mặt không cân xứng có thể là do di truyền từ gia đình, họ hàng. Một số tình trạng bất cân xứng do di truyền có thể là sứt môi hoặc hở hàm ếch.

- Thói quen, lối sống: Nếu thường xuyên nằm nghiêng về một phía hoặc chống tay lên mặt sẽ làm cho phần mặt chịu tác động nhỏ lại, mặt sẽ bị lệch vẹt vào bên trong. Ngoài ra, thường xuyên bẻ cổ cũng là một yếu tố tác động làm cho khuôn mặt bị lệch. 

Mặt lệch bên trái nhai bên nào? - Ảnh 2.

Mặt lệch do thói quen nằm nghiêng một bên quá nhiều (Ảnh: Internet)

- Chấn thương: Chấn thương về khuôn mặt cũng là nguyên nhân làm cho mặt bị lệch như gãy mũi, vết cắt sâu ở khuôn mặt hoặc phải làm các phẫu thuật liên quan đến hàm.

Liệt mặt: Liệt là tình trạng tê liệt các dây thần kinh ở mặt, xảy ra một cách đột ngột ở các cơ  bên mặt của bạn, khiến mặt bạn không thể cử động được. Liệt một bên mặt có thể xảy ra sau khi mang thai hoặc bị nhiễm virus.

Mặt lệch bên trái nhai bên nào? - Ảnh 3.

Tê liệt dây thần kinh ở mặt (Ảnh: Internet)

- Đột quỵ: Đột quỵ có thể xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm. Khi bị đợt quỵ  miệng có thể bị lệch, nụ cười trở nên bất cân xứng hoặc bị tê ở một bên mặt.

- Cảm lạnh: Nếu cơ thể bị nhiễm lạnh, nhất là những trường hợp tắm gội muộn, nằm điều hoà nhiều có thể gây liệt dây thần kinh số VII, liệt mặt, méo miệng. 

2. Mặt lệch bên trái nhai bên nào?

Mặt lệch bên trái có thể do di truyền hoặc do một số thói quen như thường xuyên nằm nghiêng bên phải, nhai hàm bên trái, chống tay lên má phải, ... làm cho tổng thể khuôn mặt không hài hoà, làm ảnh hưởng đến nhan sắc. 

Mặt lệch bên trái nhai bên nào? - Ảnh 1.

Mặt lệch bên trái thì nên nhai bên phải cho cân bằng (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang gặp tình trạng mặt lệch bên trái thì bạn cần phải nhai cả bên phải để các cơ được kích hoạt phát triển, giúp cân bằng khuôn mặt. Hơn nữa, khi nhai hai bên các khớp hàm được hoạt động đồng đều, làm giảm tình trạng bị lệch khớp cắn.

Ban đầu có thể sẽ khó thay đổi để nhai hai bên, bạn nên chú ý 2,3 ngày đầu khi ăn, chủ động nhai hàm phải nhiều hơn. Sau một thời gian, thói quen sẽ được hình thành. 

3. Cách khắc phục tình trạng lệch mặt bên trái

Để giúp khuôn mặt cân đối, sau đây là một vài phương pháp khắc phục và cải thiện tình trạng mặt bị lệch tại nhà khá hiệu quả:

- Các bài tập cho cơ mặt: Các bài tập cho cơ mặt không giúp mặt bạn cân xứng hoàn toàn nhưng giúp các cơ mặt được cải thiện, giảm tình trạng mặt bị lệch. Biện pháp này được áp dụng với trường hợp các cơ mặt bị yếu hoặc các cơ mặt không đồng đều.

- Massage mặt: Phương pháp này là cách bạn tác động lực của tay tới các phần mô mềm trên khuôn mặt. Cũng giống như biện pháp sử dụng các bài tập cho cơ mặt, biện pháp này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp mặt lệch liên quan đến các cơ.

Mặt lệch bên trái nhai bên nào? - Ảnh 5.

Massage, thay đổi thói quen sẽ giúp cân bằng khuôn mặt (Ảnh: Internet)

- Thay đổi thói quen ngủ và sinh hoạt: Khi ngủ các bạn nên xoay người thường xuyên, nằm nghiên bên trái, bên phải, nằm ngừa, ... vừa hạn chế lệch mặt lại giúp cơ thể không bị đau nhức. Đặc biệt, không nên chống tay lên mặt, bẻ cổ, tắm sớm, ... 

- Châm cứu: Rất nhiều trường hợp mặt bị lệch sau sinh do bị liệt dây thần kinh ở mặt. Đối với trường hợp này, điều trị bằng phương pháp châm cứu mang lại hiệu quả rất cao. 

- Sử dụng đánh khối: Đánh khối cũng là một phương pháp giúp khuôn mặt cân đối, hài hoà hơn. Tuy nhiên đây là chỉ biện pháp khắc phục tạm thời, dùng trong các trường hợp đi dự tiệc, đi chơi, đi làm, ... 

Để điều trị mặt lệch một cách triệt để và hiệu quả, phương pháp tốt nhất chính là phẫu thuật và thẩm mỹ.

- Phẫu thuật: Các cuộc phẫu thuật liên quan đến việc chỉnh xương hàm, niềng răng, phẫu thuật hở hàm ếch … giúp cấu trúc khuôn mặt được thay đổi và cân bằng hơn.

- Thẩm mỹ: Đây là một phương pháp sẽ đưa “chất làm đầy” vào khuôn mặt bạn hay còn gọi là tiêm Botox. Nếu mặt bạn bị lệch ở bên trái, chất làm đầy sẽ được tiêm ở bên phải để 2 bên mặt được cân xứng và ngược lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần lựa chọn những trung tâm, bệnh viện uy tín.

Đọc thêm:

 - Tại sao lại bị đau ở đuôi mắt phải? 

4 vấn đề sức khoẻ gây ra hiện tượng sưng mặt sau khi ngủ dậy và cách khắc phục

4. Cách kiểm tra mặt lệch

Hầu hết khuôn mặt của mọi người không cân xứng nhưng mức độ ở mỗi người là khác nhau. Có những người chỉ cần nhìn trực tiếp qua gương là có thể phát hiện ra, có nhiều người lại rất khó phát hiện ra điều này. 

Mặt lệch bên trái nhai bên nào? - Ảnh 6.

Có rất nhiều cách kiểm tra mặt lệch chính xác (Ảnh: Internet)

Sau đây sẽ là cách kiểm tra độ cân xứng của khuôn mặt khá chính xác, các bạn có thể tham khảo. Đầu tiên, các bạn chụp một bức ảnh bằng camera trước, sau đó đánh dấu các điểm:

- Đỉnh trán và đáy cằm: Đây là cách bạn kiểm tra tính đối xứng mặt theo chiều dọc.

- Đánh dấu điểm rộng nhất cả hai bên khuôn mặt của bạn.

- Phần rộng nhất của mũi bạn ở cả 2 bên mũi.

Từ đó, bạn có thể so sánh các điểm và vị trí đã đánh dấu xem có cân đối hay không. Nếu không bị lệch quá nhiều, các bạn cũng không nên lo lắng vì hầu như sẽ không ai nhận ra. 

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của công nghệ, các bạn có thể kiểm tra độ cân xứng của khuôn mặt thông qua nhiều ứng dụng khác nhau trên điện thoại như Gradient: AI Photo Editor, phân tích mặt, FaceKit AI, ...

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "Mặt lệch bên trái nhai bên nào?" để có một khuôn mặt cân đối, các bạn nên nhai đều hai bên, nằm ngủ nên thay đổi nhiều tư thế, thường xuyên massage mặt. Nếu tình trạng mặt quá lệch có thể sử dụng các biện pháp như phẫu thuật, thẩm mỹ. 

http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Phạm Trang