Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì?

Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì?
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hình thành cơ bản cấu trúc các bộ phận của cơ thể, riêng não bộ đã phát triển khá hoàn chỉnh. Do đó, dinh dưỡng là vấn đề vô cùng quan trọng. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì để thai nhi khỏe mạnh, phát triển toàn diện?

1. Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì?

1.1 Axit folic

Trong những tuần đầu thai kỳ, các nhóm tế bào trong phôi thai phân chia cực kỳ mạnh mẽ và nhanh chóng. Từ một hợp tử của trứng và tinh trùng, chúng hình thành phôi thai, phân chia thành các lớp ngoại bì - trung bì - nội bì, chuẩn bị cho quá trình hình thành các cơ quan. Axit folic lại loại vitamin tham gia trực tiếp vào quá trình phân chia tế bào, sản xuất tế bào mới.

Nếu cơ thể bà bầu thiếu axit folic, quá trình hình thành các bộ phận của thai nhi sẽ gặp trục trặc, dẫn đến các dị tật bẩm sinh. Mặt khác, nếu thiếu axit folic, cơ thể người mẹ sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ. Thai nhi sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Vì 2 lý do này, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì có chứa hàm lượng axit folic cao.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà bầu cần bổ sung đủ 400cmg axit folic mỗi ngày. Hãy cân đối từ nguồn thực phẩm, khả năng hấp thụ của cơ thể để lựa chọn loại thuốc bổ sung axit folic phù hợp nhất.

Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì? - Ảnh 2.

Nhóm thực phẩm axit folic mà bà bầu cần bổ sung - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Điểm danh những loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Những nguyên tắc giáo dục giới tính bố mẹ nhất định phải biết

1.2 Sắt

Khi mang thai, thể tích máu trong cơ thể người mẹ tăng lên tới 50%. Do đó, nhu cầu sắt tăng rất cao. Đây là lý do phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì có chứa hàm lượng sắt cao, hoặc tiêu thụ các thực phẩm giàu chất sắt.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì có chứa khoảng 27 - 45mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Nếu không cung cấp đủ sắt, cơ thể người mẹ không tạo ra đủ Hemoglobin để mang oxy đến cho thai nhi. Mẹ và thai nhi cũng dễ bị nhiễm trùng hơn do sắt là một thành phần của enzyme hệ miễn dịch.

1.3 Canxi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khung xương bắt đầu được hình thành, mầm răng cũng phát triển. Do đó, việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết. Nó vừa giúp bào thai phát triển hoàn thiện, vừa ngăn chặn nguy cơ suy yếu hệ thống xương khớp của người mẹ.

Người mẹ cần tìm hiểu mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì giàu canxi, phù hợp với bản thân. Canxi nước hay viên nén? Chọn canxi hữu cơ hay vô cơ? Mỗi ngày bà bầu cần khoảng 1000 - 1200mg canxi, nên việc chọn thuốc dễ hấp thu là vô cùng quan trọng.

1.4 Vitamin tổng hợp

Nếu bà bầu có chế độ ăn uống khoa học và cân bằng thì không nhất thiết phải bổ sung vitamin tổng hợp. Nhưng nếu dinh dưỡng thất thường, ốm nghén nặng khiến bạn không ăn được nhiều. Thì bạn cần cân nhắc tìm hiểu mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì tổng hợp được đầu đủ các vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thai kỳ.

2. Mang thai 3 tháng đầu nên tránh uống thuốc bổ gì?

Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì? - Ảnh 3.

Bà bầu cần bổ sung vitamin A đúng cách - Ảnh Internet

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bào thai còn rất non nớt, dễ bị ảnh hưởng bởi các chất cơ thể hấp thụ vào. Do đó, ngoài việc quan tâm mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì, thì bà bầu cũng cần tìm hiểu về các loại thuốc bổ nên tránh.

2.1 Vitamin A

Nhiều mẹ lầm tưởng mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì giàu vitamin A. Vì vai trò của vitamin A đối với thị lực và hệ miễn dịch của thai nhi là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, bà bầu và thai nhi lại không có nhu cầu quá cao về vitamin A. Mặt khác, quá liều vitamin A có thể gây ngộ độc thai nhi, tổn thương gan, dễ gây ra dị tật bẩm sinh. Bà bầu chỉ cần bổ sung vitamin A qua thực phẩm ăn uống hàng ngày, mà không cần uống thêm viên thuốc bổ.

2.2 Vitamin E

Bổ sung vitamin E trước khi mang thai sẽ giúp thụ thai dễ dàng hơn. Nhưng uống vitamin E trong 3 tháng đầu thai kỳ lại có thể gây đau bụng và vỡ ối sớm. Do đó, bà bầu cần tránh uống vitamin E ở những tuần đầu mang thai.


Tác giả: Mai Nhung