Măng cụt: "Thần dược" phòng ngừa ung thư gan

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Măng cụt: "Thần dược" phòng ngừa ung thư gan
Câu chuyện sử dụng rau củ quả để phòng bệnh không còn là điều kỳ lạ, thậm chí chúng còn rất hiệu quả. Măng cụt chứa nhiều chất giúp cơ thể phòng ngừa ung thư gan.

Măng cụt là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, trong đó có các chất chống lại sự phát triển ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, từ đó giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa nguy cơ bệnh ung thư phát sinh. 

Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa ung thư gan, quả măng cụt còn được sử dụng rất hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư khác như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng...

Măng cụt là một loại trái khá phổ biến, không chỉ có hương vị thơm ngon nó còn là một dược liệu vô cùng quý giá và được sử dụng rộng rãi trong nền y học cổ truyền của một số nước để chữa trị những rối loạn về da, làm mau lành vết thương và điều trị tiêu chảy.

1. Măng cụt hỗ trợ phòng ngừa ung thư gan

Măng cụt là một nhóm hợp chất mang tên "xanthone". Đây chính là thành phần có giá trị y học cao nhất của măng cụt.

Chất này thuộc nhóm chất chống ô xy hóa có nguồn gốc thực vật tự nhiên (polyphenol). Có khoảng 40 xanthone được tìm thấy trong măng cụt, tập trung nhiều nhất ở vỏ.

Dưới đây là một số những đặc tính hữu ích của xanthone:

- Chống ôxy hóa: Dâu tây là loại hoa quả cũng có thành phần Xanthone - là một hợp chất hóa học có hoạt tính chống ô xy hóa rất cao. Nhưng so với quả măng cụt, hàm lượng Xanthone có trong dâu tây ít hơn nhiều.

- Kháng nấm: Nhiều loại xanthone và những dẫn chất của chúng đã được khoa học chứng minh có tác dụng kháng nấm và kháng vi khuẩn, kể cả những vi khuẩn có khả năng đề kháng cao.

- Kích thích hệ thống miễn dịch : giúp cơ thể chống lại vi sinh vật lạ xâm nhập.

- Ức chế ô xy hóa của LDL: do đó nó có tác động làm giảm cholesterol.

- Bảo vệ tế bào gan : gây ức chế những tế bào ung bướu, vì vậy nó được coi là " thần dược" một chất có tác dụng kháng ung thư.

- Giảm đau: Một số xanthone có khả năng gây ức chế các hoạt động của men cyclo-oxygenase, vì thể măng cụt vẫn được dùng như một loại thuốc cổ truyền điều trị các chứng đau, viêm, làm hạ nhiệt độ cơ thể khi bị sốt...

- Kháng dị ứng: Đặc biệt là những dị ứng xảy ra trong ruột.

- Xanthone còn được coi như là phương thuốc được ưu tiên trong việc chữa trị những chứng bệnh Parkinson và Alzheimer.

Măng cụt không chỉ là một loại hoa quả quả giải khát mà chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích lớn đối với sức khỏe của chúng ta.

Đặc biệt trong việc phòng tránh ung thư gan, tốt cho lá gan của bạn. Vì vậy, hãy bỏ sung ngay loại quả này vào thực đơn hàng ngày, để chủ động tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Ngoài ra quả măng cụt còn có rất nhiều những lợi ích khác như:

2. Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Quả măng cụt có chứa rất nhiều chất giúp cơ thể phòng ngừa bệnh như chất antimikorbial - chất có tác dụng chống ô xy hóa giúp các mạch máu khôi phục sự đàn hồi, máu lưu thông tốt hơn, hạn chế tối đa các bệnh về tim.

3. Giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Khi lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, nó sẽ bám dính vào các thành mạch máu, làm gián đoạn quá trình lưu thông máu.

Trong quả măng cụt có hàm lượng chất xanthones giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt lưu ý: bạn nên ăn với số lượng hợp lý nếu không sẽ gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể.

4. Hỗ trợ điều trị bệnh hen

Ít ai nghĩ rằng quả măng cụt lại còn có công dụng chống nhiễm trùng hiệu quả. Một số chất có trong măng cụt có tác dụng làm giảm dị ứng nên chúng đặc biệt tốt cho người mắc bệnh hen.


Tác giả: Trương Xuân