Mách mẹ những cách gọi sữa về nhiều

Mách mẹ những cách gọi sữa về nhiều
Một số cách gọi sữa về nhiều được tổng kết trên các nguyên nhân gây thiếu sữa, ẹm hãy tham khảo nhé! để quá tình nuôi con được đơn giản và thuận lợi hơn.

Nguồn sữa cho con bú có đủ và chất lượng hay không luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Nhiều mẹ không khỏi lo lắng khi sinh thường nhưng sữa lại thiếu, không đủ cho bé bú trong khi nhiều mẹ sinh mổ thì lại rất dồi dào về sữa cho con, thậm chí bé bú không hết.

Việc sữa mẹ nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào cơ thể của mẹ. Nguyên nhân lý giải đơn giản nhất được các chuyên gia đưa ra là sự mất cân bằng hoormone do một vài nguyên nhân nào đó.

Ảnh 2.

Mẹ không có sữa cho con bú có thể là do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có rất nhiều cách xử trí và khắc phục tình trạng này. Dù lượng sữa cho con có đủ hay không do cơ thể mẹ quyết định nhưng chúng ta cũng có những cách gọi sữa về nhiều rất đơn giản mà hiệu quả.

Nếu mẹ đang mang thai những tuần cuối thai kì hoặc mới sinh mà không đủ sữa cho con bú, đừng quá sốt ruột hay vội vàng, hãy tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây thiếu sữa là gì. Dưới đây là một số cách gọi sữa về nhiều được tổng kết dựa trên các nguyên nhân gây thiếu sữa, mẹ hãy tham khảo nhé để quá trình nuôi con được đơn giản và thuận lợi hơn.

1. Ưu tiên cách sinh con tự nhiên để sữa về nhiều và sớm

Khi đứa trẻ chào đời, tử cung của mẹ tách ra là dấu hiệu báo cho cơ thể về sự thay đổi nội tiết, từ đó sữa sẽ nhanh chóng được tiết ra. Do đó, sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể mẹ vẫn nhận được tín hiệu này để sữa bắt đầu tiết ra nuôi con.

Ảnh 3.

Sinh thường giúp sữa mẹ về nhiều hơn (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nếu ca sinh càng khó khăn thì sữa mẹ sẽ về chậm và ít hơn. Do đó, sinh thường là cách gọi sữa về nhiều tự nhiên và đơn giản nhất. Nhưng mẹ đừng đợi đến khi sữa về đầy bầu nực mới cho con bú nhé. Trong bầu vú mẹ đã luôn có sẵn lượng sữa non quý giá rất giàu kháng thể và dưỡng chất rồi đó. Mẹ hãy cho bé bú ngay sau khi sinh để con được uống trọng lượng sữa quý giá này nhé.

Trong một số trường hợp, nếu mẹ sinh mổ sẽ rất dễ phải dùng kháng sinh để tránh nhiễm trùng khiến cho sữa về ít và chậm hơn. Do đó, nếu không phải trường hợp bất khả kháng, mẹ hãy cố gắng sinh con theo cách tự nhiên nhất nhé!

2. Luôn cho con bú sau khi sinh

Nếu sinh thường được coi là khởi đầu thuận lợi của mẹ và bé thế nhưng cũng không có nghĩa mẹ sinh mổ thì không thể cho bé bú ngay sau khi sinh.

Ảnh 4.

Mẹ nên cho con bú ngay sau khi sinh (Ảnh: Internet)

Dù sinh mổ hay sinh thường thì lượng sữa non vẫn có sẵn trong ngực mẹ, mẹ hãy cho con bú ngay sau khi sinh nhé. Bên cạnh đó, động tác bú của bé chính là cách gọi sữa về nhiều mà không phải bà mẹ nào cũng biết. bé càng bú nhiều, sữa mẹ tiết ra càng nhiều và giàu dưỡng chất hơn.

Nếu mẹ sinh mổ, việc cho con bú ngay sau khi sinh có lẽ sẽ không đơn giản nên có thể sẽ chậm hơn khoảng 3-4 giờ. Tuy nhiên, mẹ hãy cố gắng cho con bú sớm nhất có thể nhé.

3. Tích cực cho con bú là cách gọi sữa về nhiều đơn giản

Nguyên lý cung cầu là nguyên tắc rất quan trọng trong việc cho con bú. nếu bé càng bú nhiều, bú thường xuyên thì mẹ sẽ tiết sữa ra liên tục cũng như chất lượng sữa cũng cao hơn. Mẹ đừng áp đặt việc cho con bú vào một giờ nhất định, hãy cho con bú theo nhu cầu của bé và bú càng nhiều càng tốt nhé.

Ảnh 5.

Hãy cho bé bú thường xuyên để sữa luôn dồi dào (Ảnh: Internet)

Khi bé đói và có biểu hiện muốn ăn, mẹ hãy cho con bú ngay. Việc bé bú tích cực và liên tục không chỉ đảm bảo sữa mẹ luôn tiết ra liên tục, dồi dào mà dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng được đảm bảo ở mức cao nhất. Nếu sữa ra quá nhiều, mẹ có thể vắt sữa và cấp đông để cho bé dùng trong những trường hợp bất đắc dĩ.


Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên