Mách mẹ cách rã đông sữa mẹ chuẩn không bị mất chất dinh dưỡng

Mách mẹ cách rã đông sữa mẹ chuẩn không bị mất chất dinh dưỡng
Ngoài việc bảo quản đúng cách, cần có cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn để đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong sữa vẫn còn nguyên vẹn.

Nhiều bà mẹ cho con bú lựa chọn hút sữa ra để trữ đông sữa mẹ. Đây là cách vô cùng thuận tiện khi bạn quyết định đi làm trở lại và vẫn muốn cho con được uống 100% sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn cần biết cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn để không làm mất chất dinh dưỡng của sữa cũng như cách sử dụng sữa sau khi rã đông an toàn cho sức khỏe của trẻ.

1. Các cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn

Khi bạn biết cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn an toàn, sữa sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng và ít bị hỏng hơn. Trước đó, bạn cần đảm bảo các túi trữ sữa được đánh dấu ngày tháng lưu trữ và hãy bắt đầu rã đông từ túi sữa cũ nhất.

Mách mẹ cách rã đông sữa mẹ chuẩn không bị mất chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Cần có cách rã sữa mẹ đúng chuẩn để đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong sữa vẫn còn nguyên vẹn - Ảnh: thebabysbrew

Đọc thêm:

Uống gì lợi sữa? Gợi ý 18 thức uống lợi sữa cho mẹ sau sinh

9+ cách gọi sữa về sau sinh mổ hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà

Có nhiều cách rã đông sữa mẹ như cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh, cho túi sữa vào bát nước ấm hoặc rã đông dưới vòi nước. Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng hoặc đặt túi sữa đông lạnh vào nồi nước sôi trên bếp.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn:

1.1. Rã đông sữa mẹ bằng ngăn mát tủ lạnh

Việc rã đông sữa mẹ bằng cách đặt túi trữ sữa xuống ngăn mát tủ lạnh có thể mất khoảng 12 giờ đồng hồ, do đó bạn cần lên kế hoạch trước. Bạn có thể để sữa trữ đông đủ cho bé dùng cả ngày vào mỗi tối để sẵn sàng cho sáng hôm sau. Đây được xem là cách rã đông sữa mẹ tốt nhất, các bước rã đông sữa bằng ngăn mát tủ lạnh như sau:

- Lấy túi hoặc chai sữa đông lạnh ra khỏi tủ đông và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

- Chờ cho đến khi sữa tan thành dạng lỏng.

- Sau khi sữa đã tan đá hoàn toàn, hãy sử dụng trong vòng 24 giờ.

Mách mẹ cách rã đông sữa mẹ chuẩn không bị mất chất dinh dưỡng - Ảnh 2.

Dùng ngăn mát tủ lạnh được xem là cách rã đông sữa mẹ tốt nhất - Ảnh: bostonmom

1.2. Rã đông sữa mẹ trong chén nước ấm

Nếu cần rã đông sữa mẹ nhanh chóng, bạn có thể dùng một bát nước ấm (không nóng). Phương pháp này mất khoảng 20 phút nếu bạn để ý đến nước và thay ngay khi nước nguội. Dưới đây là cách rã đông sữa mẹ bằng nước ấm:

- Đổ nước ấm vào chén hoặc một cái chảo.

- Đặt túi sữa mẹ đông lạnh vào chén nước ấm, đảm bảo giữa mực nước trong chén không vượt quá nắp túi sữa để tránh bị nhiễm khuẩn.

- Khi nước trong chén nguội, hãy đổ hết nước đi và thay bằng nước ấm hơn.

- Tiếp tục làm như vậy cho đến khi sữa mẹ không còn bị đông.

- Sau khi sữa tan hoàn toàn đá, cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tiếp tục hâm nóng để cho trẻ uống ngay.

1.3. Rã đông sữa mẹ dưới vòi nước ấm đang chảy

Cách rã đông sữa mẹ nhanh nhất là để túi sữa dưới vòi nước ấm đang chảy. Dưới đây cách thực hiện:

- Ban đầu, hãy cầm túi sữa trữ đông dưới vòi nước lạnh, sau đó từ từ tặng nhiệt độ của vòi nước ấm lên dần. Lưu ý, nhiệt độ nước chảy chỉ ấm chứ không dùng nước nóng.

- Giữ nguyên túi trữ sữa dưới vòi nước ấm cho đến khi sữa tan hoàn toàn là được.

Mách mẹ cách rã đông sữa mẹ chuẩn không bị mất chất dinh dưỡng - Ảnh 3.

Cách rã đông sữa mẹ nhanh nhất là để túi sữa dưới vòi nước ấm đang chảy - Ảnh: amedadirect

2. Cách hâm nóng sữa mẹ đã ra đông mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Bạn có thể cho bé uống sữa mẹ đã rã đông ngay khi lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh hoặc có thể hâm nóng sữa bằng nhiệt độ cơ thể. Nếu chọn cách hâm nóng sữa mẹ, bạn có thể đặt bình sữa vào bát nước ấm trong chén nước ấm trong vài phút hoặc sử dụng máy hâm sữa.

Không nên hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng hoặc bằng nồi nước sôi trên bếp, việc đó không chỉ làm sữa mất đi một số chất dinh dưỡng mà còn có thể gây bỏng cho trẻ nếu không làm đủ nguội trước khi uống.

Khi sữa đã ấm, nhẹ nhàng lắc nhẹ bình sữa hoặc túi sữa và kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé uống. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhỏ một vài giọt sữa vào vùng da bên trong cổ tay. Nếu nhiệt độ sữa ấm vừa phải là bạn có thể cho bé sử dụng.

2.1. Tại sao sữa mẹ rã đông có cặn trắng khi hâm nóng?

Nếu sữa của bạn được trữ đông và rã đông đúng cách, sữa sẽ không bị hỏng. Một số trường hợp, sữa mẹ rã đông có cặn trắng. Đây là hiện tượng bình thường, đây là các lớp chất bị tách ra trong quá trình bảo quản. Bạn có thể lắc nhẹ bình sữa để trộn lẫn các lớp sữa với nhau trước khi cho bé uống.

2.2. Tại sao sữa mẹ rã đông có mùi lạ sau khi hâm nóng?

Bạn có thể nhận thấy rằng đôi khi sữa mẹ để trong tủ lạnh hoặc đã rã đông có thể có mùi khác nhau. Điều này là do một loại enzyme gọi là lipase phân hủy chất béo và giải phóng axit béo - một quá trình giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Một số bà mẹ cho biết sữa dự trữ của họ có mùi xà phòng hoặc mùi thiu. Nhưng nếu bạn đã làm theo tất cả các nguyên tắc lưu trữ và rã đông sữa an toàn thì hãy yên tâm về chất lượng sữa.

Mách mẹ cách rã đông sữa mẹ chuẩn không bị mất chất dinh dưỡng - Ảnh 4.

Sau khi rã đông, sữa mẹ có thể để được 24 giờ trong tủ lạnh - Ảnh: verywellfamily

3. Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Bạn có thể ngăn sữa mẹ bị hỏng ngoặc trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn nếu biết cách rã đông và sử dụng nó một cách an toàn. Dưới đây là đáp án câu hỏi sữa mẹ rã đông để được bao lâu:

- Nhiều mẹ vẫn thắc mắc sữa mẹ rã đông để ngăn mát được bao lâu. Đáp án là sau khi rã đông, sữa mẹ có thể để được 24 giờ trong tủ lạnh. Khi quá 24 giờ, bạn nên bỏ phần sữa đi chứ không nên cho bé tiếp tục sử dụng.

- Sữa sau khi đã hâm nóng, hãy cho bé uống ngay hoặc để trong tủ lạnh trong vòng 4 giờ đồng hồ.

- Không nên để sữa đã hâm nóng ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.

- Sữa đã rã đông hoặc đã hâm nóng không nên đông lạnh trở lại.

4. Rã đông sữa mẹ không đúng cách nguy hiểm như thế nào?

Đầu tiên, việc rã đông sữa mẹ sách cách sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của sữa mẹ. Khi thực hiện rã đông sai cách, sữa cũng bị phá vỡ cấu trúc khiến các giá trị dinh dưỡng có trong sữa mẹ giảm sút.

Không chỉ vậy, việc rã đông sữa mẹ không đúng cách còn có thể gây hại đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Ví dụ, việc để túi sữa ra ngoài nhiệt độ phòng để sữa tan ra có thể khiến vi khuẩn từ môi trường nhanh chóng xâm nhập vào sữa. Khi trẻ uống vào có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, nhiều bà mẹ vẫn muốn rã đông nhanh chóng bằng lo vi sóng hoặc đun sôi sữa ở nhiệt độ cao. Cách làm này không chỉ khiến các thành phần dinh dưỡng của sữa bị mất đi mà còn có nguy cơ gây nóng bỏng miệng của bé.

5. Một số lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Rã đông sữa mẹ đúng cách phải đảm bảo thực hiện chính xác từ quy trình lấy sữa từ ngăn đông tủ lạnh ra ngoài cho đến lúc sử dụng sữa cho bé uống. Quá trình này tuy đơn giản nhưng nếu làm sai lệch có thể gây hỏng sữa hoặc làm mất đi các chất dinh dưỡng chỉ có trong sữa mẹ.

Đảm bảo nguyên tắc rã đông sữa mẹ đúng cách, nghĩa là rã đông từ từ. Không nên vội vàng dùng nước đun sôi nóng để đấy nhanh quá trình rã đông. 

Khi hâm nóng sữa cho bé bú, mẹ không nên dùng đũa khuấy sữa tan hoặc lắc quá mạnh tay khiến cấu trúc sữa mẹ bị ảnh hưởng.


Tác giả: Tiểu Quyên