Mách mẹ cách phân biệt ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh ở trẻ nhỏ

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mách mẹ cách phân biệt ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh ở trẻ nhỏ
Ho thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ, đặc biệt vào những ngày trời trở lạnh. Vậy, làm thế nào để phân biệt ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh để có những phương pháp điều trị kịp thời ?

Vào những ngày trời lạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột, bệnh ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ. Chúng có những triệu chứng tương đồng nên đôi khi cha mẹ nhầm lẫn giữa hai bệnh này. Vì vậy các bà mẹ cần phải biết cách phân biệt ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh ở trẻ nhỏ.

1. Bệnh ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh là gì?

- Bệnh cảm lạnh là bệnh do nhiễm virus ở mũi và họng. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại gây rất nhiều khó chịu cho người bị bệnh.

- Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn ở vùng nhu mô phổi, viêm ở các túi phế nang, ống phế nang, phế quản. Viêm phổi có thể lây qua đường không khí.

2.  Phân biệt ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh ở trẻ.

Để phân biệt ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh, mẹ cần phải chú ý những điểm sau:

- Nhiệt độ cơ thể.

Với bệnh viêm phổi, hầu hết trẻ em đều sốt, chủ yếu là trên 38 độ và kéo dài thời gian sốt, dù cho đã uống thuốc hạ sốt và lặp đi lặp lại. Còn với trẻ em bị cảm lạnh, trẻ sẽ có sốt nhẹ nhưng chỉ một thời gian ngắn, uống thuốc đầy đủ trẻ sẽ sớm khỏe mạnh trở lại

- Quan sát bé ho và hô hấp.

Dấu hiệu của ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh cũng có một số điểm khác nhau. Hầu hết trẻ em bị viêm phổi có ho kèm với thở khò khè nặng, nghiêm trọng hơn có thể gây khó thở. Ngược lại, ho hoặc thở khò khè do cảm lạnh thường nhẹ hơn và không gây khó thở. Trẻ bị viêm phổi sẽ khó chịu trong người hơn trẻ bị ho do cảm lạnh.

- Nhìn chế độ ăn của bé.

Điểm khác biệt giữa ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh là chế độ ăn của trẻ. Khi bị viêm phổi, trẻ thường chán ăn, không ăn và thường xuyên quấy khóc, người trở nên khó chịu, yếu ớt. Còn trẻ ho cảm lạnh thì vẫn ăn uống bình thường hoặc có ăn ít hơn bình thường.

- Tinh thần của bé.

Với những bé bị viêm phổi tinh thần khó chịu, thường xuyên cáu gắt, khóc, quất rối. Còn với những trẻ bị ho cảm lạnh thì tinh thần nhìn chung vẫn bình thường.

- Nghe tiếng thở của trẻ.

Khi trẻ ngủ, cha mẹ có thể áp lại gần thành ngực của bé để lắng nghe tiếng thở của bé. Nếu nghe thấy tiếng " gru gru" trong lồng ngực thì đó là dấu hiệu trẻ đang bị viêm phổi, ngược lại khi trẻ bị cảm lạnh không phát ra âm thanh này.

3. Vậy cần làm gì để chăm sóc trẻ bị ho do viêm phổi và ho do cảm lạnh ?

- Chế độ ăn uống hợp lí.

Khi trẻ bị bệnh, bất kể là do viêm phổi hay cảm lạnh, mẹ vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng nhất cho trẻ. Ngoài ra, mẹ cần cho trẻ ăn thêm thức ăn dễ tiêu hóa nhẹ. Nếu trẻ biếng ăn, mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ và phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

- Chăm sóc trẻ cẩn thận.

Khi trẻ bị viêm phổi trẻ thường khó thở, vì thế mẹ nên làm thông mũi cho trẻ bằng muối sinh lí. Ngoài ra, cần ghi nhớ phải cho trẻ uống đủ nước để tránh thiếu nước. Nên hạn chế cho trẻ ra ngoài, tiếp xúc với không khí lạnh, giữ trẻ ở nhiệt độ ấm nhất.

Vì trẻ bị viêm phổi tránh với không khí lạnh và những không khí ô nhiễm, vì thế cần tạo cho trẻ một môi trường thông thoáng, sạch sẽ nhất để trẻ có thể hô hấp dễ dàng. Mẹ có thể dùng quạt thông gió hoặc máy lọc để giúp trẻ dễ thở, tuyệt đối không được hút thuốc lá trong phòng trẻ.


Tác giả: HNL