Xơ vữa động mạch xuất hiện khi các mảng bám trong động mạch phát triển làm lòng động mạch bị hẹp dần và dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Những mảng bám xơ vữa được hình thành từ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, hai loại chất béo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như đồ chế biến sẵn, thức ăn nhanh,... Vậy đâu là phương pháp để ngừa mảng bám xơ vữa động mạch?
Có nhiều nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch. Trong đó, phải kể tới một số nguyên nhân phổ biến như:
Tăng huyết áp: tăng huyết áp thường không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào, chính vì vậy, người bệnh thường hay chủ quan và bỏ qua nó. Để tránh bị bất ngờ, hãy thường xuyên kiểm tra huyết áp, đặc biệt là những người cao tuổi. Khi phát hiện huyết áp ở mức cao, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ bởi huyết áp cao sẽ gây tác động xấu lên thành động mạch khiến thành động mạch bị hỏng và dễ bị mảng bám xơ vữa.
Tăng huyết áp khiến thành động mạch bị hỏng và dễ bị mảng bám xơ vữa (Nguồn: internet).
- Đường trong máu cao: Nếu bị đái tháo đường hoặc lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, bạn cũng cần phải điều trị ngay lập tức. Bởi lượng đường trong máu quá cao thể thể làm hỏng thành động mạch và rất có thể đây là thủ phạm chính làm xuất hiện các mảng bám xơ vữa động mạch và dẫn tới xơ vữa động mạch.
- Uống nhiều rượu: Đây là một thói quen rất xấu, có thể làm hại sức khỏe, làm tăng huyết áp và dẫn tới tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Hạn chế rượu bia có thể giúp bạn tránh bị xơ vữa động mạch
- Thừa cân - béo phì: Nếu bị thừa cân - béo phì, bạn có nhiều khả năng có mức cholesterol cao và có nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường hay tăng huyết áp. Giảm trọng lượng cơ thể có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ này, cũng như có thể ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám xơ vữa trong động mạch.
Thừa cân - béo phì gia tăng đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch (Nguồn: internet).
- Lười vận động: Lối sống ít vận động, ngại tập thể dục và ít tham gia các hoạt động thể chất có thể khiến bạn rơi vào tình trạng bị thừa cân, và tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, đái tháo đường, lượng cholesterol trong máu tăng cao. Các yếu tố trên đều là những yếu tố hàng đầu làm xuất hiện các mảng bám xơ vữa trong động mạch và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
- Ăn nhiều chất béo bão hòa: Các chất béo bão hòa có trong bơ, các sản phẩm sữa nguyên chất, phô mai, thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn uống hằng ngày chính là một trong những thủ phạm chính dẫn tới xơ vữa động mạch và tạo ra các mảng bám xơ vữa tích tụ trong lòng động mạch.
- Chế độ ăn uống giàu cholesterol: Các thực phẩm gồm thịt, trứng, phô mai và các sản phẩm sữa béo đều là những thực phẩm giàu cholesterol và cũng là những yếu tố gây ra các mảng bám xơ vữa.
- Thường xuyên hút thuốc lá: Thói quen hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Chất nicotin có trong thuốc lá có khả năng làm hỏng lớp niêm mạc động mạch và khiến các động mạch bị tổn thương, từ đó dễ dàng hình thành mảng bám xơ vữa.
Để ngừa mảng bám xơ vữa động mạch, người bệnh cần bắt đầu từ sự thay đổi trong chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt cần bổ sung những loại thực phẩm sau trong chế độ ăn:
- Măng tây: Trong măng tây có chứa chất xơ, chất vitamin và khoáng chất. Vitamin C, E. B1 và B2 trong măng tây rất có ích trong việc duy trì sức khỏe động mạch và giúp ổn định huyết áp. Để măng tây giữ nguyên được các chất thì nên ăn tươi hoặc hấp.
- Trái bơ: Quả bơ có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp quả bơ tươi với xà lách, bánh mỳ hoặc thêm vào nước trái cây có thể tạo ra những món ăn chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa, chất béo tốt và khoáng chất. Ngoài ra, quả bơ còn có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu và cũng làm tăng lượng HDL trong máu, một loại chất có lợi cho các động mạch và có thể loại bỏ các mảng bám xơ vữa đã được hình thành.
Chất béo trong quả bơ làm giảm mức cholesterol trong máu và cũng làm tăng lượng HDL trong máu (Nguồn: internet).
- Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại rau xanh có chứa rất nhiều vitamin K, loại vitamin rất tốt cho việc duy trì các động mạch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, trong bông cảnh xanh cũng có nhiều vitamin, khoáng chất có khả năng làm giảm mức LDL. Bông cải xanh cũng chứa nhiều chất xơ và có khả năng làm giảm huyết áp. Những yếu tố này đều rất có lợi trong việc ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám xơ vữa và giảm nguy cơ phát triển các bệnh lý tim mạch.
Chất xơ, vitamin, khoáng chất trong bông cải xanh có khả năng làm giảm mức LDL và giảm huyết áp (Nguồn: internet).
- Quả mọng: Trong những loại quả mọng như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi, dâu tằm, cherry đều có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này làm tăng mức cholesterol tốt HDL trong máu. Vì vậy, nên bổ sung những quả mọng này trong chế độ ăn hằng ngày.
- Cá béo nước lạnh: Cá béo nước lạnh là thực phẩm có khả năng làm sạch các động mạch. Những loại như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi đều có chứa chất béo tốt, rất có ích trong việc giảm viêm, hạn chế các mảng bám xơ vữa tích tụ trong động mạch. Các bác sĩ khuyến cáo rằng mọi người nên ăn các loại cá béo nước lạnh 2 lần/tuần để hạn chế xơ vữa động mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Mọi người nên ăn các loại cá béo nước lạnh 2 lần/tuần để hạn chế xơ vữa động mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch (Nguồn: internet).
- Các loại hạt: Những loại hạt như hạt dẻ, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, mắc-ca đều là những lựa chọn hàng đầu để có một trái tim khỏe mạnh. Bởi trong những loại hạt này có chứa nhiều vitamin E và chất béo không no giúp làm giảm tỷ lệ viêm và giảm hình thành các mảng bám xơ vữa trong động mạch.