Mách bạn những tư thế ngủ cho người thoái hóa cột sống

Mách bạn những tư thế ngủ cho người thoái hóa cột sống
Tư thế ngủ cho người thoái hóa cột sống sẽ làm cho cơ thể luôn khỏe mạnh, bộ khung xương chắc khỏe, tránh diễn biến bệnh xấu đi. Chính vì thế chúng ta nên duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và luyện tập khoa học, cân đối.

Tư thế ngủ cũng giống như tư thế ngồi rất quan trọng đến cột sống của bạn. Chính vì thế ngoài tư thế ngồi đúng, khi ngủ bạn cũng cần tư thế nằm ngủ đúng. Điều chỉnh một tư thế ngủ cho người thoái hóa cột sống là vô cùng cần thiết để bệnh tình không nặng thêm gây biến chứng. Cho nên ngay từ bây giờ bạn nên điều chỉnh tư thế ngủ của mình phù hợp để phòng tránh bệnh xấu đi nhé!

1. Nằm ngửa: Tư thế ngủ cho người thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống biểu hiện rõ ràng nhất chính là cơn đau âm ỉ, kéo dài sẽ khiến người bệnh rất khó chịu tại vị trí cổ, sống lưng… Và để không cho bệnh gia tăng tiêu cực chúng ta nên có những tư thế ngủ ngăn ngừa thoái hóa cột sống.

- Tư thế ngủ bằng cách nằm ngửa không phải ai cũng có thói quen này nhưng nó lại là cách ngủ tốt cho cột sống của bạn vì lúc này cột sống sẽ ở vị trí tập trung, cân nặng cơ thể được phân bố đều không nghiêng về bên nào mà cột sống lại ở giữa.

- Đồng thời, nằm ngửa giúp các cơ quan nội tạng đúng vị trí của nó nhất, giảm không gây đè nén lên cột sống.

Để có tư thế ngủ thoái hóa cột sống đúng chuẩn, bạn nên sử dụng gối kê đầu gối, cổ hay bụng khi ngủ ở tư thế nằm ngửa để máu lưu thông khí huyết và tốt cho cột sống của người bệnh. Đây là cách rất tốt để duy trì sức khỏe cũng như giúp cột sống luôn dẻo dài, ngăn chặn những vấn đề xấu xảy ra.

2. Tư thế nằm ngủ nghiêng

- Để có được bộ xương cứng chắc ngoài việc bạn cần lên kế hoạch cụ thể với một chế độ luyện tập nghiêm túc, kiên trì thì tư thế ngủ nghiêng cũng là cách tạo nên tư thế ngủ thoái hóa cột sống giúp bệnh không xảy ra biến chứng nặng hay nguy hiểm.

- Ngủ nghiêng được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa khẳng định rằng sẽ giúp con người giảm đau đầu, bệnh Parkinson, Alzheimer. Quan trọng và hiệu quả hơn khi ngủ với tư thế này sẽ giúp cải thiện chức năng của cột sống, ngăn ngừa bệnh phát triển xấu đi và hạn chế sự biến dạng cột sống.

- Tương tự như nằm ngủ ngửa bạn có thể sử dụng thêm gối mềm kê chân hoặc hông để tăng hiệu quả khi ngủ.

3. Tư thế nằm sấp để ngủ

Nhiều người thường có thói quen nằm sấp để ngủ. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng tư thế  hoàn toàn không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch. Vậy làm sao để cải thiện thói quen này? Nếu đây là tư thế giúp bạn thoải mái, hãy lưu ý một số điều sau về tư thế ngủ cho người bị thoái hóa cột sống nhé!

- Tư thế ngủ tốt cho cột sống giống như chế độ ăn uống khoa học hàng ngày vậy. Khi nằm ngủ sấp cột sống của bạn cũng được định vị đúng vị trí giúp ngăn ngừa sự lệch xương sống hay khớp xương.

- Người bị thoái hóa cột sống có thể nằm sấp giúp giảm trọng lượng đè nặng lên cột sống. Tuy nhiên lại không tốt cho các bộ phận lục phủ ngũ tạng của bạn.

- Chính vì thế một lời khuyên bổ ích đưa ra là để phòng tránh thoái hóa cột sống, bạn không nên chỉ nằm ngủ 1 tư thế. Thay vào đó, bạn nên chuyển mình thường xuyên, thay đổi các tư thế ngủ kể trénex rất tốt cho cột sống và làm cho bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn. Lưu ý không nên sử dụng gối quá cao sẽ hạn chế lưu thông máu, không vặn, ấn cổ bởi chúng khá nguy hiểm.

Tóm lại, nếu ngủ hay ngồi không đúng tư thế là tác hại nhanh nhất dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống. sẽ làm cho bệnh càng phát nặng hơn, gây biến chứng nguy hại đến cơ thể và sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Chính vì thế để ngăn ngừa bệnh và chăm sóc tốt bản thân, ngay từ đầu chúng ta phải tập thói quen để có tư thế ngủ cho người thoái hóa cột sống cột sống lành mạnh. Hơn nữa, qua bài viết bạn đã biết thêm những tư thế ngủ bổ ích và thoải mái rồi nhé!


Tác giả: Nguyễn Thị An