Người Việt chúng ta không xa lạ gì với quả sung, loại quả gia vị mà từ bắc chí nam nơi nào cũng có. Không chỉ được dùng làm thứ quả ăn vặt, gia vị cho các món ăn thêm đậm đà, quả sung còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, quả sung xanh hay chín đều chứa hàm lượng canxi, photpho, kali cao, rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp, trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm.
Món ăn chữa thoát vị đĩa đệm từ quả sung rất đơn giản, bạn có thể hầm sung với thịt nạc, xương, chân giò tùy khẩu vị. Sau đây là hướng dẫn nấu món thịt lợn hầm sung bổ dưỡng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm:
- Nguyên liệu: 500gr sung tươi (sung bánh tẻ); 100gr thịt nạc thăn; hành khô, tiêu, gia vị
- Cách làm: Trước tiên, bạn thái thịt lợn thành miếng vừa ăn, đều nhau rồi tẩm ướp gia vị, hạt tiêu vừa ăn. Tiếp đó, rửa sạch sung rồi bỏ cuống, có thể bổ đôi quả sung hoặc không tùy ý. Sau khoảng 15 - 20' ướp thịt, bạn cho thịt vào nồi đảo đều cho đến khi thịt săn lại, tiết ra nước thì đổ nước ngập thịt rồi đun sôi lên. Chờ đến khi thịt chín mềm thì cho sung vào rồi hầm thêm khoảng 10'.
Sở dĩ món thịt dê hầm cà rốt được khuyên dùng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm là nhờ vào tác dụng của thịt dê. Trong đông y, thịt dê còn được gọi là dương nhục, nằm trong nhóm thực phẩm thuần dương với giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng tăng cường sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ tăng cường sự chắc khỏe của xương cốt và rất tốt cho thần kinh con người.
Thịt dê hầm chung với cà rốt - loại củ giàu vitamin A, khoáng chất có lợi sẽ giúp kháng viêm hiệu quả, thuyên giảm các cơn đau nhức do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Vì vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bệnh nên thường xuyên ăn món ăn chữa thoát vị đĩa đệm này để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.
Hướng dẫn nấu món thịt dê hầm cà rốt:
- Nguyên liệu: 400gr thịt dê, 3 củ cà rốt, gia vị, hành, tỏi, gừng
- Cách làm: Trần sơ qua thịt dê với nước gừng đun sôi để loại bỏ mùi gây đặc trưng. Tiếp đó, thái miếng vừa ăn và ướp với gia vị, rượu trắng trong vòng 30' để gia vị ngấm đều vào thịt. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn, có thể cắt tỉa hình hoa để tăng phần hấp dẫn. Phi thơm hành tỏi, gừng rồi cho thịt dê vào đảo săn lại. Khi nhận thấy miếng thịt đã chín, cho cà rốt vào đảo qua và đổ nước xâm xấp mặt thịt; đun lửa liu diu trong vòng 1 - 2 tiếng để món ăn đạt được độ mềm tơi hoàn hảo.
Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì? Không chỉ là một món ăn hết sức bổ dưỡng, gà ác hầm tam thất còn được biết đến là bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm. Gà ác có giá trị dinh dưỡng cao, kết hợp với tam thất vốn là vị thuốc nam được sử dụng phổ biến sẽ giúp hỗ trợ giảm bớt cảm giác đau nhức xương khớp hành hạ người bệnh thoát vị đĩa đệm.
Bên cạnh đó, các thầy thuốc cũng cho rằng, tẩm bổ thường xuyên bằng món ăn này sẽ giúp cho tổn thương ở cột sống nhanh chóng phục hồi.
Hướng dẫn nấu món gà ác hầm tam thất như sau:
- Nguyên liệu: 1 con gà ác, 200gr tam thất, 500ml rượu trắng
- Cách thực hiện: Gà ác sau khi làm sạch thì để ráo nước khoảng 20'. Tam thất rửa sạch, thái lát mỏng trộn với rượu trắng. Dùng 1 cái thố vừa đủ để cho gà ác cùng tam thất đã sơ chế vào, đậy nắp thật kỹ và chưng/hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng. Điều chỉnh lửa vừa phải sao cho không làm cạn nước. Thời gian hấp khoảng 2h sao cho thành phẩm chín mềm, dậy mùi gà và tam thất là sử dụng được.
Hạt sen có tác dụng an thần rất tốt, giúp người bệnh ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn nên cũng có tác dụng hỗ trợ giảm đau hiệu quả. Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên thường xuyên sử dụng cháo hạt sen vừa tốt cho tiêu hóa, vừa có giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm nhanh hơn.
Hướng dẫn nấu cháo hạt sen như sau:
- Nguyên liệu: 50gr hạt sen, 50gr gạo rang, 20gr đậu xanh
- Cách làm: Ngâm hạt sen và đậu xanh khoảng 15 - 20' trong nước (nhiệt độ bình thường. Cho gạo vào nồi và đổ nước đun sôi, hầm cho tới khi gạo nhừ thì cho hạt sen và đậu xanh vào hầm tiếp. Để lửa nhỏ liu diu cho tới khi cả hạt sen và đậu xanh đều chín mềm, dừ tơi.
Lưu ý cần canh chừng nồi cháo bởi rất dễ trào ra bếp hoặc cháy. Sau khi nấu xong, múc ra bát ăn chung với gia vị bột canh hoặc đường tùy khẩu vị.
Chắc hẳn ít người biết đến việc thịt bò và lá lốt có thể kết hợp chung với nhau trong cùng 1 món ăn. Lá lốt không chỉ là rau gia vị ưa dùng mà còn là vị thuốc nam có tính nhiệt, được dùng nhiều trong hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến chứng sưng đau, tiêu viêm, đau xương khớp. Thịt bò xào lá lốt là một món ăn rất tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm.
Sự kết hợp này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bồi bổ khí huyết, dưỡng gân cốt, tăng cường độ chắc khỏe của xương khớp.
Hướng dẫn nấu món thịt bò xào lá lốt thơm ngon lạ miệng như sau:
- Nguyên liệu: 300gr thịt bò, 50gr lá lốt, rượu trắng, gia vị, gừng, tỏi
- Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng ướp với nửa chén rượu trắng, gừng tỏi băm nhỏ cho thịt mềm và dậy mùi. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm tỏi trong chảo rộng, nhanh tay cho thịt bò vào đảo đều với lửa to để thịt săn lại rồi cho lá lốt vào cuối cùng xào chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Trên đây là hướng dẫn thực hiện những món ăn bổ dưỡng và cũng là bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm nên tự xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các món ăn trên vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.