Mách bạn 3 cách bổ sung canxi cho người bị gai cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mách bạn 3 cách bổ sung canxi cho người bị gai cột sống
Có những cách nào để bổ sung canxi cho người bị gai cột sống? Cùng điểm qua những các cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao dưới đây.

Canxi là thành phần quan trọng, cấu thành nên hệ xương khớp. Bởi vậy, người bị gai cột sống nói riêng hay có bệnh lý về xương khớp nói chung cần bổ sung canxi hàng ngày để giúp xương chắc khỏe, tăng cường độ cứng chức. Dưới đây là các cách bổ sung canxi cho người bị gai cột sống: 

1. Bổ sung bằng thực phẩm tự nhiên

Đây là cách bổ sung canxi cho bệnh nhân bị gai cột sống đơn giản, mang lại hiệu quả tối ưu. Sử dụng các thực phẩm phù hợp để chế biến bữa ăn hàng ngày không chỉ tăng cường canxi cần thiết cho cơ thể mà còn thay đổi thực đơn, giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn mỗi ngày. Dưới đây là các thực phẩm chứa lượng canxi dồi dào:

- Hạnh nhân.

- Vừng đen.

- Các loại cá như: Cá mòi, các trạch..

- Tôm, cua.

- Rau xanh có màu đậm: Cải xoăn, bông cải xanh, cải bó xôi, súp lơ,…

2. Uống sữa

Sữa rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng ta đều biết rằng uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày là cách giúp tăng hàm lượng canxi trong máu. Nhờ đó, hệ xương khớp cũng trở nên chắc khỏe và dẻo dai hơn. Uống sữa đồng thời cũng là cách bổ sung canxi cho người bị gai cột sống.

Những loại sữa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bổ sung canxi cho người gai cột sống như: sữa đậu nành hoặc cái loại sữa bột dành riêng cho người bệnh.. Tuy nhiên, cách sử dụng và thời gian uống cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tác dụng của thức uống ngon miệng và bổ dưỡng này.

Nhiều người thường có thói quen uống sức thay ăn sáng, uống khi lúc đói. Tuy nhiên, thói quen này lại không hề tốt cho sức khỏe. Uống sức khi cơ thể đang đói, dạ dày trống không sẽ co bóp mạnh với tần suất cao. Điều này sẽ khiến canxi bị đào thải ra ngoài.

Bên cạnh đó, không được dùng sữa cùng các loại thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung canxi hay các loại thuốc khác. Điều này không chỉ làm giảm tác dụng cả cả 2 loại mà còn gây nên những phản ứng hóa học bất ngờ, khiến cơ thể gặp các vấn đề không lường trước. 

3. Uống thực phẩm chức năng bổ sung canxi

*Việc bổ sung canxi cho người bị gai cột sống bằng thực phẩm chức năng cần có chỉ định của bác sĩ điều trị, tuyệt đối không tự ý bổ sung.

Có thể bạn không biết, lượng canxi do thức ăn, sữa hay cơ chế tự sản sinh của cơ thể chỉ đáp ứng được khoảng 60-70% nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt, ở những người cao tuổi, từ 45 tuổi trở lên và bệnh nhân bị gai cột sống, hệ xương khớp cũng trở nên yếu hơn. Quá trình tổng hợp canxi của cơ thể cũng vì thế mà không còn hoạt động tốt như trước.

Lúc này, để bổ sung canxi, người bệnh cần sử dụng các loại thuốc, thực phẩm phẩm chức năng, viên uống tổng hợp có thành phần canxi. Các loại thuốc này thường được sản xuất ở dạng viên uống, rất dễ hấp thụ. Bổ sung canxi cho người bị gai cột sống nếu không đúng cách sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ. Do vậy người bệnh cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. 

Một lưu ý khi sử dụng viên uống bổ sung canxi cho người bị gai cột sống đó là liệu lượng tối đa cơ thể cho phép nạp vào một thời điểm nhất định là 500mg/lần. Điều này có nghĩa, người bệnh nên chia thành 2 lần uống trong ngày. Khoảng thời gian thích hợp nhất là sau ăn khoảng 1 tiếng.

Bên cạnh đó, để tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, người bệnh có thể sử dụng thêm viên uống bổ sung magie. Không uống kết hợp viên uống canxi với sức hay các thuốc bổ sung sắt, kẽm… khác.

Bổ sung canxi cho người bị gai cột sống là điều cần thiết. Tuy nhiên, liều lượng canxi cần thiết cho cơ thể mỗi người sẽ khác nhau. Nó phụ thuộc vào yếu tố như tình trạng gai cột sống, khả năng hấp thụ và mức độ loãng xương của người bệnh. 

Bởi vậy, để hạn chế tác dụng phụ hay uống quá liều gây ra sỏi thận, người bệnh nên tìm hiểu thông tin thật kỹ và xin ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ điều trị.


Tác giả: Lê Thọ Hưng